Sốc với hình ảnh hai lá phổi đen kịt vì hút thuốc suốt 30 năm

 Một người đàn ông Trung Quốc đã hút mỗi ngày một bao thuốc trong 30 năm qua, khiến các bác sĩ cũng phải sốc vì hai lá phổi đen kịt.

Một đoạn video trong phòng phẫu thuật tại Bệnh viện Nhân dân Vô Tích, thành phố Giang Tô, Trung Quốc đã khiến người xem “sốc” khi ghi lại cảnh các bác sĩ phẫu thuật lấy ra hai lá phổi đen kịt từ một người hiến tạng.

Theo các bác sĩ, người đàn ông hiến tạng này 52 tuổi, đã tử vong sau khi mắc các căn bệnh liên quan đến phổi.

Video hai lá phổi đen kịt. Nguồn: Bệnh viện Nhân dân Vô Tích/DailyMail

Trong suốt 30 năm qua, mỗi ngày người này đều “đốt” hết một bao thuốc. Bệnh viện Nhân dân Vô Tích đăng tải đoạn video cùng với câu hỏi “Bạn có còn can đảm để hút thuốc nữa không?”. Đoạn video đã có tới hơn 25 triệu lượt xem trên mạng xã hội.

Bác sĩ Chen – bác sĩ phẫu thuật ghép phổi và là người thực hiện ca mổ lấy nội tạng này cho biết: “Người đàn ông này đăng ký hiến tạng sau khi qua đời. Thời điểm khi còn sống, người bệnh không được tiến hành chụp CT. Đến khi được xác định chết não, các bác sĩ đã thực hiện phẫu thuật lấy phần tạng hiến. Các chỉ số xét nghiệm ban đầu đều không có vấn đề, nhưng đến khi lấy phổi chúng tôi mới thấy hai lá phổi không thể sử dụng được”.

Bác sĩ Chen cũng cho biết, theo quy định, những người dưới 60 tuổi và mới tử vong đều có thể hiến phổi. Theo đó, những nhiễm trùng nhỏ ở phổi và kết quả X-quang cho thấy phổi “sạch” đều được chấp nhận. “Nếu phổi hiến đáp ứng được các điều kiện trên chúng tôi sẽ xem xét tiến hành ghép phổi hiến cho người nhận”, bác sĩ Chen nói.

Bác sĩ Chen cũng đăng tải đoạn video hai lá phổi đen lên mạng xã hội với từ khóa “bỏ thuốc lá” và lời cảnh báo: “Những người hút thuốc lá sẽ có lá phổi trông như thế này”.

Lá phổi bình thường sẽ có màu hồng tươi và chính các bác sĩ cũng sốc khi thấy hai lá phổi đen kịt này. Hai lá phổi này không được chấp nhận để cấy ghép. Theo các bác sĩ, những người hút thuốc lá quá nhiều có thể bị từ chối khi đăng ký hiến phổi sau khi qua đời.

Một nghiên cứu năm 2018 của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc, 350 triệu người trưởng thành tại nước này (tương đương 27%) có hút thuốc lá.

70% các trường hợp ung thư phổi có liên quan đến hút thuốc lá và đây bệnh có tỷ lệ tử vong cao nhất trong mọi loại ung thư.
Hút thuốc cướp đi sinh mạng của khoảng 1,2 triệu người trên thế giới mỗi năm. Những người hút thuốc đồng thời có nguy cơ đau tim cao gấp đôi và có khả năng bị ung thư phổi cao gấp 30 lần./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.