Thứ ba, 03/08/2021

Nam phi công người Anh đã tỉnh táo hoàn toàn: Mỉm cười, cầm ly uống nước và bắt tay với nhân viên y tế tại BV Chợ Rẫy

03/06/2020 09:14
[post_view]

Bệnh nhân nhiễm Covid-19 nặng nhất tại Việt Nam đã có dấu hiệu hồi phục một cách thần kỳ. Về mức độ nhiễm trùng, chức năng thận, chức năng gan của nam phi công người Anh đang cải thiện rất tốt, dần dần trở về mức bình thường. Trong khi đó, phổi bệnh nhân dần dần bớt đông đặc.

Nam phi công người Anh hồi phục thần kỳ

Sau khi bị tổn thương phổi nặng, gần như đông đặc toàn bộ, chỉ còn 10% hoạt động, các chuyên gia đầu ngành ngày đêm nghiên cứu, hội chẩn với mục tiêu cứu sống nam phi công người Anh, đến thời điểm hiện tại, những tín hiệu đáng mừng đã xuất hiện.

Chiều 2/6, sau buổi hội chẩn cùng Tiểu ban điều trị phòng chống dịch COVID -19 của Bộ Y tế và áp dụng các phương án điều trị theo tinh thần hội chẩn, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân 91 đã có nhiều cải thiện.

Clip, hình ảnh nam phi công người Anh mỉm cười, cầm ly uống nước và bắt tay với nhân viên y tế tại BV Chợ Rẫy - Ảnh 1.

Nam phi công người Anh mỉm cười với nhân viên y tế.

BS CKII Trần Thanh Linh – Phó khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết về mặt tri giác, bệnh nhân đã tỉnh táo hoàn toàn, có thể tiếp xúc, thực hiện được đầy đủ các y lệnh của nhân viên y tế. Bệnh nhân cũng có thể mỉm cười, lắc đầu hoặc bắt tay với nhân viên y tế. Sức cơ của tay và chân của bệnh nhân cũng đã cải thiện, như sức cơ của chi trên từ 1/5 lên 3/5, sức cơ của chân cũng đã cải thiện từ 1/5 lên 2/5. Phản xạ ho sặc cũng đã tốt hơn.

Chức năng hô hấp của bệnh nhân cũng cải thiện dần, oxy máu cũng đã ổn định. Về mức độ nhiễm trùng, các thông số về nhiễm trùng như bạch cầu, CRP, Procalcitonin đã dần dần trở về mức gần bình thường. Chức năng thận của bệnh nhân sau 1 tuần đã không cần phải lọc máu nữa và các chỉ số gần như ở mức bình thường.

BS CKII Trần Thanh Linh – Phó khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy thông tin về tình hình của nam phi công thời điểm hiện tại.

Về chức năng gan cũng cải thiệt rất tốt và gần như trở lại bình thường. Các kết quả cấy gần nhất về vi trùng Burkhoderia cepacia dù vẫn còn có vi trùng ở trong đàm nhưng số lượng vi trùng cũng giảm.

Về hình ảnh tổn thương phổi trên XQ, nếu hình ảnh trên phim Xquang phổi của BN ngày 25/5 là xơ hết cả 2 bên phổi, tất cả đông đặc, đặc biệt là tình trạng yếu liệt của cơ hoành, nên BN gần như lệ thuộc hoàn toàn vào ECMO thì kết quả trên Xquang phổi của ngày 2/6 cho thấy hình ảnh của xơ phổi cũng như tổn thương đông đặc phổi ở bên trái đã khá hơn rất nhiều, hơn ½ của phổi bên trái đã cải thiện gần như hoàn toàn. Tình trạng yếu liệt cơ hoành so với trước đó cũng đã cải thiện hơn, không còn đẩy cơ hoành lên cao nữa.

BS CKII Trần Thanh Linh – Phó khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy chia sẻ thông tin về BN91.

Nam phi công có thể cầm ly để uống nước, sức tay chân đều tăng lên.

Sẽ sớm nhất cai ECMO cho nam phi công

Trong 2 ngày qua, các thông số của ECMO được giảm dần và đến chiều ngày 1/6 đã cai các thông số ECMO. Tuy nhiên, dù oxy máu BN cải thiện khá tốt đạt tiêu chuẩn của việc cai ECMO nhưng nồng độ khí CO2 trong máu vẫn còn cao, vì vậy để đánh giá BN có cai được ECMO hay không thì cần phải tiến hành từng bước nên có thể trong thời gian tới, nếu diễn tiến của BN gặp nhiều thuận lợi thì cũng cần ít nhất vài ngày nữa mới có thể tiến hành cai ECMO. Ở thời điểm hiện tại, việc cai ECMO chỉ được tiến hành từng bước, từng bước và tập luyện dần để có thể sớm thực hiện cho BN.

Dù hiện tại bệnh nhân vẫn phụ thuộc vào ECMO nhưng đã có những chuyển biến tích cực.

Trong những ngày tới, đánh giá để có thể cai ECMO sớm nhất sẽ được ưu tiên hàng đầu để hạn chế những nguy cơ cũng như các biến chứng do phải duy trì việc sử dụng ECMO kéo dài. Bệnh nhân cũng sẽ tiếp tục được sử dụng kháng sinh điều trị nhiễm trùng của vi khuẩn Burkholderia Cepacia và phòng ngừa những nguy cơ có thể nhiễm khuẩn mới.

Song song đó, bệnh nhân sẽ tiếp tục được tập vật lý trị liệu tích cực để sớm phục hồi cải thiện về sức cơ cũng như chức năng hô hấp; dinh dưỡng cũng phải đảm bảo để đáp ứng đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng cho BN trong giai đoạn hồi phục. Đồng thời cân bằng đầy đủ rối loạn nước điện giải để tránh nguy cơ tổn thương thận có thể tái phát trở lại.

Dù mục tiêu đầu tiên là phải làm sao cai được ECMO cho bệnh nhân nhưng đối với những trường hợp tổn thương phổi đặc thù nhiễm virus này, tổn thương xơ phổi đặc biệt là giai đoạn này xơ hóa phổi thường nặng. Do đó, dù có thể cai được ECMO, nhưng BN vẫn có thể phải phụ thuộc rất lâu với việc thở máy. Sau đó, việc cai máy thở cũng là vấn đề khó khăn, có thể cần thời gian 1 tháng hoặc dài hơn nữa. Vì vậy, dù bệnh nhân có nhiều cải thiện nhưng BN vẫn còn nặng và cần rất nhiều thời gian để tiếp tục điều trị cho BN này.

Clip, hình ảnh nam phi công người Anh mỉm cười, cầm ly uống nước và bắt tay với nhân viên y tế tại BV Chợ Rẫy - Ảnh 6.

Nam phi công giao tiếp với các bác sĩ, nhân viên y tế của BV.

Nhập viện từ 18/3, nam bệnh nhân 91 là một trong những ca bệnh Covid-19 nặng nhất tại Việt Nam. Trong quá trình điều trị, bệnh nhân có phản ứng miễn dịch rất dữ dội, sốt cao liên tục từ khi mắc bệnh, cơ thể tiết ra chất chống viêm tấn công phổi, thận và các cơ quan khác. Bệnh nhân có diễn tiến ngày càng xấu, suy hô hấp tăng dần, các bác sĩ phải hỗ trợ hô hấp thở oxy mũi, sau đó chuyển sang thở oxy mask (thở qua mặt nạ) và ngày 5-4 phải thở máy xâm lấn.

Được điều trị tại BV Bệnh Nhiệt đới, đến giữa tháng 4/2020, bệnh nhân có tiến triển tốt, tuy nhiên sau đó lại rơi vào tình trạng nguy kịch, các xét nghiệm virus SARS-COV-2 hết âm tính rồi đến dương tính. Đến ngày 10/5, phổi nam phi công xơ hóa, đông đặc và chỉ còn 10% hoạt động, Bộ Y tế đã tính đến phương án ghép phổi và tìm nguồn phổi cho bệnh nhân.

Đến ngày 22/5, sau khi điều trị ổn Covid-19, BN được chuyển sang Chợ Rẫy để tiếp tục điều trị. Ngoài những ê-kíp luôn túc trực bên bệnh nhân, còn có các chuyên gia hàng đầu từ Hà Nội, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM và các bệnh viện lớn 3 miền luôn có mặt 24/24 giờ để hội chẩn trực tuyến, tìm hướng điều trị tốt nhất.

Theo Tổ quốc
http://toquoc.vn/nam-phi-cong-nguoi-anh-da-tinh-tao-hoan-toan-mim-cuoi-cam-ly-uong-nuoc-va-bat-tay-voi-nhan-vien-y-te-tai-bv-cho-ray-2202026232924561.htm

Đọc thêm

lên đầu trang