Ảnh hưởng của Corona lên thị trường Dược phẩm, Ấn độ hạn chế xuất khẩu 26 loại thuốc

Dịch Corona virus bùng nổ đã khiến ngành Dược phẩm tại Trung Quốc lúng túng đóng cửa suốt nhiều tuần liền, đặc biệt là các nhà máy sản xuất tá dược và nguyên liệu làm thuốc như thuốc kháng sinh, vitamin cung ứng cho Ấn Độ dấy lên nguy cơ thiếu hụt nguồn thuốc cung ứng toàn cầu. Dịch cúm Covid 19 sẽ ảnh hưởng đến Y tế toàn câu theo nhiều cách khác nhau, hiện nay dịch bệnh đã bắt đầu ảnh hưởng đến khả năng cung ứng các loại thuốc thiết yếu.

Việc đứt gãy cung ứng đã bắt đầu ảnh hưởng, tại Ấn, nhà chức trách đã ra lệnh hạn chế xuất khẩu 26 loại thuốc và tá dược, API ( hầu hết là thuốc kháng sinh) khi chưa có lệnh của chính phủ.

Vấn đề thiếu thuốc sẽ xảy ra ngay với các quốc gia khác (nếu họ phụ thuộc vào nguồn cung ứng thuốc từ Ấn), ngành công nghiệp Dược Ấn Độ xuất khẩu ra thế giới hằng năm trị giá khoảng 19 tỉ USD ( số liệu 2019), chiếm 20% nguồn thuốc generic tiêu thụ toàn cầu (theo IBEF- India Brand Equity Foundation).

Thiếu hụt nguồn cung ứng từ Trung Quốc là một minh chứng cho việc nền kinh tế toàn cầu quá phụ thuộc vào xuất khẩu tại Trung Quốc, từ các thiết bị điện tử như iPhone đến các sản phẩm công nghệ sản xuất tự động.

Apple đã giảm doanh số bán hàng của mình tháng trước do nguồn sản xuất bị chậm lại hơn mong đơi do việc TQ chậm mở cửa nhà máy, tình hình sản xuất quay trở lại nhịp độ bình thường chưa rõ ràng và có thể kéo dài đến vài tháng.

Thứ ba vừa qua, Chính phủ Ấn tuyên bố hạn chế xuất khẩu thuốc do tình hình nhạy cảm hiện tại và Ấn muốn đảm bảo cung ứng thuốc cho người dân của mình trước khi xuất khẩu trong tình hình dịch bệnh đang lan tràn hiện nay.

 Tuần trước FDA cũng tuyên bố đã xảy ra tình trạng thiếu hụt cung ứng một loại thuốc gây ra do dịch  Corona và không nêu tên đích danh thuốc nào. FDA cũng tiến hành theo dõi sát sao 20 loại thuốc khác vốn phụ thuộc vào nguồn sản xuất thuốc thành phẩm và  API  từ TQ.

TS.Stephen Hahn, lãnh đạo của F.D.A trình với Ủy Ban Y Tế Thượng Viện vào thứ ba tuần trước họ đã nắm thông tin hạn chế xuất khẩu thuốc của Ấn. “Chúng tôi đang làm việc rất chặt chẽ để lượng giá khả năng ảnh hưởng đến cung ứng thuốc tại Hoa Kỳ.”

Từ tháng 7 năm ngoái các chuyên gia đã khuyến cáo Hội động Kinh Tế và an ninh Hoa-Mỹ về việc phụ thuộc quá nhiều vào nguồn nguyên liệu sản xuất thuốc tại TQ trong khi việc mua nguyên lieu từ Ấn đang có dấu hiệu sụt giảm.

Rosemary Gibson-Tác giả quyển sách xuất bản năm 2018 -China Rx: Exposing the Risks of America’s Dependence on China for Medicine,” đã khẳng định trong những năm gần đây Ấn đã nhập khẩu rất nhiều nguồn nguyên liệu làm thuốc và API từ TQ . Lý do chính Ấn muốn nhập API từ TQ là do giá rẻ.  Giá API của Ấn tự sản xuất thường mắc hơn TQ .

Chính Phủ Ấn đã tiến hành rà soát và đo lường lại sự phụ thuộc nguồn cung ứng thuốc từ TQ của Ấn và tuần trước đã đưa ra danh sách 34 loại thuốc quan trọng không có nguồn thay thế nào ngoài TQ. Chính phủ Ấn Tuyên bố, đây không phải là lệnh cấm xuất khẩu mà chỉ là lệnh hạn chế xuất khẩu để kiểm soát dòng lưu thông của thuốc tại Ấn.

Một số danh mục thuốc này bao gồm các loại thuốc kháng sinh, kháng nấm như tinidazole, metronidazole, chloramphenicol, erythromycin salts, neomycin, clindamycin, ornidazole, ngoài ra còn có acetaminophen, thuốc hormone progesterone, thuốc kháng virus acyclovir và vitamin B1,B6,B12.

Các công ty Dược sản xuất thuốc tại Ấn hiện nay đang phụ thuộc khá nhiều vào nguồn nguyên liệu và API quan trọng từ Trung Quốc, đặc biệt là kháng sinh và vitamin. Mặc dù đã dự trù stock mua hàng từ trước Tết Âm Lịch nhưng lượng hàng dự trù này hiện nay bắt đầu thấp dần.

Các nhà máy sản xuất thuốc tại Ấn đang được hưởng lợi khi các công ty bắt đầu chuyển hướng tìm nguồn sản xuất thuốc từ Châu Âu.

Nhưng nếu xu hướng này tiếp tục diễn biến xấu tiếp theo, khi Corona virus lan ra các quốc gia khác, chắc chắn chúng ta sẽ đối mặt với việc đứt gãy chuỗi cung ứng, mọi người đều bị ảnh hưởng.

Jain nói, các nhà máy sản xuất nguyên liệu lớn thường còn hàng đến hết tháng 5 nhưng một số sản phẩm có thể sẽ bị ảnh hưởng sớm hơn. Ấn đã ghi nhận lại một số nhà máy sản xuất cỡ nhỏ đã phải chịu ảnh hưởng do một số nguyên liệu đã bắt đầu tăng giá như acetaminophen (paracetamol).

Cipla- một trong những công ty sản xuất lớn nhất của Ấn chủ yếu sản xuất thuốc Geneiric bao gồm các thuốc bơm liều trị hen suyễn và HIV từ chối trả lời về việc giới hạn xuất khẩu thuốc nhưng tuyên bố vẫn đủ nguồn cung ứng thuốc trong 2-3 tháng tới.

Chúng tôi vẫn thấy có đơn hàng đến- Chúng tôi phải đảm bảo hàng tồn kho từ các nhà cung cấp hiện đang còn hàn để đảm bảo không phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt thuốc nếu dịch bệnh vẫn chưa được giải quyết trong vài tuần tiếp theo.

Về lâu dài, Chính phủ Ấn đang cân nhắc việc đẩy mạnh kế hoạch sản xuất thuốc tá dược và nguyên liệu trong nước thay vì phải phụ thuộc vào Trung Quốc như hiện nay.

Cục Quản lí Dược Việt Nam hôm 5/3/2020 cũng đã ra công văn Hòa tốc thông báo đến các công ty Dược về việc này.

Nguồn NYTimes

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.