Chàng trai không tai nhận học bổng 120 triệu đồng từ VinIF

Phạm Đức Chinh (26 tuổi) cùng 159 sinh viên, nghiên cứu sinh khác nhận được học bổng để nghiên cứu khoa học và hoàn thành bậc học thạc sĩ, tiến sĩ.

Chiều 16/12, Quỹ Đổi mới Sáng tạo VinIF (thuộc Tập đoàn Vingroup) trao 160 suất học bổng trị giá 23 tỷ đồng cho các sinh viên, nghiên cứu sinh trong lĩnh vực khoa học công nghệ, kỹ thuật và y dược, khoa học máy tính, dữ liệu, công nghệ mô phỏng, tài nguyên môi trường, công nghệ thực phẩm, tự động hóa.

Các cá nhân được nhận học bổng này là các sinh viên cao học, nghiên cứu sinh xuất sắc của các trường đại học trên cả nước, có thành tích học tập đặc biệt xuất sắc, đạt nhiều giải thưởng quốc gia, giải thưởng sinh viên nghiên cứu khoa học. Một số học viên là sinh viên nghèo vượt khó, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vươn lên đạt kết quả học tập và thành tích nghiên cứu tốt.

Trong số này Phạm Đức Chinh, top 20 sinh viên xuất sắc của Đại học Bách khoa Hà Nội nhận được suất học bổng cho bậc học thạc sĩ với thành tích có điểm số kỳ 1 năm 3 là 3.9/4, tác giả 04 bài báo khoa học, là tấm gương về nghị lực sống khi bị dị dạng sọ mặt, không có gò má, hở hàm ếch, không vành tai và ống tai nhưng vẫn tốt nghiệp loại giỏi.

Phạm Đức Chinh làm việc tại phòng thí nghiệm. 

Phạm Đức Chinh làm việc tại phòng thí nghiệm.

Chia sẻ với VnExpress Chinh cho biết rất vui khi nhận được học bổng này, anh sẽ dành kinh phí để hoàn thành các nghiên cứu về màng và chương trình học thạc sĩ. “Một phần kinh phí tôi sẽ dành cho việc nâng cao thể lực để theo đuổi con đường nghiên cứu khoa học”, Chinh nói.

Theo GS Vũ Hà Văn, Giám đốc khoa học Quỹ đổi mới Sáng tạo Vingroup, hiện các trường đại học gặp khó khăn khi tuyển sinh đầu vào sau đại học ở khối ngành khoa học công nghệ, kỹ thuật, y dược. Nhiều học viên tiềm năng phải bỏ dở việc học để ưu tiên việc mưu sinh.

“Chúng tôi muốn xây dựng một Chương trình nhằm hỗ trợ, đảm bảo các điều kiện kinh tế căn bản để các học viên cao học, nghiên cứu sinh xuất sắc chuyên tâm học tập, vững tâm đi theo con đường nghiên cứu khoa học”, GS Văn nói. Ông cũng kỳ vọng chương trình sẽ tạo tiền đề khuyến khích các học viên đi sâu làm nghiên cứu, góp phần chuẩn bị đội ngũ nhân sự khoa học công nghệ.

GS Vũ Hà Văn (bìa trái) trao học bổng cho các sinh viên, nghiên cứu sinh. Ảnh: TK

GS Vũ Hà Văn (bìa trái) trao học bổng cho các sinh viên, nghiên cứu sinh. Ảnh: TK

Chính thức công bố và khởi động từ tháng 3/2019, tính đến tháng 11/2019, VinIF đã giải ngân học bổng cho trên 90% cho các học viên được lựa chọn. Chương trình sẽ tiếp sẽ tiếp tục được triển khai hàng năm với thời gian nhận hồ sơ từ 1/4 – 15/7.

Hội đồng xét tuyển của Quỹ gồm hơn 40 giáo sư, tiến sĩ, nhà khoa học có tiếng tại các trường đại học, viện nghiên cứu hàng đầu của Việt Nam. Hồ sơ của các học viên đều được thẩm định bởi Hội đồng khoa học của Vingroup trước khi công bố chính thức.

Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup được thành lập ngày 21/08/2018 với chức năng hỗ trợ các tổ chức, cá nhân thực hiện nghiên cứu khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo. Ngày 19/8/2019, sau 6 tháng công bố nhận tài trợ các dự án khoa học, công nghệ định hướng ứng dụng, Quỹ VinIF đã chính thức tài trợ 124 tỷ đồng cho 20 dự án khoa học, công nghệ trong các lĩnh vực quan trọng như dữ liệu lớn (Big Data), gene và tế bào, khoa học máy tính, trí tuệ nhân tạo, tự động hóa, năng lượng tái tạo, vật liệu thế hệ mới….

Bích Ngọc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.