Phượt thủ Trung Quốc đi qua Hà Tĩnh bị cách ly

Anh Zhou Jie 25 tuổi, đi phượt bằng xe đạp từ Trung Quốc sang Việt Nam, đến Hà Tĩnh thì được cách ly, lấy mẫu xét nghiệm nCoV.

Ngày 7/2, anh Zhou Jie (trú Quảng Tây, Trung Quốc) đi xe đạp tới khách sạn ở xã Thạch Bình thuê phòng nghỉ. Công an thành phố Hà Tĩnhvà Trung tâm Y tế dự phòng đến kiểm tra giấy tờ, báo cho Đội cơ động phản ánh nhanh của Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh phối hợp điều tra dịch tễ.

Anh Zhou Jie được đưa vào Bệnh viện đa khoa Hà Tĩnh để cách ly. Ảnh: Gia Hân

Kết quả, anh Zhou Jie không có biểu hiện sốt, hơi mệt do quãng đường đạp xe khá dài. Nhà chức trách đã lấy mẫu bệnh phẩm gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương xét nghiệm, anh Zhou Jie được cách ly ở Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh.

Anh Zhou Jie cho hay anh dự kiến đi phượt xuyên quốc gia. Anh đạp xe từ Trung Quốc vào Việt Nam qua cửa khẩu Móng Cái (Quảng Ninh) hôm 30/1.

Tính đến ngày 8/2, Hà Tĩnh có 14 trường hợp nghi ngờ nhiễm nCoV được lấy mẫu xét nghiệm, cách ly và theo dõi. Hiện 10 người có kết quả xét nghiệm âm tính đã xuất viện, còn 4 người sức khỏe hồi phục, không còn sốt và ho.

Bác sĩ lấy mẫu xét nghiệm đối với anh Zhou Jie. Ảnh: Gia Hân

Bác sĩ lấy mẫu xét nghiệm đối với anh Zhou Jie. Ảnh: Gia Hân

Ở Huế, ông Nguyễn Đình Bách, Phó Chánh văn phòng tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết từ ngày 1/1 đến ngày 7/2 tỉnh có 55 người từ Trung Quốc trở về gồm 43 người du học, một người đi thăm người thân, 11 lao động. Trong đó, có 11 người trở về từ vùng dịch Vũ Hán.

55 người trở về từ Trung Quốc đều được kiểm tra sức khỏe, giám sát chặt, đo thân nhiệt hàng ngày tại nơi cư trú. 11 người trở về từ vùng dịch Vũ Hán được giám sát chặt, cách ly 14 ngày. Hiện tại, Bệnh viện Trung ương Huế cách ly  6 người, gửi mẫu xét nghiệm nCoV vào Viện Pasteur Nha Trang.

Từ ngày 30/1 đến ngày 2/2, 13 lao động người Trung Quốc sau khi ăn Tết ở quê nhà cũng trở lại Huế làm việc. Trong đó, có 6 lao động người Trung Quốc đến từ Thanh Đảo chưa được cấp giấy phép lao động đang được cách ly ở khu vực An Cựu, thành phố Huế. 13 lao động này đang được giám sát chặt, đo thân nhiệt hằng ngày.

Huế lắp đặt máy đo thân nhiệt ở sân bay Phú Bài và cảng Chân Mây. Ảnh: Võ Thạnh

Sở Du lịch Thừa Thiên Huế ghi nhận đến ngày 6/2, có 20 du khách Trung Quốc, 5 khách Hong Kong, 446 khách Đài Loan đang lưu trú, tham quan tại Huế. Sở Du lịch đang lên kế hoạch theo dõi, giám sát chặt những du khách này.

Hiện Thừa Thiên Huế chưa phát hiện trường hợp nào nhiễm virus nCoV. Tỉnh lắp đặt hai máy đo thân nhiệt ở cảng hàng không quốc tế Phú Bài và cảng Chân Mây để theo dõi thân nhiệt khách nhập cảnh.

Đức Hùng – Võ Thạnh

Hùng Lê

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.