Bác sĩ Italy phải nói dối bệnh nhân Covid-19

Nhìn thẳng vào bệnh nhân Covid-19 đang nguy kịch, vị bác sĩ trấn an: ‘Tất cả đều ổn’ nhưng sau đó đẩy họ ra khỏi phòng chăm sóc đặc biệt. Không còn máy thở nào dành cho họ.

Vào giờ nghỉ trưa, các bác sĩ làm việc tại đơn vị chăm sóc đặc biệt của bệnh viện Policlinico San Donato, Milan gọi điện thoại cho người thân của 25 bệnh nhân Covid-19 để thông báo tình trạng của họ. Tất cả bệnh nhân này đều đang nguy kịch, được dùng thuốc an thần và phải gắn ống thở. Khi thực hiện các cuộc gọi, bác sĩ cố gắng không để người nhà bệnh nhân lầm tưởng về hy vọng sống sót. Bởi họ biết rằng những bệnh nhân đang chăm sóc đặc biệt ở đây có khả năng tử vong rất cao.

Covid-19 làm chao đảo hệ thống y tế ở Italy, những giường bệnh chăm sóc đặc biệt trở nên khan hiếm, vì vậy các bác sĩ luôn cân nhắc kỹ lưỡng ai là người được ưu tiên nằm. Hai bác sĩ gây mê sẽ tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa hồi sức và bác sĩ nội khoa để quyết định vấn đề này. Tuổi tác và tình trạng bệnh là những yếu tố quan trọng. Và cuối cùng là có người thân chăm sóc hay không.

“Chúng tôi phải tính đến việc liệu các bệnh nhân lớn tuổi có gia đình chăm sóc khi họ rời khỏi ICU (phòng chăm sóc đặc biệt) hay không, bởi vì họ sẽ cần sự giúp đỡ”, ông Marco Resta, phó trưởng phòng chăm sóc đặc biệt của bệnh viện Policlinico San Donato nói.

Và ngay cả khi bệnh nhân không còn cơ hội, chúng tôi cũng phải “nhìn thẳng vào bệnh nhân và nói: ‘Tất cả đều ổn’. Lời nói dối này làm con tim chúng tôi tan nát”, ông Resta nói.

Một nhân viên tang lễ vận chuyển hoa gửi cho một nạn nhân Covid-19 đến một nghĩa trang ở thành phố Bergamo, miền bắc Italy. Ảnh: Reuters. 

Một nhân viên tang lễ vận chuyển hoa dành cho một nạn nhân Covid-19 ở nghĩa trang thành phố Bergamo, miền bắc Italy. Ảnh: Reuters. 

Cuộc khủng hoảng y tế tàn khốc nhất trong lịch sử Italy là vào Thế chiến thứ hai, khi các bác sĩ, bệnh nhân và gia đình của họ phải đưa ra quyết định sinh tử cho những người thân yêu. Đây là điều mà ông Resta, cựu bác sĩ quân y chưa từng trải qua trong đời.

Bác sĩ Resta cho biết có tới 50% người mắc Covid-19 được điều trị tại các đơn vị chăm sóc đặc biệt ở Italy đang nguy kịch, so với tỷ lệ tử vong thông thường là 12-16%.

Các bác sĩ cảnh báo miền bắc Italy, nơi có hệ thống chăm sóc sức khỏe được xếp hạng hiện đại nhất trên thế giới, không thể đứng vững trước sự tấn công của Covid-19. Dịch bệnh bùng phát ở các vùng phía bắc giàu có của Italy như Lombardy và Veneto đã làm tê liệt hệ thống bệnh viện địa phương, khiến các đơn vị chăm sóc đặc biệt của họ bị quá tải.

Chỉ trong ba tuần, có tới 1.135 người cần được chăm sóc đặc biệt ở vùng Lombardy, nhưng khu vực này chỉ có 800 giường, theo ông Giacomo Grasselli, người đứng đầu bộ phận chăm sóc đặc biệt tại bệnh viện Policlinico.

Các bác sĩ bị đẩy vào lựa chọn khó khăn là quyết định đặt ống thở cho bệnh nhân có cơ hội sống sót cao hơn. “Chúng tôi không quen với những quyết định quyết liệt như vậy”, bác sĩ Resta nói.

Các bác sĩ Italy nhận định rằng bệnh nhân cao tuổi nhiễm Covid-19 bị suy hô hấp có hy vọng hồi phục mong manh hơn những người trẻ. Và ông Alfredo Visioli, 83 tuổi, là một bệnh nhân như vậy. Ông được chuẩn đoán mắc Covid-19 và trong tình trạng nguy kịch khi phổi bị tổn thương khiến việc hô hấp trở nên khó khăn. Các bác sĩ trong một bệnh viện tại Cremona, một thị trấn lân cận vùng Lombardy đã phải đưa quyết định có nên tiến hành đặt nội khí quản cho ông hay không.

“Họ nói không có hy vọng nào”, Marta Manfredi, cháu gái ông Visioli nói. Cô ước gì có thể cầm tay ông nội trong lúc ông đang ngủ say do tác dụng giảm đau của morphine trước khi qua đời nhưng không thể.

Bây giờ Manfredi đang lo lắng cho bà nội Ileana Scarpanti, 79 tuổi. Bà cũng được chuẩn đoán mắc Covid-19 và đang được điều trị ở bệnh viện. Sức khỏe bà tạm ổn định nhưng không ai dám nói với bà về việc chồng bà đã qua đời.

Ông Grasselli, điều phối viên chăm sóc đặc biệt của vùng Lombardy, cho biết đến nay tất cả bệnh nhân được chọn đặt ống thở tình trạng sức khỏe có cải thiện. Tuy nhiên vì số lượng bệnh nhân tăng lên quá nhanh khiến các bác sĩ phải rút ngắn cơ hội cho những bệnh nhân nguy kịch.

“Trước đây chúng tôi nói hãy để cho bệnh nhân cơ hội trong vài ngày. Bây giờ thời gian bị rút ngắn hơn”, ông Grasselli tiết lộ.

Bệnh nhân Covid-19 trong phòng chăm sóc đặc biệt nói chuyện với người thân qua cuộc gọi trực tuyến. Ảnh: NYT. 

Bệnh nhân Covid-19 trong phòng chăm sóc đặc biệt nói chuyện với người thân qua cuộc gọi trực tuyến. Ảnh: NYT. 

Hôm 13/3, thị trưởng thành phố Fidenza, lân cận vùng Lombardy, đã ra lệnh đóng cửa bệnh viện địa phương trong 19 giờ. Bởi bệnh viện quá tải bệnh nhân Covid-19 và các y bác sĩ đã làm việc 21 ngày không nghỉ. Bệnh viện đóng cửa nhằm tránh “vỡ trận” nhưng nó khiến một số người được xác nhận “đã chết tại nhà”, thị trưởng Andrea Massari thừa nhận.

Chính phủ Italy đã nỗ lực để mở nhiều bệnh viện dã chiến nhằm tiếp nhận bệnh nhân Covid-19, giảm áp lực lên hệ thống y tế đang quá tải. Các bệnh viện tư cũng được huy động vào cuộc chiến và cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế miễn phí cho những người mắc Covid-19. Gần 10.000 sinh viên y khoa năm cuối được cho phép làm việc sớm tám tháng trước khi tốt nghiệp nhằm bổ sung lực lượng y tế đang thiếu hụt nghiêm trọng.

Tuy nhiên, dù có quân tiếp viện, các bác sĩ vẫn phải đưa ra lựa chọn sinh tử cho bệnh nhân bởi việc đặt nội khí quản có thể gây ra những tổn thương khác, đặc biệt là đối với những bệnh nhân lớn tuổi, bác sĩ Grasselli nói. Ngay cả khi sống sót, nhiều người cao tuổi sẽ gặp phải những di chứng như đi lại khó khăn hay mất nhận thức.

Trước khi Covid-19 bùng nổ, “chúng tôi thường cố gắng đặt nội khí quản cho những bệnh nhân nguy kịch”, ông Mario Riccio, trưởng khoa gây mê tại bệnh viện Oglio Po gần Cremona cho biết. Bây giờ, điều đó đã thay đổi. Hiệp hội Gây mê, Giảm đau, Hồi sức và Chăm sóc Chuyên sâu của Italy đã công bố các hướng dẫn mới vào ngày 7/3 yêu cầu các bác sĩ: Ưu tiên cho những người có cơ hội sống cao hơn.

Tuy nhiên, không phải bệnh nhân Covid-19 nào cũng muốn nằm trong phòng chăm sóc đặc biệt, một số cảm thấy như đang bị giam cầm và muốn ‘chết ở nhà’ hơn.

“Đưa anh ra khỏi đây. Hãy để anh chết ở nhà. Anh muốn gặp lại em một lần nữa”, ông Gabriel Stefano Bollani, 55 tuổi đã nhắn tin cho vợ, bà Tiziana Salvi, từ phòng chăm sóc đặc biệt của bệnh viện Policlinico San Donato.

Vợ chồng họ đã không gặp nhau kể từ khi bà đưa ông tới bệnh viện hai tuần trước. “Chồng tôi đang có dấu hiệu hồi phục, ông ấy không nên nói những lời như vậy với vợ mình”, bà Salvi nói khi nhận được tin nhắn nổi loạn của ông Stefano.

Hiện Italy đã có hơn 31.000 ca nhiễm và 2.503 người tử vong vì Covid-19. Dịch đã xuất hiện ở 170 quốc gia, vùng lãnh thổ khiến hơn 200.000 người nhiễm bệnh và hơn 8.200 người tử vong.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.