Ba em bé phơi nhiễm H I V do bị người nghi nga’o đá tâ’n công

Ba bé ở quận 6 lần lượt được đưa đến Bệnh viện Nhi đồng 1 khám sáng 1/12, sau khi bị người lạ cầm dao tâ’n công vào mặt.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Bệnh viện Nhi đồng 1, cho biết một bé 4 tuổi bị che’m một nhát ở trán, bé 6 tuổi bị sượt nhẹ ở ngón tay. Bé trai còn lại 11 tuổi bị thương nặng nhất, với vết thương hở của má và vùng thái dương, xương hàm dưới.

Sau khi xử trí vết thương, các bác sĩ cho bệnh nhi làm xét nghiệm H I V và uống thuốc ARV điều trị phơi nhiễm. Hiện cả 3 cháu được cho về nhà theo dõi.

Gia đình cho biết các bé đang chơi ở khu vực gần nhà thì bị một thanh niên lạ mặt, nghi ngáo đá cầm dao tấn công.

Phơi nhiễm với H I V  là tình huống tiếp xúc với dịch tiết có khả năng mang mầm bệnh H I V. Phơi nhiễm trong cộng đồng thường xảy ra khi quan hệ không sử dụng bao cao su, bao cao su bị vỡ hoặc rách, bị cưỡng dâm; qua máu do vết thương đâm phải kim hoặc các vật sắc nhọn vứt ra các khu vực công cộng và có dính máu nhìn thấy được.

Hiện nay Bộ Y tế khuyến cáo điều trị sau phơi nhiễm với H I V bằng thuốc ARV càng sớm càng tốt. Tốt nhất trong vòng 6 giờ đầu và không quá 72 giờ sau phơi nhiễm, uống liên tục trong 4 tuần.

Lê Phương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.