Bộ trưởng đẹp trai, trẻ tuổi nhất Malaysia: 2 lần từ chối ĐH Oxford

Bộ trưởng Syed Saddiq Syed Abdul Rahman nhậm chức khi mới tròn 25 tuổi, anh là người đã xóa bỏ định kiến người trẻ làm chính trị ở Malaysia.

Theo trang SCMP, chàng trai Syed Saddiq Abdul Rahman đã chính thức nhậm chức Bộ trưởng Thanh thiếu niên và Thể thao của Malaysia vào tháng 7/2018 ở tuổi 25 và trở thành bộ trưởng trẻ nhất trong lịch sử quốc gia này. Anh được kỳ vọng sẽ thay đổi những định kiến về việc người trẻ làm chính trị và nền thể thao nước nhà.

Đẹp trai, học giỏi, từng 2 lần nhận học bổng ĐH Oxford

Bộ trưởng trẻ nhất tại Malaysia – Syed Saddiq Abdul Rahman sinh ngày 6/12/1992 tại Johor, Malaysia. Anh từng theo học tại ĐH Quân đội Hoàng gia và nhận bằng cử nhân luật tại ĐH Hồi giáo Quốc tế Malaysia.

Không dừng lại ở đó, chàng soái ca điển trai còn từng 3 lần đoạt giải diễn giả xuất sắc nhất châu Á tại cuộc thi hùng biện do Anh quốc tổ chức. Syed Saddiq sử dụng thành thạo và có thể diễn thuyết tự tin trước các hội nghị lớn bằng tiếng Anh.

 
Bộ trưởng trẻ nhất trong lịch sử Malaysia.
Bộ trưởng trẻ nhất trong lịch sử Malaysia.

Syed Saddiq cho biết những cuộc thi hùng biện không chỉ là tranh luận mà là đưa giải pháp giúp thế giới thế giới tốt đẹp hơn. Và chính những cuộc thi như vậy giúp anh có thêm kiến thức để theo đuổi con đường chính trị.

Năm 2017, anh từng từ chối học bổng trị giá 100.000 USD (khoảng hơn 2,3 tỷ đồng) của ĐH Oxford, Anh để theo đuổi hoạt động chính trị tại quê nhà. Đến tận khi đã được bầu làm Bộ trưởng tại Malaysia, anh vẫn được nhận học bổng thạc sĩ Chính sách công của ĐH Oxford, nhưng Syed Saddiq xin từ chối vì muốn tập trung cho sự nghiệp chính trị.

Không chỉ học giỏi và tài năng, bộ trưởng trẻ nhất Malaysia còn là người vô cùng nổi tiếng trên mạng xã hội. Syed Saddiq có tới 1,5 triệu người theo dõi trên Instagram và có đến gần 1 triệu người yêu thích trên Facebook cũng như YouTube. Những bức hình hay video của anh thu hút hàng ngàn lượt chia sẻ, tương tác.

 
Bộ trưởng Thanh thiếu niên và Thể thao Malaysia trong diễn đàn kinh tế thế giới.
Bộ trưởng Thanh thiếu niên và Thể thao Malaysia trong diễn đàn kinh tế thế giới.

Thay đổi định kiến người trẻ làm chính trị

Trước khi nhậm chức Bộ trưởng Thanh thiếu niên và Thể thao Malaysia, Syed Saddiq từng nhận sự soi xét từ giới truyền thông lẫn các chính trị gia. Ông Hishammuddin Hussein, cựu phó tổng thống dưới thời ông Najib Razak, còn gọi anh là “một chú mèo con khờ dại”. Mọi trang phục, cử chỉ, phát ngôn của anh cũng bị đem ra dò xét.

Nhưng bằng tình yêu nước, đam mê chính trị và quyết tâm phát triển nước nhà, Syed Saddiq đã thành công và nhậm chức Bộ trưởng ở tuổi 25, ghi danh mình vào lịch sử quốc gia khi là bộ trưởng trẻ nhất trong lịch sử Malaysia.

Đi đôi với niềm tự hào đó là áp lực, làm sao để quốc gia trở nên tốt đẹp hơn, khắc phục được những thiếu sót và đem lại điều tích cực cho người dân sau khi nhậm chức.

 
Syed Saddiq dành niềm đam mê đặc biệt cho chính trị.
Syed Saddiq dành niềm đam mê đặc biệt cho chính trị.

Hiểu được đất nước là 1 quốc gia trẻ với độ tuổi trung bình là 28 nên trên cương vị Bộ trưởng Thanh niên và Thể thao Malaysia, Syed Saddiq đã đề xuất giảm tuổi bỏ phiếu từ 21 xuống 18 trước tổng tuyển cử Malaysia lần thứ 15 vào năm 2023. Anh không muốn những người trẻ bị bỏ mặc trong nền chính trị và lắng nghe tiếng nói của những người trẻ.

Trong SEA Games 30 sắp tới, Bộ trưởng Syed Saddiq cũng khẳng định vai trò của đoàn VĐV Esports và cho rằng họ là những người mang màu cờ sắc áo của dân tộc, đem lại niềm tự hào cho quốc gia và xứng đáng được tôn trọng. Anh kỳ vọng nhiều về đội tuyển nước nhà cũng như mong rằng đây sẽ là bước ngoặt giúp người dân trong nước xóa bỏ định kiến về môn thể thao mới này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.