Nhà báo Nguyễn Thành Vĩnh đang dậy sóng trên mạng với bài thơ BOT ở viện K

Sau chuyện “xã hội hoá đầu tư máy chữa вệин”, mua sắm trang thiết bị ở Bệnh viện K, đang cho thấy có nhiều điều không bình thường.

Có lẽ, bài thơ này không chỉ đặt câu hỏi với Thứ trưởng Trần Văn Thuấn mà cả với ngành Y tế, Thời báo Văn học nghệ thuật xin trích đăng lại bài thơ của anh:

“BOT” ở viện K

Tôi muốn hỏi anh Thuấn
Nguyên Giám đốc Viện K
Giờ ngồi ghế Thứ trưởng
“BOT” thế nào?
Robot ρнẫυ тнυậт u
Nhập hơn 50 tỷ
Bảo hành và đào tạo
Vọt lên gần gấp đôi?

Tôi cũng hỏi anh Thuấn
“BOT” máy móc
Thu gần 600 tỷ
Viện hưởng có vài đồng?
Tiền вệин nhân vẫn đóng
Đóng đều và đóng cao
Nằm chờ và ăn chực
Để được vào tuyến trên!

Thôi tôi không hỏi nữa!
Sợ thấy điều trớ trêu
“BOT” đều đều
Căn вệин K nan giải
Nỗi đau K khắc khoải
Tàn ȿa’Ť bao con người
Hàng trăm nghìn ca вệин
Mỗi năm chưa đủ đau???

Bài thơ đăng trên Facebook của Nhà báo Nguyễn Thành Vĩnh
“Theo tài liệu của Tuổi Trẻ, gần đây Bệnh viện K có đầu tư bằng ngân sách nhà nước một robot Da Vinci Xi sử dụng ρнẫυ тнυậт cho вệин nhân U.n.g t.h.ư. Đây được cho là loại robot ρнẫυ тнυậт hiện đại.
Tờ khai hải quan lập ngày 3-10-2019 đối với hệ thống robot nội soi Da Vinci Xi và các phụ kiện kèm theo có giá trên hóa đơn là 2,2 triệu USD, giá để tính thuế là hơn 50,9 tỉ đồng, cộng với tiền thuế giá trị gia tăng (5%), tổng giá trị thiết bị này xấp xỉ 53,5 tỉ đồng. Tuy nhiên theo quyê’t định trúng thầu, giá thiết bị này khi được bán vào вệин viện đã lên tới trên 88 tỉ đồng.
Trả lời Tuổi Trẻ ngày 28-9, Bệnh viện K cho rằng вệин viện mua thiết bị thông qua đấu thầu rộng rãi, giá khai hải quan của thiết bị hơn 50 tỉ đồng là chưa tính các thành phần cấu thành trên hợp đồng như chi phí đào tạo, chuyển giao công nghệ từ nhà sản xuất để вệин viện vận hành thành thạo trang thiết bị và chi phí bảo hành….
Một dự án xã hội hóa ở Bệnh viện K cho thấy sau khi trừ các chi phí chụp CT scanner 64 dãy và 128 dãy (không bao gồm тнυố¢ cản quang) chi phí 3,5 triệu đồng/ca, вệин viện và công ty chỉ được lợi nhuận trên 170.000 đồng, chia 50/50, mỗi bên chỉ được nhận trên 85.000 đồng/ca вệин. Con số này là rất bất thường, khi nhà đầu tư nào bỏ ra tiền tỉ lại chấp nhận lợi nhuận mỗi ca chụp chỉ 85.000 đồng. Bệnh viện cũng có mặt bằng, có t.h.ư.ơ.n.g hiệu, có вệин nhân, có bác sĩ nhưng cũng chỉ thu được 85.000 đồng/ca.
Nhưng không chỉ thiết bị này, mà hàng loạt thiết bị khác đầu tư theo diện xã hội hóa tại вệин viện này cũng có khoản thu về cho вệин viện ít đến đáng t.h.ư.ơ.n.g: hệ thống chụp CT 128 lát cắt doanh thu 10 năm là hơn 211 tỉ đồng, nhưng вệин viện chỉ thu được trên 6 tỉ, tức mỗi năm вệин viện thu được khoản lợi nhuận chỉ hơn 600 triệu đồng, trong khi вệин nhân phải chi hơn 20 tỉ.
Hệ thống chụp cộng hưởng từ 1.5 Tesla doanh thu 10 năm gần 375 tỉ, вệин viện chỉ thu được 21 tỉ, tức mỗi năm 2,1 tỉ, trong khi thu của вệин nhân trên 37,5 tỉ đồng. Trả lời Tuổi Trẻ, đại diện Bệnh viện K cho rằng lý do phần lợi nhuận вệин viện thu được trong các đề án xã hội hóa quá thấp là do вệин viện đã xây dựng giá thu trên cơ sở bù đắp chi phí và tích lũy không quá 10% để đảm bảo giá thu thấp cho người вệин. Bệnh viện cũng cho rằng hằng năm đều rà soát, t.h.ư.ơ.n.g thảo, điều chỉnh các hợp đồng liên doanh liên kết, mức viện phí để “hài hòa lợi ích nhà đầu tư, вệин viện và người вệин”.
(Theo Báo Tuổi trẻ)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.