Đã nghỉ hưu vẫn trở lại tuyến đầu chống dịch, bác sĩ kỳ cựu ở Vũ Hán qua đời vì nhiễm virus corona

Dù đã nghỉ hưu, bác sĩ Chu Hòa Bình vẫn luôn nhiệt tình đào tạo thế hệ trẻ. Đến khi dịch bệnh bùng phát, ông lại lập tức trở về cơ quan cũ để phụ giúp các đồng nghiệp điều trị cho bệnh nhân.

Hôm thứ hai (8/3), Bệnh viện Trung ương Vũ Hán lại phải tiễn đưa thêm một bác sĩ qua đời vì nhiễm Covid-19. Đó là bác sĩ Chu Hòa Bình, mất ở tuổi 67 sau khoảng 3 tuần nhập viện điều trị.

Đã nghỉ hưu vẫn trở lại tuyến đầu chống dịch, bác sĩ kỳ cựu ở Vũ Hán qua đời vì nhiễm virus corona - Ảnh 1.

Bác sĩ Chu Hòa Bình

Trước bác sĩ Chu Hòa Bình, hai đồng nghiệp của ông ở khoa mắt là phó trưởng khoa Mai Trọng Minh và bác sĩ Lý Văn Lượng – người cảnh báo sớm virus corona chủng mới – cũng qua đời trong cuộc chiến đẩy lùi dịch bệnh.

Sinh thời, bác sĩ Chu là người có chuyên môn cao, giỏi điều trị mắt bằng phương pháp laser. Ông cũng rất khiêm tốn và hòa nhã, sẵn sàng trả lời mọi câu hỏi của đồng nghiệp.

Sau khi nghỉ hưu, bác sĩ Chu Hòa Bình tập trung vào công tác giảng dạy với sự ân cần và tận tình, được rất nhiều người mến mộ. Một người dùng mạng chia sẻ, bác sĩ Chu từng đề nghị nhường phần cơm tối của mình cho các bác sĩ trẻ vì sợ họ bị đói, mệt sau những ca trực căng thẳng.

Khi dịch Covid-19 bùng phát, bác sĩ Chu nhận lời mời của bệnh viện Trung ương Vũ Hán để quay lại phụ giúp điều trị số lượng bệnh nhân đông đảo. Cuối cùng, chính ông cũng ngã bệnh và qua đời.

“Đến lúc bác sĩ Chu Hòa Bình qua đời, nhiều người vẫn chưa hay tin là ông đã nhiễm bệnh” – trang Thời báo Hoàn Cầu trích một bình luận của cộng đồng mạng.

“Bác sĩ Chu xin hãy an nghỉ. Hi vọng tất cả y bác sĩ ở tiền tuyến rồi sẽ được bình an”, “Chúng ta đã phải hi sinh quá nhiều”… – những người khác chia sẻ.

Đã nghỉ hưu vẫn trở lại tuyến đầu chống dịch, bác sĩ kỳ cựu ở Vũ Hán qua đời vì nhiễm virus corona - Ảnh 2.

Khoảng 3.00 nhân viên y tế đã nhiễm Covid-19, và có 34 người đã hi sinh khi chiến đấu với dịch bệnh.

Theo số liệu của giới chức Trung Quốc tính đến ngày 6/3, đã có hơn 3.000 nhân viên y tế ở tỉnh Hồ Bắc nhiễm virus corona. Trong đó, 40% bị lây nhiễm tại bệnh viện và 60% là nhiễm bệnh trong cộng đồng.

Ngay trước đó, ngày 5/3, cơ quan y tế Trung Quốc dành sự tôn vinh cho 472 cá nhân và 113 tập thể xuất sắc của ngành y, đã dốc sức ngăn chặn virus corona. Đặc biệt, sự kiện này còn tưởng nhớ 34 nhân viên y tế – bao gồm bác sỹ Lý Văn Lượng – đã hi sinh trong cuộc chiến khốc liệt với dịch Covid-19.

(Theo Global Times)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.