Trường đại học ‘xé rào’ tuyển sinh

TP – Bộ GD&ĐT quy định, sau ngày 10/10, các trường đại học, cao đẳng mới được nhận hồ sơ xét tuyển bổ sung. Nhưng thực tế, từ ngày 6/10, nhiều trường đã tổ chức thu, nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển bổ sung của thí sinh. Không những thế, có trường còn đưa ra quy định: ai nhanh thì đỗ, ai chậm thì trượt.

© Tiền Phong Thí sinh mệt mỏi đợi lấy số xét tuyển bổ sung tại trường ĐH Thăng Long, Hà Nội sáng 6/10 Ảnh: Diệp An

Vỡ trận

Ngày 5/10, trên fanpage chính thức, trường Đại học (ĐH) Thăng Long thông báo tuyển bổ sung 710 chỉ tiêu ở tất cả ngành đào tạo, điểm nhận hồ sơ xét tuyển từ 17- 24,2, bằng điểm chuẩn đợt 1. Thời gian nhận hồ sơ từ 8h ngày 6/10 cho tới khi hết chỉ tiêu. Trường nhấn mạnh “Ưu tiên xét tuyển thí sinh nộp trước – không theo thứ tự điểm từ cao xuống thấp” bằng cách viết in hoa dòng chữ này.

Từ đêm 5/10 đã có nhiều phụ huynh, thí sinh dắt díu nhau đến trường chờ lấy số thứ tự. Không chỉ phụ huynh ở tỉnh xa mới phải vội vã bắt xe đến trường mà nhiều phụ huynh ở Hà Nội cũng tức tốc đến trường ngay trong đêm để tìm cơ hội cho con mình. Tuy nhiên, 10h ngày 6/10, trường ĐH Thăng Long gỡ thông báo xét tuyển theo thứ tự, thay vào đó là quy định sẽ nhận hồ sơ xét tuyển bổ sung theo điểm của thí sinh. Thời gian nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển là từ 14h ngày 6/10 đến 17h ngày 11/10.

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, ông Phan Huy Phú, Hiệu trưởng trường ĐH Thăng Long, với mong muốn tất cả sinh viên khóa mới hoàn thành thủ tục nhập học sớm để vào học từ 19/10, trường nghĩ đến chuyện gọi xét tuyển sớm. Hơn nữa, kinh nghiệm 4 năm gần đây cho thấy số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển bổ sung vào trường cũng chỉ bằng số lượng chỉ tiêu mà trường cần tuyển, khoảng 500-600 thí sinh.

“Nhưng không ngờ đến 5h sáng 6/10 đã có chừng hơn 1.000 thí sinh đợi và sau đó lên 2.000, rồi 2.500, nên thực sự bị vỡ trận không kiểm soát được. Bộ GD&ĐT cũng nhận được thông tin và có nhắc nhở”, ông Phú nói.

Về thông tin đăng trên fanpage của trường, ông Phú nói rằng, trang này do Phòng Tổ chức sự kiện và quan hệ công chúng quản lý.“Có thể bên phòng nghĩ đó là cách để thu hút thí sinh đến xét tuyển. Còn thông báo chính thức của trường không có thông tin đó.

Ban giám hiệu không chỉ đạo nhưng để xảy ra sự việc thì ban giám hiệu có sơ suất, sai sót không quan tâm, quản lý việc này. Chúng tôi sẽ xử lý trách nhiệm cụ thể”, ông Phú nói.Trong cuộc đối thoại với phụ huynh, thí sinh, trường đã xin lỗi và hướng khắc phục chính là tiếp nhận bản phô-tô phiếu báo điểm thi tốt nghiệp THPT 2020 của thí sinh. Sau ngày 10/10, trường sẽ thực hiện theo đúng quy định của Bộ GD&ĐT.

Chậm thì trượt

Không chỉ trường ĐH Thăng Long, mà theo tìm hiểu của phóng viên, một số trường ĐH khác trên địa bàn Hà Nội cũng đã “xé rào” tuyển sinh bằng cách thu hồ sơ xét tuyển bổ sung sớm hơn quy định của Bộ GD&ĐT.

Dù không thông báo thời gian nhận hồ sơ xét tuyển bổ sung, nhưng khi gọi điện đến phòng đào tạo của một số trường, thí sinh được hướng dẫn cụ thể thời gian nhập học.

Thí sinh N.N.T đến từ Lạng Sơn cho biết,em đọc thông tin trên fanpage của trường ĐH mà em muốn nộp hồ sơ, sau đó gọi điện đến Phòng Đào tạo, được biết ngày 6/10 nộp hồ sơ và ai nộp sớm thì còn chỉ tiêu. Sáng sớm 6/10, N.N.T vội vã bắt xe từ Lạng Sơn xuống Hà Nội để nộp cho kịp. Trong khi đó, trên website chính thức của trường không một dòng thông báo thời gian nộp.

Một chuyên gia nói rằng, Bộ GD&ĐT đã quy định rất rõ các trường có thể xét tuyển đợt bổ sung từ sau ngày 10/10 đến hết năm 2020, sau đó báo cáo về Bộ trước ngày 28/2/2021, nên việc “xé rào” gây ra nhiều áp lực và khó khăn cho thí sinh, phụ huynh. Sau khi nhận được thông tin, Bộ GD&ĐT đã yêu cầu các trường rút kinh nghiệm và thực hiện theo đúng quy định.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.