Căn bệnh “giê’t” chết hơn 25 nghìn người Việt mỗi năm mà không ai biết

Số người chết vì căn bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) mỗi năm ở Việt Nam lên đến hơn 25 nghìn người. Con số này cao hơn nhiều so với số người chết vì tai nạn giao thông mỗi năm và còn đang tiếp tục tăng lên. Tuy nhiên, điều đáng lo nhất là người dân lại không hề biết căn bệnh này là thủ phạm để có thể phòng ngừa một cách có hiệu quả.

Bệnh nhân có dấu hiệu mắc COPD đến tham vấn bác sĩ tại Phòng khám Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM – Ảnh: PV

Chia sẻ về căn bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) nhân ngày Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính toàn cầu (20.11) hôm 19.11, PGS.TS.BS Lê Thị Tuyết Lan – Phó chủ tịch Hội hô hấp Việt Nam cho biết, cứ 10 giây thì thế giới có 1 người tử vong do mắc COPD. Hiện nay thế giới có khoảng 384 triệu người mắc COPD. Căn bệnh này đang là vấn nạn của toàn cầu và là nguyên nhân gây tử vong nhiều đứng thứ 3 trên thế giới (sau bệnh đột quỵ và tai biến mạch máu não).

Trong khi đó, tại Việt Nam, COPD cũng đang gây tử vong đứng vị trí thứ 3 (sau bệnh đột quỵ và bệnh tim thiếu máu cục bộ). “Điều đáng nói, số người chết vì căn bệnh COPD ở Việt Nam lên đến hơn 25 nghìn người. Con số này cao hơn nhiều so với số người chết vì tai nạn giao thông mỗi năm và còn đang tiếp tục tăng lên. Tuy nhiên, điều đáng lo nhất là người dân lại không hề biết căn bệnh này là thủ phạm để có thể phòng ngừa một cách có hiệu quả”, bà Lan chia sẻ.

Theo bà Lan, sở dĩ người dân không biết mình chết vì căn bệnh COPD là vì căn bệnh này là một “sát thủ thầm lặng”, và bệnh nhân chết âm thầm trong bệnh viện hay trong chính gia đình mình.

Phân tích của bác sĩ Lan cho thấy, nguyên nhân chính khiến người dân mắc COPD là do sống trong môi trường ô nhiễm không khí, hút thuốc lá chủ động và thụ động. Ngoài ra, những người có tiền căn lao, sống hay làm việc trong môi trường ô nhiễm, phổi không phát triển đúng mức, bị hen suyễn kéo dài, sử dụng chất đốt sinh khối, nghèo đói cũng làm tăng khả năng mắc COPD.

“Hiện Việt Nam có đến 4,2% người dân từ 40 tuổi trở lên mắc COPD, trong đó nam chiếm 7,1%, nữ chiếm 1,9%. Trong số những bệnh nhân mắc COPD có đến 19,5% bệnh nhân ở mức độ năng và rất nặng”, bà Lan nói.

Theo các chuyên gia hô hấp, điều đáng lo ngại nhất hiện nay đối với căn bệnh COPD là tình trạng xảy ra các đợt cấp khiến chi phí điều trị rất tốn kém, nhưng nhiều khi không hiệu quả, gây ra tử vong.

Chi phí thuốc men, nằm viện, một đợt cấp nặng của COPD có thể tốn cả trăm triệu. Đó là chưa kể đến các tổn thất khác do người nhà phải nghỉ việc để nuôi bệnh, stress cho cả gia đình lẫn nhân viên y tế.

Nguyên nhân khiến bệnh nhân mắc COPD xảy ra các đợt cấp là do không có thuốc theo phát đồ hoặc thuốc kém chất lượng. Điều đáng chú ý nhất là thuốc hô hấp không có đủ trong danh mục bảo hiểm y tế.

Để phòng ngừa căn bệnh “sát thủ” này, bác sĩ Lan khuyến cáo người dân nên hạn chế các hoạt động ngoài trời; sử dụng mặt nạ N95 để giảm phơi nhiễm, tránh sử dụng mặt nạ vải, giấy. Đặc biệt, người dân nên uống nhiều nước và ăn nhiều thức ăn giàu vitamin C.

Bên cạnh đó, người dân không nên đốt rác, lá cây, gỗ, các sản phẩm nông nghiệp; tham quan các nơi đông xe cộ, các khu vực gần nơi ô nhiễm, công trình xây dựng…

“Người dân khi thấy đau ngực, khó thở hay khó chịu ở mắt thì đó là những dấu hiệu của COPD cần phải đến ngay bác sĩ chuyên khoa để tư vấn, khám và điều trị ngay”, bác sĩ Lan đề nghị.

Hồ Quang

https://motthegioi.vn/suc-khoe-c-84/can-benh-giet-chet-hon-25-nghin-nguoi-viet-moi-nam-ma-khong-ai-biet-125946.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.