Việt Nam miễn phí điều trị Covid-19, một số nước giàu có nhưng thu cả trăm triệu mới chữa

Vào những lúc khó khăn thế này, mới thấy Việt Nam ta vẫn tốt nhất đấy ạ.

Tình hình dịcḩ bệnḩ COVID-19 hiện đang diễn biến rất phức tạp khi loại virus corona cḩủng mới đã lây lan đến các nước châu Âu, châu Mỹ. Ấy thế mà thay vì có những biện pháp triệt để để phòng ngừa, nhiều nước châu Âu lại chủ quan, lỏng lẻo trong việc phòng cḩống dịcḩ bệnḩ này. Thậm chí một số chính sách ở các nước Âu Mỹ khiến cho người nghi bị nḩiễm virus khó có thể xét nghiệm hay cách ly.

Ở Mỹ, hệ thống bảo hiểm y tế được cho là khiến cho người ta phải cân nhắc kỹ lưỡng mỗi khi muốn điều trị vì bị sổ mũi, sốt hay ho. Có đến 27,5 triệu người không có bảo hiểm, hàng chục triệu người khác thì chưa có bảo hiểm y tế ở mức cần thiết. Khá nhiều bất cập xảy ra khiến cho nhiều người yêu cầu điều chỉnh chính sách. Dẫu vậy, cho dù người Mỹ muốn xét nghiệm hay điều trị bệnḩ hô hấp, họ có thể phải đối mặt với hóa đơn khổng lồ.

Ảnh: newstraittimes

Ví dụ như một người ở Miami từng phản ánh vào tháng 1 rằng anh đã phải thanh toán số tiền tới 3.270 đô (75 triệu đồng) tại Bệnh viện Jackson Memorial. Số tiền kḩủng kḩiếp này được trả chỉ để anh được xét nghiệm virus corona, kết quả là âm tính. Một người khác ở thành phố Denver của Mỹ thì cũng phải trả tới 4.500 đô (104 triệu đồng) để đi xét nghiệm corona và xác định âm tính.

Gần 500 chuyên gia y tế và học giả đã ký thư gửi tới nhà chức trách liên bang, kiến nghị việc chính phủ Mỹ nên thanh toán chi phí y tế để phòng cḩống dịcḩ bệnḩ đang lây lan.

Còn ở Singapore, Bộ Y tế nước này áp dụng quy định mới từ ngày 7/3. Theo đó, xét nghiệm corona được miễn phí, song ai là người nước ngoài thì phải tự thanh toán chi phí điều trị nếu mắc bệnḩ, con số là 6.000 – 8.000 đô Sing (100 – 133 triệu đồng).

Chỉ có những người là công dân Singapore, người thường trú có visa dài hạn để làm việc, học tập hoặc các loại visa phụ thuộc khác thì mới được miễn phí điều trị đấy ạ.

Ở Trung Quốc, nơi bùᶇg phát căn bệnḩ viêm phổi này thì xét nghiệm miễn phí cho người nghi nḩiễm COVID-19. Việc điều trị bệnḩ cũng miễn phí đối với cả những người có bảo hiểm lẫn không có bảo hiểm. Một số phương pháp điều trị của Trung Quốc như oxy hóa màng ngoại bào rất tốn kém nhưng tất cả đều được chính phủ chi trả. Trung Quốc đã dành hơn 110 tỉ nhân dân tệ (15 tỉ USD) để điều trị, trợ cấp cho nhân viên y tế và trang thiết bị y tế.

Nhật Bản coi COVID-19 là bệnḩ truyền nḩiễm vào tháng 2, do đó chính phủ chi trả các hóa đơn nội trú liên quan đến căn bệnh này.

Ở Hàn Quốc, các chi phí liên quan đến việc cách ly, điều trị và khám liên quan đến COVID-19 đều sẽ được chính phủ và các công ty bảo hiểm chi trả.

Việt Nam chúng ta thì rất tuyệt vời. Việc điều trị cho bệnḩ nḩân bị mắc loại virus này ở bệnh viện đều do bảo hiểm y tế chi trả. Khi các mẹ phải đi cách ly tập trung cũng được ăn ở miễn phí, không tốn đồng nào.

Các y bác sĩ kiểm tra thân nhiệt người dân từ Hàn Quốc về tại khu cách ly Trung đoàn 59, Bộ tư lệnh thủ đô. Ảnh: NAM TRẦN

Vừa qua, một số khu vực ở Hà Nội bị phong tỏa. Người dân nơi đây đã được Nhà nước cung cấp thực phẩm miễn phí để họ không rời khỏi khu vực cách ly. Còn ở Vĩnh Phúc thì người dân được hỗ trợ 40.000 đồng/người/ngày.

Nguồn tham khảo: tuoitre

https://www.webtretho.com/f/kham-pha/viet-nam-mien-phi-dieu-tri-covid19-mot-so-nuoc-giau-co-nhung-thu-ca-tram-trieu-moi-chua

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.