Italy phong tỏa toàn bộ đất nước sau khi có thêm 1.800 ca chỉ trong 1 ngày, WHO cảnh báo tiến gần đến mức “đại dịch” nhưng có thể kiểm soát được

Theo số liệu của Đại học Johns Hopkins, tính đến ngày 9/3, tổng số ca nhiễm Covid-19 trên toàn cầu đã lên đến 113.584 người, trong đó có 3.996 trường hợp tử vong.

Tại Italy, quốc gia này tiếp tục chứng kiến số lượng ca nhiễm mới tăng đột biến, với 1.807 trường hợp mới chỉ trong 1 ngày, đây là con số lớn nhất kể từ khi phát hiện trường hợp dương tính với Covid-19 đầu tiên. Số người chết cũng tăng từ 97 vào hôm 2/3 hiện đã lên tới 463.

Theo đó, giới chức nước này đã thông báo lệnh phong toả toàn bộ quốc gia. 60 triệu người dân được khuyến cáo không nên di chuyển nếu không phải đi làm hoặc gặp trường hợp khẩn cấp. Thủ tướng Giuseppe Conte cho biết toàn bộ các hoạt động tụ tập đông người đều bị cấm và các sự kiện thể thao đều bị huỷ bỏ trong thời gian này. Theo ông Conte, toàn bộ các biện pháp này sẽ hiệu lực vào ngày 10/3 cho đến ngày 3/4.

Tây Ban Nha cũng đối diện với tình trạng số người nhiễm Covid-19 tăng vọt, từ 589 người vào hôm 2/3 lên tới 999 người. Hầu hết các trường hợp đều đến từ thủ đô Mandrid và quận Basque – một trung tâm công nghiệp của nước này. Theo đó, Mandrid, Vitoria và Labastida sẽ đóng cửa toàn bộ trường học, từ bậc mẫu giáo đến đại học ít nhất 15 ngày.

Một nguồn tin thân cận tiết lộ với France24, Bộ trưởng Văn hoá Pháp Franck Riester có kết quả xét nghiệm dương tính với virus corona. Tuần trước, ông đã có thời gian làm việc tại Hạ viện Pháp – nơi có 5 người dương tính với Covid-19. Tuy nhiên, ông đã thông báo cho Tổng thống về kết quả xét nghiệm và cho biết sẽ làm việc từ xa trong khoảng thời gian cách ly.

Trước tình hình dịch bệnh ở châu Âu diễn ra phức tạp, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron dự định sẽ công bố kế hoạch tăng cường phối hợp phòng chống virus corona. Ông chia sẻ trên Twitter: “Tôi kêu gọi toàn bộ các đối tác ở châu Âu đưa ra hành động khẩn cấp để phối hợp thực hiện các biện pháp bảo vệ sức khoẻ, nỗ lực nghiên cứu và phản ứng về kinh tế.”

Hiện tại, tổng số ca nhiễm virus corona ở Mỹ là ít nhất 607 người, với ít nhất 22 ca tử vong. Nhật Bản mới đây cũng ghi nhận thêm 26 tưởng hợp mới, nâng tổng số ca ở nước này lên 1.210.

Mike Ryan, người đứng đầu Chương trình Khẩn cấp về Y tế của WHO, mới đây cho biết sự lây lan của virus corona đã hiện diện ở hơn 100 quốc gia và tiến rất gần đến mức đại dịch. Ông cho biết các quốc gia nên nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh, những biện pháp của Trung Quốc và Hàn Quốc gần đây đã phát huy tác dụng và Italy cũng có kết quả tương tự trong vài ngày tới.

Tổng giám đốc – WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus, nhận định: “Mối đe doạ của đại dịch đã trở nên rất thật. Tuy nhiên, đây sẽ là đại dịch đầu tiên trong lịch sử có thể được kiểm soát.”

Tính đến 7 giờ tối (giờ Việt Nam) ngày 9/3, số ca nhiễm virus corona ở Iran đang ghi nhận đà giảm dần, với 595 trường hợp mới và 43 người chết, trong khi hôm 6/3 quốc gia này có tới 1.234 người nhiễm mới chỉ trong 1 ngày. Hiện tại, Iran có 7.616 trường hợp dương tính với virus corona và 237 ca tử vong. Cũng ở Trung Đông, Qatar Các Tiểu vương quốc ả Rập thống nhất (UAE) và Kuwait quyết định đóng cửa trường học.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.