Bệnh viện Xanh Pôn giải trình gian dối, Sở Y tế chưa chấp nhận?

Trả lời báo chí, ông Nguyễn Đình Hưng – Giám đốc Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn – cho biết, bệnh viện đang sử dụng 2 hình thức test xét nghiệm HIV và viêm gan B. Loại thứ nhất xét nghiệm theo hình thức đấu thầu của bệnh viện, loại thứ 2 là test xét nghiệm của Công ty Lục Tỉnh cung cấp.

Ông này phủ nhận việc trục lợi từ việc “bẻ đôi” que thử HIV, viêm gan B và lý giải rằng video ghi lại cảnh nhân viên của khoa vi sinh cắt đôi que thử xét nghiệm là mẫu test tặng của Công ty Lục Tỉnh. Đây chỉ là thử nghiệm riêng của khoa, độc lập và không phải test xét nghiệm thường quy cho bệnh nhân.

Tuy nhiên, theo một lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội, tối qua 9.12, cán bộ Sở Y tế đã làm việc tại Bệnh viện Xanh Pôn đến tận tối muộn để đánh giá số que thử xét nghiệm nhập vào, số người bệnh sử dụng và xem số que thử xét nghiệm bị gian lận, cắt đôi là bao nhiêu.

Đại diện Sở Y tế Hà Nội cũng cho hay, giải trình ban đầu của bệnh viện là bệnh viện vẫn sử dụng que thử đấu thầu tập trung như thông thường để xét nghiệm và trả cho người bệnh, loại xét nghiệm bị cắt đôi này là hàng được tài trợ, chỉ dùng để thử nghiệm, không trả cho người bệnh.

Tuy nhiên, Sở Y tế chưa chấp nhận giải trình này và yêu cầu phải làm rõ, xử lý nghiêm khắc.

Việc cắt đôi que thử xét nghiệm sẽ dẫn đến cứ 2 người xét nghiệm lại dư ra một que thử nguyên (giá thị trường là 3 triệu đồng/100 que), theo vị này là sai quy trình và vi phạm pháp luật.

Trong 3 cán bộ có liên quan tới vụ việc vừa bị đình chỉ công việc, theo lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội, có phó trưởng khoa phụ trách khoa, kỹ thuật viên trưởng và cán bộ trực tiếp làm xét nghiệm. Song Sở Y tế Hà Nội cũng yêu cầu xem xét cả lãnh đạo bệnh viện ở vai trò quản lý chung.

Trước đó, theo điều tra của VTV24, một số cán bộ của Khoa Xét nghiệm vi sinh, Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn đã dùng kéo cắt đôi que thử nhanh thử HIV và viêm gan B, đồng thời có gian lận ở một số dịch vụ xét nghiệm khác dẫn tới kết quả xét nghiệm có thể bị ảnh hưởng.

Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn là 1 trong 4 bệnh viện lớn nhất của Hà Nội với 600 giường bệnh, 1.000 cán bộ, khám cho 600.000 người/năm và điều trị nội trú cho 45.000 người/năm.

ĐỨC VÂN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.