Bá Đạo Như Các Con Ma Cồn: Sợ Bị Phạt Nặng Vì Lái Xe Sau Khi Uống “Cồn”, Thanh Niên Cưỡi Ngựa Đi Uống

Nghị định 100/2019 có hiệu lực từ 1.1.2020 quy định mức xử phạt cao hơn nhiều đối với một số vi phạm giao thông, đặc biệt là lái xe sau khi uống.

Mức phạt cũ và mới dựa trên nồng độ cồn – ảnh: Zing

Ba ngày qua, không ít tài xế ô tô bị CSGT phạt kịch khung 35 triệu đồng và tước giấy phép lái xe 23 tháng vì nồng độ cồn ở mức từ 0,5 miligam/lít khí thở.

Có người đi xe máy bị phạt 7 triệu và tước giấy phép lái xe 23 tháng vì uống hai chén, nồng độ cồn đạt mức 0,489 miligam/lít khí thở.

Nghị định 100/2019 là nỗi ám ảnh với dân ma cồn. Có lẽ vì thế mà nam thanh niên trong clip không dám lái xe máy đi uống mà… cưỡi ngựa.

Theo Nghị định 100/2019, người điều khiển xe đạp, xe thô sơ sau khi uống cũng có thể bị phạt từ 400 – 600 ngàn đồng. Thế còn cưỡi ngựa sau khi uống thì sao?

Hiện chưa có quy định cụ thể về chuyện này, mà chỉ có chế tài với người điều khiển, dẫn dắt súc vật đi không đúng phần đường quy định, đi vào đường cấm, khu vực cấm, đi vào phần đường của xe cơ giới; để súc vật đi trên đường bộ không bảo đảm an toàn cho người và phương tiện với mức phạt tiền từ 60.000 – 80.000 đồng.

Trường hợp chủ gia súc không tuân thủ các quy định đảm bảo an toàn giao thông, dẫn dắt gia súc đi vào đường gây tai nạn giao thông, gây thiệt hại cho tính mạng, sức khỏe, tài sản của người khác thì phải chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật hiện hành.

Điều 603 Bộ luật Dân sự 2015 của Quốc hội quy định về việc bồi thường thiệt hại do súc vật gây ra như sau: Chủ sở hữu súc vật phải bồi thường thiệt hại do súc vật gây ra cho người khác. Người chiếm hữu, sử dụng súc vật phải bồi thường thiệt hại trong thời gian chiếm hữu, sử dụng súc vật, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Dù vậy, có lẽ không nhiều người có ngựa hay biết cưỡi ngựa để lách luật sau khi uống.

Hồi tháng 6.2018, ở Trung Quốc có tài xế cưỡi ngựa phi như bay trên phố sau khi bị phạt vì ngất ngây lái ô tô.

Tài xế này bị cảnh sát dừng ô tô ở TP Bảo Định, tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc vào ngày 10.6.2018 và khi kiểm tra, hơi thở có nồng độ cồn vượt quá quy định. Khi bị phạt, anh ta lớn tiếng thách thức cảnh sát rằng sẽ cưỡi ngựa thay cho việc lái ô tô.

Khoảng 3 tiếng sau, nhân vật này xuất hiện trên phố và cưỡi ngựa. Song “người tính không bằng trời tính”, anh ta ngã từ lưng ngựa xuống đường rồi nằm bẹp một hồi. Nạn nhân được đưa tới bệnh viện nhưng không bị nguy hiểm tới tính mạng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.