Nguy cơ cao mắc ung thư vú khi sử dụng hóa chất làm tóc, nguyên nhân do đâu?

Theo một nghiên cứu mới, những phụ nữ sử dụng thuốc nhuộm tóc vĩnh viễn và duỗi tóc bằng hóa chất có thể “ôm hại vào thân” nhiều hơn là có được vẻ ngoài ưng ý với mái tóc sáng hơn, đẹp hơn.

Các chuyên gia y tế công cộng đã nghiên cứu thói quen chăm sóc tóc của hơn 46.000 phụ nữ trên khắp Hoa Kỳ từ năm 2003 đến 2009. Họ đã phát hiện ra rằng phụ nữ sửu dụng thuốc nhuộm tóc màu vĩnh viễn có xu hướng mắc bệnh ung thư vú cao hơn khoảng 9% so với những phụ nữ khác.

Trong nghiên cứu, được thực hiện ở những phụ nữ có ít nhất một chị/em gái bị ung thư vú, 55% phụ nữ được khảo sát cho biết họ đã sử dụng thuốc nhuộm tóc vĩnh viễn trong 12 tháng qua.

“Rủi ro tương đối khá cao, nhưng đây không phải là những rủi ro gia tăng lớn “, nhà nghiên cứu Alexandra White cho biết :” Những ước tính điểm này có độ tin cậy nhỏ và cần được đặt trong bối cảnh của mọi yếu tố khác mà chúng ta biết có ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư vú. ”

Phụ nữ da đen có thể là đối tượng nguy hiểm nhất. Những người khi nhuộm tóc ít nhất một lần trong năm có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn 45% so với những phụ nữ da đen khác không nhuộm tóc. Những người nhuộm tóc thường xuyên nhất (cứ sau 5 đến 8 tuần hoặc hơn) có khả năng mắc ung thư vú cao hơn 60%.

Hóa chất duỗi dường như cũng làm tăng nguy cơ; những phụ nữ sử dụng hàng tháng hoặc hai tháng có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn khoảng 30% so với những người khác.

“Đó là nguy cơ mà [phụ nữ da đen] đang gặp phải khi sử dụng sản phẩm duỗi thẳng hóa học mà thực sự, phụ nữ da trắng không sử dụng”, White nói. “74% phụ nữ da đen trong nghiên cứu của chúng tôi đang sử dụng thuốc duỗi hóa học và chỉ có 3% phụ nữ da trắng sử dụng.”

Các nghiên cứu khác đã chỉ ra làm thế nào các hóa chất có khả năng gây ung thư và phá vỡ nội tiết trong thuốc nhuộm tóc có thể xâm nhập vào máu, lưu thông qua cơ thể và đến mô vú. Các nhà tạo mẫu tóc, người liên quan đến thuốc nhuộm và các hóa chất tóc khác ngày này qua ngày khác, đã được biết là có nguy cơ mắc bệnh ung thư, nhưng nghiên cứu này đã đưa nhân viên của tiệm ra khỏi kết quả và vẫn tìm thấy mối liên hệ giữa tóc nhuộm và nhiều trường hợp ung thư vú. Vì nó chỉ tập trung vào những phụ nữ đã có chị/em gái bị ung thư vú, nó giúp kiểm soát mọi yếu tố di truyền, như sự hiện diện của gen ung thư vú BRCA.

Có thể có một số khác biệt về chất liệu trong các sản phẩm tóc dành cho phụ nữ da trắng và da đen ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư theo những cách khác nhau. Phụ nữ da đen lớn tuổi nhuộm tóc để che phủ màu xám có thể đang sử dụng các sản phẩm có chứa nhựa than đá, một nguyên nhân gây ung thư được biết đến.

Các phương pháp điều trị làm thẳng keratin của Brazil có thể tạo ra một vấn đề phơi nhiễm khác. Chúng trở nên cực kỳ phổ biến vào đầu những năm 2000, nhưng đã không còn được ưa chuộng sau khi phát hiện ra rằng chúng giải phóng formaldehyd, một chất gây ung thư được biết đến khác, khi được đun nóng.

“Chỉ vì thứ gì đó trên kệ không có nghĩa là nó an toàn”, Tamarra James-Todd, một nhà nghiên cứu y tế công cộng tại Harvard, người không tham gia vào nghiên cứu này, người đã nghiên cứu phơi nhiễm hóa chất và sức khỏe ở các nhóm dân tộc khác nhau trong hơn một thập kỷ , nói với Insider.

DS Phương Thảo

Theo Insider.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.