Đại dịch virus corona: Kỷ lục buồn tại Trung Quốc và ước tính “giật mình” từ Hong Kong

(Tổ Quốc) – Hôm thứ Bảy (1/2), Uỷ ban Y tế Quốc gia Trung Quốc cho hay, chỉ riêng trong thứ sáu (31/1), số lượng ca nhiễm mới virus corona tại Đại lục đã tăng thêm mức kỷ lục là 2.102 ca.

Như vậy, đã có 11.791 người bị xác nhận dương tính với virus corona trên toàn Trung Quốc, với số người thiệt mạng là 259. Bên ngoài Trung Quốc, số người mắc bệnh vào khoảng hơn 120, SCMP đưa tin, tổng số bệnh nhân virus corona trên toàn thế giới lên 11.943 người.

Đại dịch virus corona: Kỷ lục buồn tại Trung Quốc và ước tính "giật mình" từ Hong Kong - Ảnh 1.

Bệnh nhân và bác sỹ trong khu vực cách ly tại một bệnh viện ở Vũ Hán (ảnh: SCMP)

Theo CNN, con số người lây nhiễm tiếp tục tăng mạnh mỗi ngày trong các tuần gần dây. Từ chủ nhật tuần trước tới thứ hai tuần này, tỷ lệ gia tăng bệnh nhân là 65% – và hơn 30% chỉ trong ngày thứ hai tới thứ ba.

Giới chuyên gia cho rằng, các thông số trên chưa chắc đồng nghĩa với việc dịch bệnh đang lây lan nhanh hơn. Thời điểm các trường hợp bị xác định nhiễm virus có thể bị ảnh hưởng bởi sự trì hoãn giữa các bệnh nhân đã mang trong người virus, các triệu chứng phát ra, tốc độ tìm đến cơ sở y tế và thời gian trả kết quả xét nghiệm…

Nó cũng có thể phụ thuộc vào công nghệ được sử dụng để phát hiện ra virus. Một đại diện của chính quyền Vũ Hán cho hay, các biện pháp xét nghiệm hiệu quả hơn đã giúp xác nhận được nhiều ca nhiễm bệnh hơn trước đây.

Tuy nhiên, trong một nghiên cứu công bố ngày 31/1, các nhà khoa học Hong Kong đã đưa ra một con số “giật mình” khi ước tính khoảng 75.815 người có thể đã nhiễm virus corona tại Vũ Hán – nhiều hơn rất nhiều so với các thống kê chính thức cho tới thời điểm này.

Nguyên nhân của sự chênh lệch là “không phải tất cả mọi người nhiễm virus corona đều cần được chăm sóc y tế”, ông Gabriel Leung, một trong những tác giả của nghiên cứu giải thích. Ngoài ra, số lượng ước tính cao hơn cũng xuất phát từ sự chậm trễ về thời gian giữa khi một người bị lây nhiễm, khi họ bắt đầu có các triệu chứng và khi kết quả xét nghiệm được xác nhận.

Nghiên cứu cảnh báo “do có sự thiếu thốn thông tin thời gian về những ca nghi nhiễm, có khả năng nhiễm và xác định đã bị nhiễm cùng những người tiếp xúc gần gũi, quy mô thực sự của dịch bệnh và khả năng lây lan vẫn còn chưa rõ ràng”.

Theo http://toquoc.vn/dai-dich-virus-corona-ky-luc-buon-tai-trung-quoc-va-uoc-tinh-giat-minh-tu-hong-kong-20200201103107343.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.