Sau cấy ghép tủy xương, tinh trùng của chàng trai bỗng mang ADN của người lạ

Chris Long là một kỹ sư IT hiện đang sinh sống và làm việc tại bang Nevada (Mỹ). Tuy nhiên, tất cả ADN trong tinh dịch của anh chàng này lại thuộc về một người đàn ông mà anh chưa từng gặp.

Hiện tượng lạ lùng này xuất phát từ việc Long đã được cấy ghép tủy xương từ một người châu Âu lạ mặt, trong một ca phẫu thuật 4 năm về trước. Theo nhận định, hệ quả không mong muốn của việc cấy ghép này không chỉ ảnh hưởng đến cuộc sống của Chris Long, mà còn cả tương lai của lĩnh vực khoa học hình sự.

Sau cấy ghép tủy xương, tinh trùng của chàng trai bỗng mang ADN của người lạ - 1

Nhấn để phóng to ảnh

Chris Long nhân vật chính trong câu chuyện hy hữu

Theo một câu chuyện vừa được đăng tải trên tờ “New York Times”, thời điểm cách đây 4 năm, Long phải tiến hành cấy ghép tủy xương là để chữa Bệnh bạch cầu myeloid cấp tính, một loại ung thư khiến cơ thể không thể sản sinh máu bình thường.

Trong quy trình điều trị này, các tế bào tạo máu khỏe mạnh của người hiến tặng sẽ được cấy ghép để thay thế cho tế bào bị hư hại của Long, từ đó cho phép cơ thể của anh ta hồi phục lại khả năng sản xuất máu bình thường. Hệ quả của việc cấy ghép này là những tế bào máu sau đó của Long sẽ chứa ADN của chính người hiến.

Sau cấy ghép tủy xương, tinh trùng của chàng trai bỗng mang ADN của người lạ - 2

Nhấn để phóng to ảnh

Trước ca phẫu thuật, một người bạn của Long, đang vận hành một phòng thí nghiệm khoa học hình sự, đã khuyên anh chàng này nên lưu giữ một mẫu ADN của mình, nhằm phục vụ cho mục đích so sánh với mẫu ADN sau phẫu thuật, bởi người bạn này cho rằng cấy ghép tủy xương có thể ảnh hưởng đến ADN tại những vùng khác trên cơ thể.

Sau khi Long hoàn thành ca phẫu thuật, phòng thí nghiệm của người bạn tiếp tục tiến hành lấy thêm các mẫu ADN ở nhiều vị trí trên cơ thể, để phục vụ việc so sánh. Điều bất ngờ là qua kết quả phân tích, các nhà khoa học ở phòng thí nghiệm này thỉnh thoảng phát hiện cả ADN của Long và người hiến cùng tồn tại trong một mẫu vật, điển hình như mẫu lấy ở môi, má, lưỡi. Trong khi đó, kết quả phân tích các mẫu lấy ở ngực và nang tóc chỉ có ADN của Long.

Điều bất ngờ nhất xuất hiện sau 4 năm kể từ ngày ca phẫu thuật được tiến hành. Cụ thể, qua phân tích, mẫu tinh dịch của Long chỉ chứa ADN của người hiến tủy xương năm đó.

Sau cấy ghép tủy xương, tinh trùng của chàng trai bỗng mang ADN của người lạ - 3

Nhấn để phóng to ảnh

“Tôi nghĩ điều này thật kinh ngạc, bởi tôi hoàn toàn có thể biến mất trong khi một người khác lại xuất hiện thay thế vào” – Long chia sẻ suy nghĩ của mình.

Ở thời điểm hiện tại, cơ chế sinh học đằng sau sự biến đổi trong ADN này vẫn còn là một điều bí ẩn. Đánh giá về trường hợp của Long, nhiều chuyên gia cấy ghép tủy xương đều cho rằng, việc cấy ghép tủy khiến tinh trùng được sản xuất mang ADN của người hiến là điều bất khả thi. Dẫu vậy, trường hợp của Long vẫn dấy lên nhiều câu hỏi trong giới khoa học, đặc biệt là tính xác thực của các bằng chứng ADN trong điều tra tội phạm.

Lấy một ví dụ đơn giản, nếu một người nào đó cũng rơi vào trường hợp như Long thực hiện một vụ cưỡng hiếp. Sau đó, các điều tra viên thu thập mẫu tinh dịch có ở hiện trường, vốn có ADN của người hiến tủy xương cho tên tội phạm, thì kết quả phân tích liệu có dẫn đến một bản án oan?

Minh Nhật

Theo Futurism

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.