Có hiện tượng gom kháng sinh và thuốc phục vụ phòng dịch Covid-19

Bộ Y tế sẽ tăng cường thanh kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp lợi dụng dịch để tăng giá thuốc, xử lý thật nghiêm các cơ sở vi phạm.

Sáng 25/2, tại Hội nghị trực tuyến triển khai công tác y tế năm 2020 và Phòng, chống dịch bệnh Covid-19 với 700 điểm cầu, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết, theo báo cáo của Cục Quản lý dược, hiện nay có tình trạng thu gom thuốc kháng sinh và các thuốc phục vụ phòng dịch Covid-19. Trước tình trạng này, Bộ Y tế sẽ tăng cường thanh kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp lợi dụng dịch để tăng giá thuốc, xử lý thật nghiêm các cơ sở vi phạm.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường.

Theo Thứ trưởng Trương Quốc Cường, hiện đã có 39/63 tỉnh thành có báo cáo về chuẩn bị khá tốt trang thiết bị vật tư phòng chống dịch. Về vật tư trang thiết bị, Bộ Y tế đang phối hợp Bộ Công thương, Bộ Tài chính, tìm nguồn nguyên liệu đầu vào, ổn định sản xuất, đồng thời báo cáo Chính phủ xin miễn giảm thuế nhập khẩu một số nguyên liệu vật liệu, mặt hàng, vật tư y tế trong đó có khẩu trang. Đề nghị các địa phương, các đơn vị căn cứ vào văn bản hướng dẫn của Bộ Y tế về bảo đảm trang thiết bị y tế, thuốc vật tư tiêu hao cho đơn vị cách ly điều trị, hướng dẫn các đơn vị, địa phương của Cục Y tế dự phòng bảo đảm yêu cầu chuyên môn khi thực hiện xét nghiệm, chẩn đoán bệnh dịch SARS-CoV-2, tổ chức mua sắm vật tư trang thiết bị phù hợp.

Theo Thứ trưởng Trương Quốc Cường, để đảm bảo đáp ứng đủ vật tư y tế, Bộ đang triển khai mua dự phòng một số vật tư y tế, trang thiết bị dự trữ. Đối với khẩu trang y tế trong phòng chống dịch, ông Cường cho rằng đây là mặt hàng hiện vẫn còn rất khan hiếm. Nhiều địa phương vẫn còn phản ánh khó mua, số lượng không đủ theo nhu cầu. Bộ Y tế đang triển khai gấp việc mua sắm theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về khẩu trang y tế, trong đó có khẩu trang N95 phục vụ cấp cứu cho các bệnh nhân, trang phục phòng chống dịch cấp cho các đơn vị địa phương khi có nhu cầu.

Đối với trang thiết bị y tế, Thứ trưởng Trương Quốc Cường nêu rõ, hiện Bộ Y tế đang thực hiện mua dự trữ một số trang thiết bị thiết yếu cho chẩn đoán và điều trị bệnh nhân như máy thở, máy X-quang di động, máy dung khí khi dịch bệnh có diễn biến phức tạp.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì hội nghị.

Về công tác dược, Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương đề nghị chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của lãnh đạo Bộ về công tác chủ động lên kế hoạch, chuẩn bị đủ cơ số thuốc theo cấp độ 3 và chuẩn bị sẵn sàng cho cấp độ 4 và cao hơn trong kịch bản về phòng chống dịch; Liên hệ với các cơ sở kinh doanh nhập khẩu thuốc dự trù, Xây dựng kế hoạch cung ứng thuốc kịp thời các thuốc phục vụ cho nhu cầu điều trị cơ sở trong danh mục thuốc ban hành, đảm bảo đủ thuốc cho nhu cầu phòng chống dịch, tránh tình trạng thiếu thuốc.

“Hiện nay công tác dự trù của bệnh viện đối với các cơ sở kinh doanh cũng chưa kịp thời. Nhiều khi chúng ta cần mới đề nghị các đơn vị cung cấp nên việc cung cấp chưa kịp thời”- ông Trương Quốc Cường cho biết.

Cũng theo Thứ trưởng Bộ Y tế, thống kê cho thấy, hiện các loại thuốc trúng thầu từ thị trường Hàn Quốc là khoảng 750 triệu USD/năm (khoảng 15.000 tỷ), đây là con số không nhỏ. Trong khi đó, dự báo nếu dịch Covid-19 xảy ra phức tạp, Hàn Quốc sẽ hạn chế xuất khẩu, thiếu đi nguồn cung thuốc lớn cho Việt Nam.

Đối với các bệnh viện, Bộ Y tế đề nghị chủ động lên kế hoạch về cơ số thuốc cho các tình huống cấp độ dịch bệnh, tiến hành rà soát tình hình mua sắm các thuốc trúng thầu tại các cơ sở, đặc biệt là các thuốc dùng để hỗ trợ cho bệnh nhân. Đề nghị cập nhật kịp thời, hướng dẫn chẩn đoán điều trị của Bộ Y tế để bổ sung thuốc vào kế hoạch liên hệ các cơ sở sản xuất kinh doanh nhập khẩu thuốc cung ứng thuốc cho chẩn đoán phòng bệnh. Chủ động tìm kiếm nguồn nguyên liệu làm thuốc từ thị trường khác, ngoài thị trường có dịch xảy ra, đảm bảo ổn định sản xuất, trước mắt đảm bảo nguồn cung ứng khi có yêu cầu của các cơ sở khám chữa bệnh.

Về hóa chất khử khuẩn, Bộ Y tế đã xuất cấp cloramin B từ nguồn dự trữ quốc gia cho các địa phương như Vĩnh Phúc, Gia Lai, Quảng Bình, Quảng Trị…đồng thời khẩn trương mua khẩn trương hóa chất khử khuẩn xuất cấp cho các đơn vị khi có yêu cầu.

“Đề nghị các đơn vị cần quan tâm, đảm bảo đầy đủ trang thiết bị phòng hộ cá nhân cho các cán bộ tham gia công tác phòng chống dịch, như các bác sĩ, hộ lý, y tá, bộ đội, biên phòng, hải quan tiếp xúc với người bệnh. Đảm bảo kinh phí cho các bệnh viện do địa phương quản lý, chuẩn bị cơ số hóa chất, vật tư trang thiết bị cần thiết cho các đơn vị điều trị theo từng cấp độ dịch, đặc biệt là hóa chất xét nghiệm để phòng dịch lây lan. Các địa phương đảm bảo đủ trang thiết bị phòng hộ cá nhân cho các cán bộ chăm sóc, tiếp xúc với bệnh nhân, tránh lây nhiễm cho cán bộ y tế” – Thứ trưởng Cường cho biết.

Theo Thứ trưởng Trương Quốc Cường, hiện tình hình dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp, vì vậy đề nghị các địa phương không nên chủ quan, đảm bảo chủ động các phương tiện vật tư, cơ số thuốc, trang thiết bị trong phòng chống dịch.

“Chúng tôi đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép bổ sung một số chế độ cho viên chức tham gia phòng chống dịch, đối tượng cách ly điều trị SARS-CoV-2. Đồng thời đề nghị cho phép bổ sung một số danh mục vật tư trang thiết bị y tế vào danh mục hàng dự trữ quốc gia. Hiện nay chúng ta mới chỉ có dự trữ hóa chất khử khuẩn. Chúng tôi sẽ lên danh mục và kiến nghị Chính phủ” – ông Cường cho biết./.

Khánh Minh/VOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.