Bị tố quỵt hàng triệu đồng khiến nữ sinh phải vay tiền về quê, nữ quản lý đáp lại đầy bức xúc: “Bánh chưng con chị thêm thịt nhờ em”

Mới đây, cộng đồng sinh viên đang “rần rần” chia sẻ một câu chuyện một nữ sinh có tên là K.L bị một nhãn hàng bánh ngọt khá nổi tiếng quỵt tiền lương Tết khiến cô bạn này phải khổ sở đi vay mượn tiền về quê.

Tết Nguyên đán đang cận kề chính là thời điểm vàng để các bạn sinh viên tranh thủ kiếm thêm thu nhập. Bởi lẽ lương vào thời gian này thường gấp 3, 4 lần bình thường, chưa kể nhiều nơi còn hứa hẹn sẽ trả lương trước Tết. Một trong những hình thức partime rất phổ biến hiện nay chính là làm theo thời vụ, là hình thức chỉ làm việc trong một thời gian và thường sẽ được trả luôn lương ngay khi hết công việc.

Mới đây, cộng đồng sinh viên đang “rần rần” chia sẻ câu chuyện một nữ sinh có tên là K.L bị một nhãn hàng bánh ngọt khá nổi tiếng quỵt tiền lương Tết. Liên hệ với người đăng bài viết, cô bạn chia sẻ do chỉ làm thời vụ nên không kén chọn nhiều, gọi cái là đi làm luôn. Trong thời gian làm việc phát sinh nhiều chuyện nên K.L bị cho nghỉ việc nhưng bên cửa hàng vẫn hẹn sẽ trả lương đầy đủ. Tuy nhiên người quản lý L.A liên tục gây sức ép và lấy lí do vô lý để không trả tiền: chậm lương vì thái độ, tiền thiếu bánh, nghỉ không báo trước… Ngay sau khi được đăng tải, vụ việc đã nhanh chóng thu hút sự chú ý rất lớn của cư dân mạng.

Bị tố quỵt hàng triệu đồng khiến nữ sinh phải vay tiền về quê, nữ quản lý đáp lại đầy bức xúc: Bánh chưng con chị thêm thịt nhờ em - Ảnh 1.

Nhân viên đi làm thời vụ trước Tết nhưng bị quỵt lương trắng trợn.

Nguyên văn đoạn chia sẻ của nữ sinh K.L như sau:

ĐI LÀM QUỴT LƯƠNG LÀ CÓ THẬT

Định làm thời vụ trước Tết kiếm đồng ra đồng vào thôi nên không kén chọn nhiều, bên này gọi cái là đi luôn. Nhưng mình vẫn cố gắng làm việc và lúc đầu còn khen chị quản lý đáng yêu mới chết chứ.

Mình với con bé làm cùng được 2 tuần, càng ngày càng hiểu tại sao chẳng ai muốn làm ở chỗ này. Đang chạy vì đông khách thì quản lý bê khay bánh đi ra mặt lì lì xong mình với con bé kia không làm được gì, toàn bà ý làm hết. Xong một tỉ ức chế khác. Xong thông báo nghỉ thì hai đứa cũng nghỉ và hẹn tháng sau mùng 10 có lương gọi bọn mình lên nhận. Hai đứa cũng ngây thơ nghe vì cũng không tin là cửa hàng B. to đùng thế lại quỵt dăm ba đồng bạc lẻ của sinh viên, đúng không?

Nhưng không, bị quỵt thật. 31/12 chị bằng giọng thảo mai hỏi tên với ngày của mình, rồi mất tích. Nhưng mùng 10 vẫn chẳng thấy đâu, hỏi chị, gọi chị trong vô vọng. Rồi chị nhắn: “Có lương rồi nhưng mọi người đang tính tiền thiếu bánh với tiền các em nghỉ không bác trước 30 ngày”. Đoạn này thấy hơi sai sai vì mình có xin nghỉ đâu mà báo trước 30 ngày? Thế là chị bảo mình trừ tiền thái độ.

Tiếp theo là chuỗi ngày chờ trong trong vô vọng của hai đứa. Chị lươn lẹo, chị nhiều lí do lắm. Nào là hệ thống lỗi, rồi đổ cho cấp trên. Rồi thì chấm vân tay của mình với con bé kia lỗi nên không tổng hợp được. Đến 28 Tết rồi, vẫn chưa có một đồng nào về tay. Và chị đó thì đã tuyên bố là nuốt lương của mình mua sữa cho chị rồi! Tết nhất đã đến, giờ đến tiền về quê cũng phải vay bạn, trong khi lương mình đi làm phải xin chứ không lấy lại được. Làm thế bảo sao không cáu!”

Ban đầu, người quản lý vẫn rất thiện chí chịu hợp tác.

Tuy nhiên, sau đó người này liên tục lên hẹn rồi lại bùng hẹn, thậm chí không phản hồi lại tin nhắn.

Nữ quản lý liên tục đưa ra lý do và thậm chí có ý định quỵt tiền.

Ngay bên dưới bài đăng là rất nhiều bình luận bức xúc của cộng đồng mạng. “Đồng tiền sinh viên làm ra rất cực khổ, phải chắt bóp tằn tiện, bạn bè về hết rồi vẫn phải lưu lạc ở thành phố làm tiếp. Vậy mà họ dám lừa đảo ăn cướp những đồng tiền mồ hôi nước mắt đó một cách trắng trợn”, bạn N.H bình luận.

Không biết giàu lên được mấy đồng nhưng ăn chặn trên công sức người khác rồi cũng có ngày nghiệp quật. Trong khi chị quản lý này đang ngồi nhà đàng hoàng thì bạn sinh viên phải đi vay từng đồng để về quê“, bạn V.A bức xúc chia sẻ.

Chúng tôi đã nhanh chóng liên hệ với người đăng bài viết, nữ sinh K.L chia sẻ đã nhận được tiền lương cũng như lời xin lỗi của chủ cửa hàng ngay khi bài viết được đăng tải. Chủ cửa hàng B. cho biết tiền lương vốn đã về từ mùng 5 và có thể trả cho nhân viên vào mùng 10 đúng hẹn nhưng nữ quản lý L.A lại giữ không trả cho nhóm bạn vì mục đích riêng. Bản thân nữ quản lý L.A kia cũng đã nhắn tin và gọi điện xin lỗi 2 bạn sinh viên.

Nữ sinh K.L cho biết thêm: “Mất thì cũng đã mất nên mình chỉ định đăng lên làm bài học cảnh báo các bạn sinh viên né chỗ này ra. Bên họ cũng đã liên lạc với mình với thiện chí muốn giảng hòa. Chỉ mong Tết nhất rồi không ai bị quỵt tiền như chúng mình“.

Đây cũng là bài học để các bạn sinh viên có thêm kinh nghiệm đi kiếm việc làm thêm dịp Tết. Bên cạnh xem mức độ uy tín của cửa hàng, các bạn trẻ cần có giấy chứng nhận, lưu lại các bằng chứng cụ thể cũng như thông báo cho gia đình và người thân biết việc mình đang làm. Ai cũng mong có một cái Tết ấm no, vậy nên hãy tính táo khi đi làm việc nhé!

Bị tố quỵt hàng triệu đồng khiến nữ sinh phải vay tiền về quê, nữ quản lý đáp lại đầy bức xúc: Bánh chưng con chị thêm thịt nhờ em - Ảnh 5.

Tuy sự việc đã được hòa giải nhưng câu chuyện trên là hồi chuông cảnh báo cho các bạn trẻ khi muốn đi kiếm việc làm thêm. (Ảnh do nhân vật cung cấp)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.