Siêu vi khuẩn chỉ mất 3 tuần để kháng thuốc

Các bác sĩ tại Pháp vừa công bố phát hiện mới liên quan đến một siêu vi khuẩn có khả năng kháng kháng sinh chỉ trong vòng ba tuần.
Theo bài báo trên tạp chí Antimicrobial Agents and Chemotherapy của Mỹ, một nhóm nghiên cứu đến từ nhiều trường đại học ở Pháp đã miêu tả trường hợp một cậu nhóc phải đối phó với hiện tượng nhiễm trùng tái phát do vi khuẩn Trực khuẩn mủ xanh (Pseudomonas aeruginosa) gây ra trong vòng hơn hai năm.

Cụ thể, bệnh nhân trẻ tuổi này mắc một bệnh gan hiếm gặp, buộc phải phẫu thuộc ghép hai lá gan lần đầu ở tuổi lên ba. Sau cuộc phẫu thuật thứ hai, trong cơ thể cậu đã xuất hiện một số bệnh nhiễm trùng đe dọa tới tính mạng, trong đó có bệnh liên quan tới vi khuẩn Trực khuẩn mủ xanh.

Siêu vi khuẩn chỉ mất 3 tuần để kháng thuốc

 

Hình đồ họa về Trực khuẩn mủ xanh. Ảnh: Cosmos Magazine.

Ban đầu, vi khuẩn này gần như bị “đánh gục” bởi thuốc Ceftolozane-Tazobactam, một liệu pháp kết hợp của hai loại kháng sinh mạnh. Nhưng sau 22 ngày điều trị, các bác sĩ lại tìm thấy một chủng vi khuẩn ở bên trong cơ thể bệnh nhân đã tiến hóa từ vi khuẩn Trực khuẩn mủ xanh và trở nên kháng thuốc.

Trước đó, giới khoa học đã phát hiện hiện tượng vi khuẩn Trực khuẩn mủ xanh có thể phát triển khả năng đề kháng với Ceftolozane-Tazobactam trong phòng thí nghiệm. Tuy nhiên, hiện tượng này chưa được ghi nhận xảy ra trên thực tế cơ thể bệnh nhân trong một khoảng thời gian ngắn như vậy.

Quá trình điều trị vẫn có thể tiêu diệt được siêu vi khuẩn, nhưng hiện kéo dài trong vòng hai năm rưỡi. Tuy nhiên, nhờ có ca bệnh này, các bác sĩ đã nghiên cứu kỹ về sự phát triển của vi khuẩn kháng thuốc này thông qua việc giải trình tự và so sánh bộ gen của hàng chục mẫu được thu thập từ bệnh nhân.

Siêu vi khuẩn chỉ mất 3 tuần để kháng thuốc

Ảnh minh họa. Nguồn: Infectious Disease Advisor.

Trong khoảng thời gian đó, họ thấy rằng, quá trình siêu vi khuẩn tiến hóa với khả năng kháng thuốc sẽ xảy ra ít nhất là ba lần. Những lần này diễn ra độc lập với nhau nhưng theo cùng một cách, đó là dựa vào sự đột biến ở vi khuẩn.

Điều đó có nghĩa là đột biến đã làm cho vi khuẩn trở nên mạnh hơn, có khả năng chống lại thuốc bằng cách khắc phục điểm yếu của nó đối với một số loại thuốc kháng trước đây.

Vi khuẩn Trực khuẩn mủ xanh là nguyên nhân chính gây ra nhiễm trùng bệnh viện và nhiễm trùng cơ hội. Nó có thể dẫn đến nhiễm trùng đường tiết niệu, nhiễm trùng máu, viêm phổi, viêm họng và nhiều vấn đề sức khỏe khác. Các bệnh trên thường ảnh hưởng đến những người bị bệnh trong bệnh viện, đặc biệt là những người có hệ miễn dịch suy yếu do bệnh tật hoặc điều trị lâu dài.

Phát hiện trên có thể giúp các bác sĩ trong tương lai tìm ra cách ngăn chặn loại vi khuẩn kháng thuốc đặc biệt này ngay từ đầu.

KHÁNH NGÂN – QĐND Online

 (theo Gizmodo)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.