Giới chức Anh, Mỹ “bật đèn xanh” cho thương vụ bạc tỷ trong ngành Dược

Ngày 16/12, Hãng dược phẩm hàng đầu của Thụy Sĩ Roche thông báo giới chức quản lý cạnh tranh của Anh và Mỹ đã “bật đèn xanh” cho hãng này mua lại Tập đoàn trị liệu gene Spark (Mỹ) với hợp đồng trị giá hàng tỷ USD mà hai bên đã nhất trí hồi đầu năm nay.

Thành lập năm 2013, Spark chuyên nghiên cứu và phát triển các dòng dược phẩm chữa các bệnh do cấu trúc gene như mù lòa, máu khó đông và các chứng bệnh về mô thần kinh. Roche và Spark đã đạt thỏa thuận sáp nhập trị giá 4,3 tỷ USD hồi tháng 2 vừa qua. Tuy nhiên, thương vụ này vẫn chưa được triển khai do chưa được các cơ quan chống độc quyền cấp phép.

Trong thông báo đưa ra ngày 16/12, Roche cho biết Ủy ban Thương mại liên bang Mỹ (FTC) mới đây đã cấp phép cho các bên hoàn tất thương vụ này một cách vô điều kiện. Hãng dược phẩm Thụy Sĩ cũng xác nhận trước đó, Cơ quan quản lý cạnh tranh và thị trường của Anh đã thông qua thương vụ này. Qua đó giúp Roche có được những chứng nhận chống độc quyền cần thiết để hoàn tất việc mua lại Spark.

Trong thông báo riêng rẽ, FTC cho biết cơ quan này đưa ra quyết định sau 10 tháng điều tra những nguy cơ thương vụ kể trên gây tổn hại tới tính cạnh tranh của thị trường. Phương pháp điều trị lớn nhất mà Saprk đang nghiên cứu là trị liệu bệnh máu khó đông, một dạng rối loạn cơ chế đông máu gây khó khăn cho quá trình cầm máu khi bị tổn thương. Cuộc điều tra của FTC nhằm tìm hiểu xem liệu Roche có ý định trì hoãn hoặc ngừng quá trình phát triển phương pháp trị liệu gene cho chứng máu khó đông tuýp A hay không. Hiện Roche cũng đang phân phối loại thuốc Hemlibnra điều trị loại bệnh này. Kết quả điều tra chỉ ra không có bằng chứng cho thấy Roche có ý định này.

Thông tin trên đã giúp cổ phiếu của Roche đã tăng 1,18% trên sàn chứng khoán Thụy Sĩ.

Lê Ánh (TTXVN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.