Chủ tịch Hà Nội gửi lời cảm ơn người dân trong việc hợp tác chống dịch Covid-19, thông báo tin vui cho 1800 người hết hạn cách ly

 

Ông Nguyễn Đức Chung đã gửi lời cảm ơn chân thành người dân trong mấy ngày vừa qua, khi các đơn vị, cán bộ đi xác minh, thông báo về dịch Covid-19 đã chấp hành nghiêm túc.

Từ ngày mai khoảng 1.800 người hết hạn cách ly 14 ngày về nhà

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Hà Nội vào chiều 9/3, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết, thành phố đang tổ chức cách ly tập trung là 2641 và đã có 2240 người đã được xét nghiệm âm tính.

Ông nói, từ ngày mai cho đến ngày 12/3 sẽ có khoảng 1800 người đưa về nhà và đây là kết quả số người đã tiếp nhận theo chỉ đạo của Chính phủ gồm công dân Việt Nam, một số người Hàn Quốc đi từ vùng dịch của Hàn Quốc từ ngày 27, 28/2 đến ngày 3/3.

Liên quan đến các ca bệnh dương tính của thành phố, ông Chung nói, sau khi nhận thông tin bệnh nhân 17 dương tính Covid-19 ở Trúc Bạch (Ba Đình), TP đã tổ chức họp ngay.

Sau 9 giờ đồng hồ, cơ bản TP đã xác định được toàn bộ quá trình đi lại của bệnh nhân số 17 cũng như những người có liên quan. Sau 9 tiếng, đã xác định được trên 100 người liên quan đến có tiếp xúc gần, tiếp xúc của tiếp xúc của bệnh nhân 17 và đã tổ chức cách ly.

Trưa ngày 7/3, TP đã tiến hành xác minh toàn bộ hành khách trên chuyến bay VN0054 và số hành khách này sau khi tạm trú ở Hà Nội đã đi Lào Cai, Huế, Quảng Ninh, Quảng Trị, Đà Nẵng. ..

“Chúng ta đã phát hiện thêm bệnh nhân 19, 20 là nguồn gốc lây nhiễm từ bệnh nhân thứ 17 và phát hiện thêm bệnh nhân 21 ngồi ghế 5A trên chuyến bay này.

Chỉ trong vòng 48 giờ đồng hồ đã xác định được trên 700 người tiếp xúc gần và tiếp xúc của tiếp xúc gần.

Đông thời, kịp thời khoanh vùng, cách ly và tiến hành phun khử khuẩn xung quanh các khu Trúc Bạch”, ông Chung nói.

Người đứng đầu UBND TP Hà Nội cũng gửi lời cảm ơn chân thành người dân trong vài ngày vừa qua, khi các đơn vị, cán bộ đi xác minh, thông báo đã cộng tác chấp hành nghiêm túc.

Chính điều này, theo ông Chung đã tạo ra kết quả đến hôm nay, trong vòng 72 giờ vàng,, cơ bản làm rõ và cách ly gần như toàn bộ số hành khách, phi hành đoàn, cũng như các hành khách dương tính trên chuyến bay VN0054.

Tại gara ô tô mà bệnh nhân 19 đến, đã phát hiện, cách ly 18 người tiếp xúc gần và khử khuẩn.

“Xung quanh toàn hành trình của bệnh nhân 21 liên quan đến các cuộc hội họp, hội thảo, đi lại, gặp gỡ đều được làm rõ và tất cả địa điểm đã khử khuẩn.

Chúng ta xác định gần 500 người tiếp xúc, và những người tiếp xúc gần đã được cách ly, còn những người tiếp xúc của tiếp xúc thì hiện đang được cách ly tại nhà. Có thể tương đối yên tâm về chuyến bay VN0054”, ông Chung nêu.

Ông nhắc lại việc nguồn lây nhiễm đến Hà Nội và một số tỉnh thành trong thời gian từ chuyến bay VN0054 đều đã được làm rõ được nguồn gốc xuất xứ.

Cụ thể, ở đây có 3 nhóm. Một là bệnh nhân số 17 ngồi ghế 5K đã xác định bệnh nhân này về thấy người đau mêt mỏi, khi nhận được tin chị gái ở bên Anh dương tính mới đi bệnh viện.

Nhưng quá trình về nằm trên tầng 8, không ra ngoài, không tiếp xúc với ai ngoài tiếp xúc với lái xe, bà bác từ 125 Trúc Bạch đến Bệnh viện Hồng Ngọc.

Với 9 ca mà phát hiện liên quan đến các công dân nước ngoài ngồi ở hạng C và có cả công dân ngồi ghế bình thường nên theo ông Chung, nhiều khả năng có thể lây nhiễm từ bệnh nhân 17 nhưng mà cũng có thể là đi từ Anh.

“Đến giờ phút này trên địa bàn chưa phát hiện và chưa xuất hiện môi trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng phát bệnh mà không rõ nguồn gốc xuất xứ”, ông Chung nhấn mạnh.

Hà Nội đã bước vào một giai đoạn thách thức mới

Người đứng đầu UBND TP cũng nhìn nhận, thủ đô đang đứng trước một thách thức và nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng cao. Bởi vậy, phải xác định rõ trách nhiệm và thành phố đã nâng lên một mức cảnh báo.

 Chủ tịch Hà Nội gửi lời cảm ơn người dân trong việc hợp tác chống dịch Covid-19, thông báo tin vui cho 1800 người hết hạn cách ly - Ảnh 1.

Quang cảnh phiên họp.

“Sáng nay, Thủ tướng cũng thống nhất nhận định cả nước nói chung và Hà Nội nói riêng đã bước vào một giai đoạn thách thức, phức tạp mới, có nhiều diễn biến khó lường bởi con đường lây nhiễm từ các nước về, từ công dân nước ngoài đến du lịch và rất nhiều nước…”, ông Chung nhận định.

Về công việc trong thời gian tới, ông Chung yêu cầu tất cả các đoàn và cá nhân đã có lịch năm nay đi công tác nước ngoài trước mắt sẽ dừng lại, trừ trường hợp đặc biệt được Thủ tướng đồng ý mới đi.

100% cán bộ công chức, viên chức phường, xã, Sở ngành, lãnh đạo chủ chốt Bí thư, Chủ tịch các quận huyện… phải túc trực 24/24 để phòng chống dịch bệnh và ra khỏi thành phố phải báo cáo.

Bên cạnh đó, tất cả các Hội nghị không cần thiết giảm đến mức tối đa và không họp quá đông người…

Ông Chung cũng nhấn mạnh đến việc phải kiểm tra sát sao quá trình chấp hành bố trí phòng khám riêng cho những trường hợp nghi ngờ, tránh trường hợp xử lý như Bệnh viện Hồng Ngọc. Đồng thời, làm tốt công tác kiểm soát thân nhiệt tại sân bay Nội Bài.

Chủ tịch Hà Nội yêu cầu rà soát kỹ từ ngày 2 – 6/3 và tất cả người tiếp xúc gần với các ca dương tính “phải tìm bằng được”.

Trong đó, ai có biểu hiện ho sốt, chảy nước mũi đến bệnh viện mà xác định có tiếp xúc với người nước ngoài phải coi là trường hợp nghi ngờ cao.

Qua báo cáo của cơ sở, Chủ tịch UBND TP thông tin có trường hợp là hành khách trên chuyến bay VN0054 đang cách ly tại nhà, nhưng thực hiện không nghiêm túc, vẫn ra khỏi nhà…

Từ thực tế đó, ông Chung chỉ đạo phải giám sát chặt chẽ, không để các trường hợp này ra ngoài và quán triệt: “Chính quyền phường không được nể nang. Đây là vì chính mình, vì cộng đồng”.

Trước đó, Chủ tịch UBND quận Đống Đa cho hay, trên địa bàn có 4 trường hợp hành khách trên chuyến bay VN0054 được cách ly tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương; 2 người nước ngoài cách ly tại khách sạn Pullman đã lấy mẫu để xét nghiệm.

Với trường hợp 1 khách trên chuyến bay đã rời khách sạn, quận chưa liên hệ được, song, đã thực hiện đầy đủ công tác vệ sinh nơi khách ở.

Quận cũng cho biết, 27 trường hợp (F1) tiếp xúc gần với ca bệnh (F0) đã được cách ly tập trung; các trường hợp tiếp xúc gần với người tiếp xúc (F2) cách ly tại nhà được quận theo dõi và giám sát theo đúng quy định.

Còn theo đại diện UBND quận Ba Đình, trên địa bàn quận hiện có 3 trường hợp mới là người nước ngoài đi trên chuyến bay VN0054, trong đó có 2 ở tại khách sạn 22 Quán Thánh và 1 tại khách sạn Lotte.

Đối với trường hợp ở khách sạn Lotte, người này đã rời đi Campuchia, trước khi đi đã tiếp xúc với 11 người tại khách sạn. Đại diện khách sạn đề nghị cách ly 11 người ngay tại khách sạn để tiện theo dõi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.