Bệnh nhân Trung Quốc thứ hai nhiễm virus corona được xuất viện trong chiều nay, Việt Nam đã chữa khỏi 7/15 ca

Ngày 12/2, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy TP. Hồ Chí Minh, BSCKII Nguyễn Tri Thức cho biết, ông Li Ding (66 tuổi), một trong hai bệnh nhân đầu tiên nhiễm virus corona chủng mới (Covid-19) tại Việt Nam (cùng với con trai là Li ZiChao), sau 21 ngày điều trị hiện đã có kết quả xét nghiệm âm tính.

Bệnh nhân Li Ding đã được điều trị khỏi. (Nguồn: TTO)

Bệnh nhân sẽ được xuất viện trong chiều nay (12/2).

Trước đó, làm việc với đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn chủ trì, bác sĩ Thức cho biết, sức khỏe bệnh nhân Li Ding ổn định, tỉnh táo, tự ăn uống, sinh hoạt bình thường và không cần sử dụng máy thở.

Ngày 22/1, ông Li Ding cùng con trai đến khám tại bệnh viện Chợ Rẫy và đều được xác định nhiễm Covid-19, hai người này đã nhập viện điều trị. Ông Li Ding còn có nhiều bệnh nền khác như đái tháo đường, huyết áp, ung thư phổi đã phẫu thuật, bệnh mạch vành đã đặt stent.

Sau thời gian được chăm sóc, điều trị, ngày 30/1, bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19 lần 1. Lần xét nghiệm thứ hai của bệnh nhân lại cho kết quả dương tính.

PGS. Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Paseur TP. Hồ Chí Minh giải thích, xét nghiệm lần 1 âm tính có thể do lấy mẫu ngay sau khi bệnh nhân vừa súc họng, vì vậy, lần xét nghiệm thứ 2 của bệnh nhân vẫn có kết quả dương tính. Tuy vậy, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân đã hồi phục tốt. Các bệnh lý nền như đái tháo đường, tim mạch cũng được kiểm soát tốt.

Trong lần xét nghiệm mới đây, ông Li Ding đã có kết quả xét nghiệm âm tính và có thể xuất viện trong chiều nay.

Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh – Bộ Y tế, PGS Lương Ngọc Khuê cho biết, bệnh nhân Li Ding là người cao tuổi, có nhiều bệnh nền, quá trình điều trị phải kết hợp nhiều khoa, chuyên môn khác nhau. Đây cũng là một kinh nghiệm được Việt Nam rút ra sau dịch SARS năm 2003.

Trước đó, vào ngày 4/2, anh Li ZiChao đã được các bác sĩ tại Bệnh viện Chợ Rẫy điều trị thành công và cho xuất viện.

Như vậy, tính đến nay, Việt Nam đã chữa khỏi 7/15 ca nhiễm virus corona. Tình hình dịch bệnh cũng đang được kiểm soát tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.