Phản ứng tiêu cực của các nhà thuốc: Treo biển không bán khẩu trang như đã tuyên bố trên mạng xã hội?

Từ tối 2/2, mạng xã hội lan truyền bài viết kêu gọi tất cả nhà thuốc không nhập và bán khẩu trang trong bối cảnh dịch bệnh do virus corona lan rộng, gây bức xúc dư luận.

Ngày 2/2, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An Dương Đình Chỉnh cho biết, Sở đã lập biên bản, thu hồi giấy phép đối với một nhà thuốc do bán giá cao khẩu trang y tế trong lúc tình hình virus corona đang diễn biến phức tạp.

Qua quá trình kiểm tra phát hiện tại nhà thuốc Linh Chi 4, (địa chỉ tại Ki ốt số 34-35 Chợ ga Vinh, phường Lê Lợi, TP Vinh) bán khẩu trang y tế Luxury loại 1 bao 2 cái cho khách hàng với giá 30.000 đồng.

Chủ nhà thuốc này lý giải do khan hàng, nhập giá cao nên bán cao. Tại thời điểm kiểm tra cơ sở không có giấy phép hành nghề do Sở Y tế cấp, cơ sở chỉ xuất trình được giấy phép kinh doanh; không xuất trình được hoá đơn nhập hàng khẩu trang và một số mặt hàng thuốc khác. Đoàn công tác tiến hành lập biên bản, phạt, yêu cầu cơ sở ngừng kinh doanh và thu hồi giấy phép của cơ sở này.

Ngày 2/2, quản lý thị trường đã kiểm tra, xử lý 1.136 vụ vi phạm về giá tại các cửa hàng kinh doanh thiết bị y tế, nhà thuốc trên toàn quốc, thu giữ gần 313.750 khẩu trang các loại.

Tính chung 3 ngày qua, đã có 1.221 vụ vi phạm về giá bán khẩu trang của các nhà thuốc bị xử lý, tạm giữ gần 318.620 chiếc khẩu trang.

Theo Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương), hiện tượng thiếu hàng, tăng giá bán mặt hàng khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn, găng tay y tế… xảy ra tại nhiều địa phương.

Một tài khoản Facebook có tên Nguyễn Kim Dung đăng tải bài viết với chủ đề “tất cả nhà thuốc chúng ta liên kết đoàn kết, không nhập khẩu trang và cũng không bán khẩu trang nữa”.

Chủ nhân bài đăng nêu quan điểm: “Việc đó giờ có nhà nước lo, miễn phí hay bán giá như trước thì nhà em không làm được rồi. Còn dân tự đi mua hay xếp hàng nhận được 2 cái khẩu trang miễn phí thì kệ họ, việc của chúng ta là bán thuốc”.

Thậm chí, người này còn thông tin 70% nhà thuốc hiện nay không nhập hàng khẩu trang, 10% không bán và 10% phát khẩu trang miễn phí.

 

Bên dưới bài đăng, không ít chủ hiệu thuốc tỏ ra hưởng ứng lời kêu gọi này. Tài khoản Trần Cánh cho biết đã nghỉ bán khẩu trang trong 3 ngày vừa qua, còn tài khoản Vũ Phương Linh cũng chia sẻ “không bán nữa đâu, đau hết đầu vì khẩu trang”.

Một số hình ảnh các nhà thuốc đồng loạt treo bảng không bán khẩu trang tại Hà Nội.

Ngay sau khi đăng tải nhiều CĐM cũng có ý kiến: 

“Chắc người ta sống và làm việc bị phạt nên bức xúc thôi, nói gì thì nói chứ làm ăn mà chọp giật thời cơ thì bị phạt đáng mà.”

“Đại dịch không đáng sợ bằng lòng người”

Nhiều người cảm thấy buồn, trong khi một số khác lại phát miễn phí giuaps người dân phòng bệnh thì lại có những người với ý nghĩa thiếu ý thức như vậy chỉ vì lợi nhuận không quan tâm đến tính nhân đạo, tình cảm con người.

Tương tự, trên đường Ngọc Khánh (Ba Đình, Hà Nội) – tuyến phố tập trung nhiều hiệu thuốc, cửa hàng vật tư y tế, gần chục cửa hàng treo biển “hết hoặc không bán khẩu trang”. Nhân viên bán hàng nhà thuốc H.T tại đây cho biết, hiện nhà thuốc này đã hết khẩu trang, nước rửa tay khô hay cồn 70 độ dùng sát khuẩn… để bán và “chưa biết khi nào mới có hàng lại”.

Ông Chu Xuân Kiên – Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Hà Nội cho biết, lực lượng quản lý thị trường sẽ kiểm tra các nhà thuốc, cửa hàng bán vật tư y tế nếu cố tình treo biển không bán khẩu trang, nước sát khuẩn… “Trường hợp phát hiện trong kho vẫn còn hàng nhưng nhà thuốc treo biển không bán là cố tình gim hàng và sẽ bị xử theo quy định pháp luật”, ông Kiên nói.

Ông cho biết thêm, trường hợp kêu gọi “không nhập hàng, bán khẩu trang” trên hội nhóm cũng sẽ được cơ quan này phối hợp với công an để kiểm tra, xem xét.

Ông Trần Hữu Linh – Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường cho biết, khẩu trang không nằm trong diện mặt hàng bình ổn giá hoặc Nhà nước định giá. Tuy nhiên, hành động cố tình gim hàng, đầu cơ hàng không bán cũng có thể bị xem xét xử lý theo quy định pháp luật. “Chúng tôi sẽ kiểm tra những trường hợp cố tình như vậy”, ông nói.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.