Vụ cắt đôi que thử HIV: Phụ trách khoa tự ý chỉ đạo nhân viên!

Kết quả thanh tra bước đầu vụ cắt xén que thử HIV, Viêm gan B xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn của Sở Y tế Hà Nội cho thấy Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn không mua loại test này, test HIV combo có tại Khoa Vi sinh Y học là do bà Chu Thị Loan- Phó khoa, phụ trách khoa nhận và chỉ đạo nhân viên trong khoa nhận của Công ty Lục Tỉnh có địa chỉ tại Hà Nội.

Chiều 17.12, tại Hội nghị giao ban báo chí Thành uỷ Hà Nội, trả lời câu hỏi của báo chí về những kết quả thanh tra vụ cắt đôi que xét nghiệm HIV, Viêm gan B xảy ra tại Bệnh viên đa khoa Xanh Pôn, ông Phạm Thanh Học – Phó trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội cho biết, Sở Y tế đã có những báo cáo bước đầu về công tác thanh tra. Kết quả thanh tra ban đầu trong thời gian 4 ngày (Từ 11.12 đến 14.12) như sau:

Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn mua sắm vật tư Y tế theo kết quả đấu thầu tập trung theo quy định, trong đó có 5 loại Test, Kit xét nghiệm đang sử dụng tại Khoa Vi sinh y học. 

Khoa Vi sinh y học quản lý việc sử dụng 5 loại Test, Kit trên bằng 3 hệ thống: Sơ đồ Test, Phiếu kiểm kê, Phần mềm quản lý kết quả xét nghiệm (Lapcom) nhập số liệu từ tháng 7.2019, qua kiểm tra, số liệu thống kê trên 3 hệ thống của Khoa không khớp nhau và không khớp với số liệu kiểm tra của Đoàn Thanh tra. Do đó, Đoàn Thanh tra đang tiếp tục xác minh, làm rõ số liệu trên.

Về kết quả xác minh việc nhận, sử dụng Test Alere HIV Combo – Nhật Bản (Test HIV Combo) tại Khoa Vi sinh Y học, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn không mua loại Test này, việc có Test HIV Combo tại Khoa Vi sinh y học là do bà Chu Thị Loan – Phó Khoa, Phụ trách Khoa nhận và chỉ đạo nhân viên trong Khoa nhận Test này của Chi nhánh Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Lục Tỉnh (Công ty Lục Tỉnh). Công ty này cung cấp 40 Test HIV Combo cho Khoa Vi sinh Y học trong 2 lần. Cụ thể, ngày 17.7.2019 bà Vũ Phương Thơm ký nhận 20 Test (1 hộp) và ngày 31.10.2019 bà Chu Thị Loan ký nhận 20 Test (1 hộp). Khoa Vi sinh Y học không báo cáo việc nhận và sử dụng Test HIV Combo với Bệnh viện.

Theo báo cáo của bà Chu Thị Loan và các nhân viên trong Khoa, Bà Loan phổ biến, chỉ đạo nhân viên của Khoa thực hiện cắt dọc gần 40 Test HIV Combo làm đôi (một số Test đầu không cắt, bà Loan không nhớ số lượng cụ thể) để xét nghiệm kiểm chứng kết quả xét nghiệm bằng Test HIV 1/2 vì công ty Lục Tỉnh chỉ cho khoa 40 Test nên không đủ số lượng Test cần kiểm chứng. Khoa sử dụng mẫu máu xét nghiệm bằng Test HIV 1/2 còn dư để xét nghiệm Test HIV Combo nên không lấy thêm máu của bệnh nhân.

Kết quả xét nghiệm Test HIV Combo được nhân viên của khoa ghi khống 1.272 kết quả vào cột ghi chú của Sơ đồ Test HIV 1/2 từ trưa ngày 9.12.2019 sau khi biết thông tin phản ảnh của VTV24, thực tế khoa chỉ xét nghiệm kiểm chứng gần 80 Test HIV Combo (nhân viên khoa không nhớ số lượng cụ thể). Tại thời điểm kiểm tra, Khoa Vi sinh y học không còn Test HIV Combo.

Sở Y tế Hà Nội nhận định, Khoa Vi sinh Y học đã không thực hiện đúng các quy định về tiếp nhận quà tặng khi tự ý nhận quà là Test HIV Combo của Công ty Lục Tỉnh cho, tặng không báo cáo Bệnh viện.

Việc Khoa Vi sinh Y học tự ý sử dụng Test HIV Combo để xét nghiệm kiểm chứng với Test HIV 1/2 nhưng không xây dựng đề cương nghiên cứu khoa học, không báo cáo Bệnh viện là không thực hiện đúng các quy định về kiểm chứng, nghiên cứu khoa học.

Việc Khoa Vi sinh Y học cắt dọc Test HIV Combo làm đội để xét nghiệm đã không tuân thủ theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất, không đúng quy chế chuyên môn. Việc cấp phát, ghi chép thống kê sử dụng các Test, Kit xét nghiệm HIV, HBsAg của Khoa Vi sinh Y học không chặt chẽ, không chính xác.

Để xảy ra những tồn tại, vi phạm trên, trách nhiệm trực tiếp thuộc về Khoa Vi sinh y học, đồng thời có trách nhiệm của Bệnh viện trong công tác quản lý vật tư Y tế.

Hiện nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an Thành phố Hà Nội đã có Quyết định giải quyết tin báo tội phạm và đang tiến hành điều tra, xác minh tại Bệnh viện Xanh Pôn cùng thời điểm tiến hành thanh tra.

NGUYỄN HÀ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.