Tràn lan thuốc quảng cáo giải rượu “đánh bay” nồng độ cồn thần tốc gây “sốt”, Bộ Y Tế nói gì?

Trước thực tế người dân đang rất quan tâm đến việc xử phạt nặng lái xe có nồng độ cồn theo quy định mới, trên mạng xã hội lập tức xuất hiện hàng loạt quảng cáo sản phẩm thuốc giải rượu thần tốc… để “ăn theo trend”.

ảnh 1

Một quảng cáo về “Kẹo giải rượu” trên mạng xã hội đang được lan truyền

Gây “sốt” nhất những ngày qua là một loại sản phẩm “kẹo giải rượu” Hàn Quốc, được nhiều người bán hàng online quảng cáo trên mạng xã hội với nhiều tác dụng thần kỳ, đặc biệt là giúp người uống rượu bia lái xe tham gia giao thông “thoát kiểm tra nồng độ cồn”.

Cụ thể, trên một số địa chỉ facebook quảng cáo loại kẹo này được đóng hộp, 1 hộp có 10 gói, mỗi gói 3 viên kẹo, kẹo mềm dễ nhai, với thành phần chính là Curcumin 30mg được chiết xuất từ tinh bột nghệ, củ sả và hương xoài thơm nên giúp xả nhanh lượng cồn trong cơ thể. Vì thế, khi uống rượu chỉ cần nhai viên kẹo là sẽ hết “mùi cồn”.

Trước thực trạng này, đại diện Cục Quản lý dược – Bộ Y tế đã lên tiếng cảnh báo, khẳng định: Tại Việt Nam chưa một sản phẩm dược phẩm nào được cấp phép lưu hành có công dụng giải rượu thần tốc hay “thổi bay nồng độ cồn” như vậy.

Theo Cục Quản lý dược, ngay cả trên thế giới cũng chưa có loại thuốc nào chứng minh được công dụng này. Hiện chỉ có một số thực phẩm chức năng có tác dụng hỗ trợ quá trình chuyển hoá, làm tăng việc đào thải qua gan, giảm hấp thu rượu chứ không thể làm hết nồng độ cồn trong máu cũng như hơi thở.

Về vấn đề này, PSG.TS Trần Nhân Thắng, Trưởng Khoa Dược – Bệnh viện Bạch Mai cũng cho biết, chắc chắn không có loại thuốc hay sản phẩm nào có tác dụng “thổi bay” được nồng độ cồn trong chốc lát.

Theo ông Thắng, trên thực tế có một số thuốc gây cảm ứng enzym gan, giúp gan tăng cường chuyển hoá, đào thải rượu. Tuy nhiên, loại thuốc này chỉ được dùng trong cấp cứu y khoa (nghiện rượu, ngộ độc…) với sự chỉ định của bác sĩ. Quá trình sử dụng thuốc phải được theo dõi chặt chẽ tại cơ sở y tế vì có thể gây ra phản ứng nguy hại cho sức khoẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.