Thứ năm, 15/04/2021

Phó thủ tướng: Không dễ mua sớm vaccine phòng dịch Covid-19

06/11/2020 05:27
[post_view]

“Việc mua vaccine sớm không hề dễ vì hiện nay nhu cầu đang cao hơn năng lực sản xuất. Chính phủ các nước muốn mua phải đặt cọc, trả tiền trước”, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nói.

Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình; Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hòa Bình; Viện trưởng VKSND tối cao Lê Minh Trí trình bày Báo cáo việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về giám sát chuyên đề và chất vấn trong nhiệm kỳ khóa XIV và một số nghị quyết trong nhiệm kỳ khóa XIII.
Tổng thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc trình bày Báo cáo tổng hợp ý kiến thẩm tra của Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội về giám sát chuyên đề và chất vấn trong nhiệm kỳ khóa XIV và một số nghị quyết trong nhiệm kỳ khóa XIII.
Các đại biểu chất vấn và trả lời chất vấn về các vấn đề liên quan.

 

Mua sớm vaccine phòng dịch Covid-19 không dễ

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam trả lời các câu hỏi liên quan đến đại dịch Covid-19. Ông cho biết Việt Nam đã kiểm soát chặt chẽ các đối tượng nhập cảnh (cả trái phép và hợp pháp) vào để phát triển kinh tế xã hội. Ông thông tin chúng ta đã đón khoảng 200.000 người vào Việt Nam, gồm các chuyên gia lao động, người Việt Nam ở các nước.

Nhấn mạnh dịch rất phức tạp, Phó thủ tướng yêu cầu phải kiểm soát rất chặt, bên trong phải chung sống an toàn bằng những giải pháp như 5K, tất cả cơ sở y tế, trường học, công sở phải đảm bảo giải pháp chung sống an toàn với dịch.

“Chúng tôi đã đưa lên một bản đồ số chung sống an toàn với Covid-19, sẽ có hàng triệu cơ sở phải tự chấm điểm theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Nếu mức xanh sẽ được tiếp tục hoạt động”, Phó thủ tướng nói.

Về câu hỏi “Dịch sẽ kéo dài đến bao giờ?”, Phó thủ tướng thẳng thắn: “Ta phải chuẩn bị tinh thần ít nhất đến 2021”. Trong khi đó, quan trọng nhất là vaccine nhưng ít nhất cũng phải 5-10 năm mới có vaccine để kiểm nghiệm tác dụng phòng bệnh và tác dụng phụ của vaccine. Phó thủ tướng cho biết Việt Nam có 4 đơn vị nghiên cứu vaccine, trong đó có 2 đơn vị đã “đi trước”, dự kiến cuối năm nay thử nghiệm vòng 1 trên người.

Như vậy vaccine trong nước dự kiến cuối năm 2021 đầu 2022 mới sản xuất được. Mua vaccine trên thế giới cũng khó tương tự.

“Việc mua vaccine sớm không hề dễ vì hiện nay nhu cầu đang cao hơn năng lực sản xuất. Chính phủ các nước muốn mua của công ty phải đặt cọc, trả tiền trước, rủi ro rất cao”, Phó thủ tướng nói.

Theo ông, giải pháp căn cơ nhất hiện nay là phòng dịch, chung sống an toàn với dịch bệnh. Ông tha thiết đề nghị lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương chỉ đạo không được chủ quan vì ngày hôm nay trên thế giới vẫn có nửa triệu ca nhiễm.

11h

Sắp có thông tư về khối lượng kiến thức văn hóa trong giáo dục phổ thông

Trả lời câu hỏi của đại biểu Nguyễn Thị Thu Dung (Thái Bình), Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ khẳng định vấn đề liên quan đến khối lượng văn hóa được dạy trong các trường phổ thông, trường bổ túc văn hóa, trường nghề hết sức phức tạp. Do vậy, Bộ đã chỉ đạo các ban soạn thảo để tính toán cho phù hợp.

Trong quá trình chuẩn bị thông tư, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội chỉ đạo các trường nghề vẫn dạy theo chương trình và theo quy định. Luật Giáo dục 2019 có nêu các trường nghề được dạy khối lượng văn hóa do Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định.

“Chúng tôi đã lấy ý kiến và thảo luận với Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội về vấn đề này. Đến nay hoàn thành phần dự thảo rồi, cố gắng đến cuối năm nay có thể xong được”, ông Nhạ nói. Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đã có công văn gửi Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đồng ý trước mắt với đề nghị để các trường nghề tiếp tục dạy đến khi có văn bản mới.

10h 45

“Bao giờ bộ trưởng thực hiện lời hứa của mình?”

Đại biểu Nguyễn Thị Thu Dung (Thái Bình) chất vấn Bộ trưởng GD&ĐT về quy định khối lượng kiến thức văn hóa trong giáo dục phổ thông, được quy định trong Luật Giáo dục nghề nghiệp và đã có hiệu lực 5 năm. Bà nhắc lại kỳ họp thứ 9 đã chất vấn Bộ trưởng Nhạ về vấn đề này và Bộ trưởng hứa ban hành thông tư hướng dẫn vào tháng 9/2020 để kịp thực hiện trong năm học mới, song nay vẫn chưa có tín hiệu gì.

“Lý do là gì và bao giờ Bộ trưởng thực hiện lời hứa của mình”, nữ đại biểu chất vấn.

Đại biểu Dương Minh Tuấn (Bà Rịa – Vũng Tàu) chất vấn Bộ trưởng Tư pháp về công tác xây dựng pháp luật dù có nhiều tiến bộ, vẫn còn những văn bản có tuổi thọ không cao, phải sửa đổi và bổ sung nhiều lần. Ông hỏi quan điểm và giải pháp mà Bộ trưởng đưa ra. Ngoài ra, đại biểu chất vấn Bộ trưởng TTTT về kết quả thực hiện quy hoạch, quản lý báo chí.

Đại biểu Lê Thanh Vân (Cà Mau) đặt câu hỏi cho Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng về những nguyên nhân khác nhau của lũ lụt, sạt lở đất ở các tỉnh miền Trung. “Thực chất nguyên nhân của tình trạng này là gì? Do thiên tai hay nhân tai? Giải pháp Chính phủ đưa ra là gì để bảo đảm sự an toàn của nhân dân”.

Câu hỏi thứ hai ông Vân gửi đến Phó thủ tướng Vũ Đức Đam về việc vừa qua Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cách chức Hiệu trưởng Đại học Tôn Đức Thắng. “Việc cách chức như vậy có đúng thẩm quyền của Tổng Liên đoàn Lao động hay không?”, ông Vân đặt câu hỏi.

Đại biểu Nguyễn Phương Tuấn (Ninh Bình) hỏi Bộ trưởng TTTT về giải pháp đột phá để đạt tỷ lệ 30% dịch vụ công trực tuyến. Hiện trạng triển khai đến đâu? Ông cũng hỏi về xếp hạng phát triển Chính phủ số và Chính phủ điện tử. Bộ có định hướng gì cụ thể để phát triển Chính phủ số của Việt Nam. “Với trách nhiệm của mình, Bộ trưởng có giải pháp gì mới để phát triển nguồn nhân lực triển khai nhanh Chính phủ điện tử?”, đại biểu gửi câu hỏi thứ ba tới tư lệnh ngành thông tin và truyền thông.

10h 35

Phê duyệt 80 triệu USD cho đổi mới chương trình SGK

Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Phùng Xuân Nhạ trả lời chất vấn của đại biểu Nguyễn Lân Hiếu về chi phí xây dựng chương trình SGK và đổi mới giáo dục. Trong 2 phút, ông thông tin ngắn gọn việc Chính phủ phê duyệt dự án đổi mới chương trình SGK tổng thể là 80 triệu USD, trong đó 77 triệu USD vay ODA, còn 3 triệu USD vốn đối ứng.

Trong cấu phần dành cho biên soạn một bộ SGK như thiết kế ban đầu, Bộ GD&ĐT đã báo cáo Chính phủ và Chính phủ đã báo cáo Quốc hội là không sử dụng khoản tiền này nữa. Do vậy, Bộ GD&ĐT trả lại 16,5 triệu USD xây dựng bộ SGK, để trong tài khoản của Ngân hàng Thế giới. Bộ GD&ĐT chưa sử dụng khoản tiền này. Số tiền còn lại xây dựng chương trình thì Bộ đã triển khai xây dựng, các hoạt động phát triển chương trình tổng thể, đến tháng 12/2020 cố gắng phấn đấu tiêu 12 triệu USD. Còn lại số tiền sau khi rà soát những chi phí không thiết thực, Bộ xin trả lại Chính phủ. Tổng số tiền trả lại là 29,7 triệu USD.

“Như vậy tiền tiết kiệm sẽ trả lại, chúng tôi chỉ chi cho những khoản thực chi”, ông Nhạ nói. Ông khẳng định tới đây tiếp tục xã hội hóa SGK, tăng cường kiểm soát chất lượng, tiết kiệm khoản chi từ ngân sách cho bộ SGK.

10h 25

Sẽ có thiết bị 5G “made in Vietnam”

Trước câu hỏi của đại biểu Nguyễn Lân Hiếu về việc Việt Nam triển khai mạng 5G có chậm trễ hay không, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định không chậm. Cụ thể, 2019 Việt Nam thử nghiệm kỹ thuật, 2020 thử nghiệm thương mại (bắt đầu kinh doanh có thu phí) và 2021 sẽ triển khai diện rộng.

Việt Nam triển khai mạng viễn thông 5G theo pha, với pha 1 ở các thành phố lớn, trung tâm đông người, khu công nghiệp và trung tâm nghiên cứu của các trường đại học. Ông Hùng cho biết chi phí không lớn vì dựa trên 70% hạ tầng đã có của 4G, gồm nhà trạm, cột ăng ten, truyền dẫn.

“Chúng ta làm 5G thì sẽ tắt 2G, 3G để giảm chi phí khai thác cho các nhà mạng. Khi triển khai diện rộng 5G, chúng ta sẽ có thiết bị 5G Việt Nam, chắc chắn chất lượng tốt, giá rẻ hơn và tiết kiệm chi phí cho nhà mạng”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói.

10h 15

Giải pháp gì cho vấn đề cứu hộ, cứu nạn?

Đại biểu Dương Tấn Quân, Đoàn đại biểu Quốc hội Bà Rịa – Vũng Tàu, đặt câu hỏi cho ông Trịnh Đình Dũng, Phó thủ tướng, Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, về vấn đề cứu hộ, cứu nạn trong cơn bão số 9 tại miền Trung. Ông Huynh cho rằng còn ý kiến cho rằng công tác ứng cứu vừa qua chưa kịp thời và chưa đáp ứng nhu cầu. “Với vai trò Phó thủ tướng và Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, ông Trịnh Đình Dũng nhận định thế nào với nhận xét này và Chính phủ có giải pháp gì trong thời gian tới”, ông Huynh đặt câu hỏi.

Ngoài ra, đại biểu Quốc hội tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đặt câu hỏi cho Phó thủ tướng Vũ Đức Đam về tiến độ nghiên cứu vaccine phòng ngừa dịch Covid-19 và biện pháp căn cơ thời gian tới để hạn chế lây lan dịch bệnh tại nước ta.

Đại biểu Huỳnh Thanh Phương, tỉnh Tây Ninh, đặt câu hỏi cho Chánh án TAND Tối cao về nguyên nhân dẫn đến hạn chế trong công tác nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ ngành tòa án và giải pháp khắc phục trong thời gian tới. Ông Phương cũng đề nghị Bộ Nội vụ nêu nguyên nhân, giải pháp tháo gỡ điểm nghẽn trong việc thực hiện công tác tự chủ tại các đơn vị sự nghiệp công lập.

10h

102 đại biểu đăng ký chất vấn

Ngay sau phần báo cáo, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết đã có 102 đại biểu đăng ký chất vấn. Mỗi đại biểu sẽ có tối đa 1 phút để hỏi.

Là người đầu tiên đăng đàn, đại biểu Nguyễn Tạo (Lâm Đồng) đặt câu hỏi cho Thủ tướng và Chính phủ về những giải pháp cho người dân tiếp cận nhà ở thu nhập thấp giai đoạn 2021-2026.

Đại biểu Nguyễn Lân Hiếu (An Giang) đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông làm rõ những giải pháp, phương án trong việc xây dựng, phát triển hạ tầng mạng viễn thông 5G tại Việt Nam. Theo ông Hiếu, hiện, nhiều nước trên thế giới đã đầu tư, áp dụng mạng 5G. Đặc biệt, Trung Quốc đã đầu tư 200 triệu USD để xây dựng hạ tầng mạng viễn thông này. Ông Hiếu đặt câu hỏi về việc hiện tại, việc triển khai mạng 5G tại Việt Nam có phải đã chậm trễ và Bộ Thông tin Truyền thông có giải pháp, phương án nào để mạng 5G phát huy hiệu quả, tránh thất thoát, lãng phí.

Ông Nguyễn Lân Hiếu cũng đặt câu hỏi cho Bộ Giáo dục Đào tạo về nguồn ngân sách Nhà nước và tiền vay từ Ngân hàng Thế giới để thực hiện chương trình đổi mới giáo dục phổ thông, biên soạn sách giáo khoa, tài liệu, sách tập huấn.

Đại biểu Nguyễn Văn Hiển (Lâm Đồng) bày tỏ lo ngại trước những bất cập của việc bảo vệ rừng. Theo ông, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã báo cáo nước ta bảo vệ tốt rừng với 42% diện tích che phủ, tuy nhiên, hình ảnh từ vệ tinh Google Maps cho thấy rõ chất lượng rừng nước ta còn thấp so với các nước chung đường biên giới. Đại biểu tỉnh Lâm Đồng đặt câu hỏi về năng lực bảo vệ rừng của nước ta.

Ngoài ra, ông Nguyễn Văn Hiển cho hay trong năm 2020, Việt Nam phát hiện 25.256 vụ vi phạm pháp luật môi trường với 3.093 tổ chức, cá nhân vi phạm. Ông Hiển bày tỏ băn khoăn khi hiện tại, chưa trường hợp vi phạm nào được xử lý.

9h 25

Tiến độ các dự án trọng điểm quốc gia chậm

Đầu tư công được Chính phủ nhìn nhận là một điểm sáng, song cơ quan thẩm tra đánh giá tỷ lệ giải ngân 6 tháng đầu năm 2020 đạt 33,9% vẫn là mức thấp so với yêu cầu. Tiến độ giải ngân các Chương trình mục tiêu quốc gia trong giai đoạn 2016-2019 đạt thấp; trong 6 tháng đầu năm 2020, giải ngân vốn trong nước của Chương trình mục tiêu quốc gia ước đạt 21,3%, vốn nước ngoài chưa được giải ngân. Tiến độ triển khai các dự án quan trọng quốc gia chậm, khó đáp ứng yêu cầu của Quốc hội.

Việc tiếp nhận và sử dụng vốn ODA và vốn vay ưu đãi còn hạn chế vì tiến độ triển khai và giải ngân chậm, không đúng so với cam kết với nhà tài trợ; chất lượng chuẩn bị dự án còn chưa đạt yêu cầu, quá trình chuẩn bị dự án chậm tiến độ làm tăng tổng mức đầu tư và chi phí cho công tác giải phóng mặt bằng. Đặc biệt, việc chấp hành pháp luật trong đầu tư công còn xảy ra một số sai phạm.

9h 20

Năng suất lao động của Việt Nam chỉ bằng 7,6% Singapore

Sau báo cáo của Viện trưởng Lê Minh Trí, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc trình bày báo cáo tổng hợp nội dung thẩm tra của Hội đồng Dân tộc, các ủy ban về việc thực hiện nghị quyết của Quốc hội về giám sát chuyên đề và chất vấn trong nhiệm kỳ khóa XIV và một số nghị quyết trong nhiệm kỳ khóa XIII.

Về lĩnh vực kế hoạch và đầu tư, Tổng thư ký Quốc hội đồng tình các kết quả đạt được, song nhấn mạnh tiến độ cổ phần hóa, thoái vốn Nhà nước còn chậm so với kế hoạch; hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp Nhà nước chưa tương xứng với nguồn lực được giao.

Bên cạnh đó, năng suất lao động còn thấp và có khoảng cách khá xa so với các nước trong khu vực. Cụ thể, năng suất lao động của Việt Nam năm 2019 chỉ bằng 7,6% Singapore; 19,5% của Malaysia; 37,9% của Thái Lan; 45,6% của Indonesia; 56,9% của Philippines; và 6,89% của Brunei.

9h10

Truy tố nghiêm sai phạm trong quản lý, sử dụng đất đai

Trình bày Báo cáo việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về giám sát chuyên đề và chất vấn trong nhiệm kỳ khóa XIV và một số nghị quyết trong nhiệm kỳ khóa XIII, Viện trưởng VKSND tối cao Lê Minh Trí cho biết ngành kiểm sát đã thực hiện tốt hơn nhiệm vụ chống oan, sai và giải quyết yêu cầu bồi thường.

Thời gian qua, VKS đã yêu cầu cơ quan điều tra khởi tố hơn 3.000 vụ án, hủy bỏ 78 quyết định khởi tố vụ án; đồng thời, trực tiếp khởi tố và yêu cầu Cơ quan điều tra tiến hành điều tra 92 vụ án hình sự; trực tiếp hủy bỏ hơn 600 quyết định không khởi tố vụ án hoặc quyết định khởi tố vụ án; hủy hơn 3.300 lệnh, quyết định áp dụng biện pháp ngăn chặn thiếu căn cứ, trái pháp luật.

“Kết quả công tác kiểm sát đã góp phần quan trọng bảo đảm việc khởi tố vụ án, bắt, tạm giữ, tạm giam và điều tra đúng pháp luật; hạn chế thấp nhất việc bỏ lọt tội phạm và oan, sai”, ông Trí nhấn mạnh.

Công tác kiểm sát cũng đã kịp thời phát hiện nhiều bản án, quyết định vi phạm pháp luật và ban hành hơn 5.600 kháng nghị phúc thẩm, giám đốc thẩm, tái thẩm; tỷ lệ kháng nghị phúc thẩm và giám đốc thẩm, tái thẩm đều vượt chỉ tiêu của Quốc hội, qua đó, góp phần quan trọng khắc phục oan, sai trong giải quyết án hình sự.

Điểm nhấn khác được Viện trưởng VKSND Tối cao nhắc đến là việc truy tố kịp thời, nghiêm minh mọi hành vi phạm tội liên quan đến quy hoạch, quản lý và sử dụng đất đai tại đô thị . Theo đó, VKS đã phối hợp với các cơ quan tố tụng điều tra, truy tố, xét xử nghiêm minh nhiều vụ án xâm phạm đất đai được dư luận xã hội quan tâm, như vụ Nguyễn Thành Tài, vụ Nguyễn Hữu Tín và đồng phạm phạm tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” xảy ra tại TP.HCM; vụ Trần Văn Minh và đồng phạm phạm tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”, “Vi phạm quy định về quản lý đất đai” xảy ra tại TP Đà Nẵng.

9h

“Chưa phát hiện trường hợp kết án oan người không có tội”

Trình bày Báo cáo việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về giám sát chuyên đề và chất vấn trong nhiệm kỳ khóa XIV và một số nghị quyết trong nhiệm kỳ khóa XIII, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình nhấn mạnh việc tranh tụng và chống oan, sai trong xét xử thời gian qua đã được thực hiện tốt.

Theo Chánh án Nguyễn Hoà Bình, TAND tối cao đã đề ra 14 giải pháp để nâng cao chất lượng công tác xét xử. Nhờ đó, tỷ lệ các bản án, quyết định bị hủy, sửa do nguyên nhân chủ quan của Tòa án trong nhiều năm được hạn chế ở mức thấp, giảm dần qua các năm và hiện ở mức dưới 1,5% – đáp ứng chỉ tiêu Nghị quyết của Quốc hội đề ra.

Trong xét xử các vụ án hình sự, TAND Tối cao khẳng định “chưa phát hiện trường hợp kết án oan người không có tội”. Cùng với đó, thực hiện nghiêm túc, có chất lượng chỉ đạo của Ban chỉ đạo Trung ương về PCTN, đưa ra xét xử nghiêm minh nhiều vụ án tham nhũng, kinh tế lớn như vụ án Đinh La Thăng; vụ án Trịnh Xuân Thanh; các vụ án liên quan đến ngân hàng…

“Với người chủ mưu, cầm đầu, người lợi dụng chức vụ, quyền hạn để chiếm đoạt hoặc làm thất thoát số lượng lớn tài sản của Nhà nước cũng phải chịu mức án nghiêm khắc”, Chánh án TAND Tối cao nhấn mạnh.

8h45

Thanh tra, kết luận một số vụ rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng

Liên quan đến công tác thanh tra, phòng, chống tham nhũng, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình cho biết Chính phủ đã chỉ đạo quyết liệt, thanh tra và kết luận nhiều vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật; trong đó có một số vụ việc rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng, mang tính đột phá trong đấu tranh xử lý tham nhũng. Cùng với đó, kiến nghị xử lý trách nhiệm các tổ chức, cá nhân vi phạm, thu hồi nhiều tiền, tài sản, đất đai có giá trị lớn.

Tuy nhiên, Chính phủ đánh giá việc phát hiện, xử lý hành vi tham nhũng chưa tương xứng với tình hình thực tế.

Khái quát lại, Phó thủ tướng đánh giá Chính phủ và các bộ, đã nghiêm túc triển khai các nghị quyết của Quốc hội và đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, góp phần thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội. Song, có những việc triển khai còn chậm, chưa đạt yêu cầu đề ra do có bất cập trong cơ chế, chính sách, việc triển khai chưa quyết liệt, chưa đồng bộ, thiếu nguồn lực cần thiết và cần có thời gian.

8h30

Kế hoạch thu phí không dừng “trễ hẹn” 2 năm

Theo Phó thủ tướng Trương Hòa Bình, lĩnh vực công thương ghi dấu ấn trong việc xử lý các dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả, từ đó xác định phương án xử lý cụ thể, khả thi, dứt điểm. Các dự án yếu kém được xử lý trên nguyên tắc đề cao tự chủ, tự quyết của doanh nghiệp, Nhà nước không cấp thêm vốn vào dự án, hạn chế thiệt hại cho Nhà nước.

Bên cạnh đó, công tác quản lý quy hoạch, đầu tư xây dựng, vận hành khai thác công trình thủy điện được triển khai thực hiện theo Nghị quyết số 62 của Quốc hội, song vẫn có nơi còn chưa chặt chẽ, có dự án thủy điện nhỏ có tác động đáng kể đến môi trường. Lĩnh vực GTVT đã đẩy nhanh đầu tư các dự án trọng điểm quốc gia như đường cao tốc Bắc – Nam, Cảng hàng không quốc tế Long Thành, cải tạo và nâng cấp đường băng sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất…

Riêng với các trạm thu phí BOT từng gây nhiều ý kiến trái chiều, Phó thủ tướng nhấn mạnh chủ trương không đầu tư dự án BOT trên đường hiện hữu đã được thực hiện nghiêm túc. Ngành GTVT đã rà soát tổng thể vị trí đặt trạm thu phí, chính sách miễn giảm giá dịch vụ sử dụng đường bộ; triển khai thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ theo hình thức điện tử không dừng.

Tuy nhiên, một số công trình giao thông trọng điểm vẫn còn chậm tiến độ; việc đầu tư, xây dựng phát triển vận tải công cộng chưa đáp ứng nhu cầu; tiến độ triển khai thu phí tự động không dừng chậm 2 năm so với Nghị quyết của Quốc hội.

8h15

Giải ngân đầu tư công có nhiều điểm sáng

Sau phát biểu khai mạc phiên chất vấn của Chủ tịch Quốc hội, Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình trình bày Báo cáo việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về giám sát chuyên đề và chất vấn trong nhiệm kỳ khóa XIV và một số nghị quyết trong nhiệm kỳ khóa XIII.

Trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư, Phó thủ tướng cho biết quá trình cơ cấu lại nền kinh tế, gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao chất lượng tăng trưởng, năng suất lao động và sức cạnh tranh của nền kinh tế đã đạt được nhiều kết quả thực chất hơn. Môi trường đầu tư, kinh doanh được cải thiện rõ nét.

Cùng với đó, kinh tế tư nhân từng bước trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế; thu hút được nhiều dự án đầu tư nước ngoài có tính lan tỏa; tình trạng đầu tư dàn trải, nợ đọng xây dựng cơ bản giảm; giải ngân vốn đầu tư công năm 2020 có nhiều điểm sáng.

Tuy nhiên, các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa chưa thực sự đi vào cuộc sống; tiến độ một số công trình trọng điểm quốc gia chưa đạt yêu cầu; giải ngân vốn đầu tư công giai đoạn 2016-2019, nhất là vốn ODA còn chậm. Lĩnh vực tài chính ghi nhận hệ thống pháp luật về quản lý, sử dụng ngân sách Nhà nước, tài sản công, cổ phần hóa, thoái vốn, cơ cấu lại doanh nghiệp Nhà nước được hoàn thiện. Cơ cấu thu, chi ngân sách nhà nước giai đoạn 2016-2020 có nhiều chuyển biến tích cực, tỷ lệ bội chi dưới 4%.

Tuy nhiên, tiến độ cổ phần hóa, thoái vốn chưa đạt kế hoạch đề ra; còn tình trạng thất thu, trốn thuế, nợ đọng thuế; sử dụng vốn vay tại một số dự án chưa hiệu quả.

8h00

Bất cứ thành viên Chính phủ nào cũng có thể ngồi “ghế nóng”

Sáng 6/11, Quốc hội bắt đầu 2,5 ngày cho hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn. Đây là lần thứ hai Quốc hội thực hiện chất vấn, trả lời chất vấn việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về giám sát chuyên đề và chất vấn trong nhiệm kỳ khóa XIV và một số nghị quyết trong nhiệm kỳ khóa XIII. Lần thứ nhất được tiến hành trong kỳ họp thứ 6 – kỳ họp giữa nhiệm kỳ.

“Dù phải đối mặt với nhiều khó khăn thách thức, nhất là đối mặt với đại dịch Covid-19 và thiên tai trong năm nay, những kết quả đạt được vừa qua là rất đáng ghi nhận, tạo niềm tin cho nhân dân và xã hội”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh.

Theo bà, đây là phiên chất vấn cuối cùng của nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV với mục đích chính đánh giá lại toàn diện kết quả triển khai các yêu cầu của Quốc hội được nêu trong các nghị quyết giám sát chuyên đề và chất vấn từ đầu nhiệm kỳ đến nay. Bà đề nghị đại biểu Quốc hội phát huy tinh thần chủ động, sâu sát, tập trung phân tích những tồn tại, những nhiệm vụ chưa hoàn thành, nêu nguyên nhân và giải pháp để tập trung xây dựng nghị quyết chuyển giao cho Quốc hội khóa sau tiếp tục giám sát.

Cách thức chất vấn lần này không theo chuyên đề mà sẽ chất vấn tất cả vấn đề. Người đứng đầu cơ quan có liên quan chịu trách nhiệm trả lời trực tiếp. Riêng với lĩnh vực thuộc trách nhiệm của Bộ trưởng KH&CN, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, Bộ trưởng Y tế, do đã thay đổi nhiệm vụ mới và đang được Quốc hội tiến hành phê chuẩn miễn nhiệm, bổ nhiệm nên sẽ được trả lời bằng văn bản.

Các chất vấn thuộc thẩm quyền của Chính phủ, các phó thủ tướng phụ trách lĩnh vực sẽ trả lời làm rõ thêm. Cuối phiên chất vấn, Thủ tướng sẽ giải trình, làm rõ thêm các vấn đề thuộc trách nhiệm của Chính phủ.

Mỗi lượt chất vấn sẽ có 3-5 đại biểu đặt câu hỏi, người hỏi không quá 1 phút, người trả lời không quá 3 phút cho mỗi câu hỏi. Mỗi đại biểu có 2 phút nếu tranh luận và không được tranh luận quá 2 lần.

Chủ tịch Quốc hội tin tưởng với kinh nghiệm qua nhiều phiên chất vấn, phiên cuối cùng tại nhiệm kỳ này sẽ diễn ra với tinh thần sôi nổi, hiệu quả, đáp ứng kỳ vọng của cử tri.

Theo https://canhco.net/chua-phat-hien-truong-hop-ket-an-oan-nguoi-khong-co-toi-p446290.html

Đọc thêm

lên đầu trang