Thứ bảy, 17/04/2021

Tin vui: Chỉ có giá 3 đô la, vaccine Oxford cam kết cung cấp miễn phí cho 92 nước nghèo

25/11/2020 10:52
[post_view]

Chi tiết về các thỏa thuận cung cấp cho các nước nghèo hơn được đưa ra khi AstraZeneca tiết lộ kết quả tạm thời của thử nghiệm να¢¢ιиє giai đoạn 3. Không giống hai να¢¢ιиє do Moderna và Pfizer-BioNTech sản xuất phải bảo quản cực lạnh, να¢¢ιиє AstraZeneca có thể bảo quản trong tủ lạnh chuyên dụng cho να¢¢ιиє thông thường với thời hạn sử dụng đến 6 tháng.

να¢¢ιиє của AstraZeneca đã trở thành một phần của Covax, sáng kiến toàn cầu hy vọng phân phối khoảng 2 tỷ liều cho 92 quốc gia có thu nhập thấp và trung bình với chi phí tối đa là 3 USD một liều. Hiệp hội x.á.c nhận trong một tuyên bố rằng các quốc gia có thu nhập thấp hơn sẽ nhận να¢¢ιиє trên cơ sở phi lợi nhuận.

“Yếu tố Q.u.a.n t.r.o.n.g trong quan hệ đối tác của Oxford và AstraZeneca là cam kết chung cung cấp να¢¢ιиє trên cơ sở phi lợi nhuận trong suốt thời gian xảy ra đại dịch trên toàn thế giới và vĩnh viễn cho các quốc gia có thu nhập thấp, trung bình”, hiệp hội cho biết.

Là một phần của sáng kiến này, AstraZeneca tuyên bố công ty sẽ cung cấp 1,3 tỷ liều να¢¢ιиє với giá gốc để đảm bảo rằng các quốc gia giàu nhất thế giới không tích trữ να¢¢ιиє. Thỏa thuận này theo sau các thỏa thuận với Covax và Liên minh Các sáng kiến phòng chống đại dịch (Cepi). Viện Huyết thanh Ấn Độ (SSI) sẽ sản xuất một tỷ liều theo giấy phép của AstraZeneca cho chính quốc gia này và 400 triệu liều cho các nước thu nhập thấp vào cuối năm nay.

Nhưng sự lộn xộn về vai trò của SSI đã xuất hiện khi Adar Poonawalla, Giám đốc điều hành của SSI, đề xuất sẽ sản xuất να¢¢ιиє người Ấn Độ sử dụng trước, bao gồm cả thị trường Ấn Độ, và cung cấp các liều cho Covax sau.

“Quan trọng là chúng tôi chăm lo cho đất nước của mình trước, sau đó tới Covax và các giao dịch song phương khác”, Poonawalla nói.

Trong khi đó, ở những bình luận công khai cũ, ông vẫn cho rằng công ty của mình sẽ giúp đảm bảo quyền tiếp cận công bằng hai loại να¢¢ιиє cho các nước nghèo.

να¢¢ιиє C.o.v.i.d-19 của Đại học Oxford và AstraZeneca. Ảnh: Đại học Oxford.

Các kết quả đầy hứa hẹn từ AstraZeneca đến vào thời điểm lo ngại về cách phân phối να¢¢ιиє công bằng. Với ước tính rằng hơn 17 tỷ liều được yêu cầu trên toàn cầu và nguy cơ một số có thể bị hỏng, những quốc gia giàu có nhất thế giới đã sử dụng ảnh hưởng kinh tế của mình để mua sắm quá mức các loại να¢¢ιиє tiềm năng để được đẩy lên phía trước trong danh sách chờ. Các quốc gia đang pha’t triển ngược lại bị đẩy ra phía sau.

AstraZeneca cho biết họ sẽ lập tức xin phê duyệt sớm να¢¢ιиє và xin Tổ chức Y tế Thế giới đưa vào danh sách sử dụng khẩn cấp để có thể cung cấp να¢¢ιиє ở các nước nghèo hơn.

Pascal Soriot, Giám đốc điều hành của công ty, cho biết hôm thứ Hai rằng chuỗi cung ứng đơn giản hơn của να¢¢ιиє Oxford và cam kết của AstraZeneca cung cấp να¢¢ιиє trên cơ sở phi lợi nhuận trong thời gian đại dịch, có nghĩa là giá cả phải chăng và sẵn sàng cho mọi người.

Hoan nghênh dữ liệu mới từ AstraZeneca, Seth Berkley, Giám đốc điều hành của Gavi, Liên minh να¢¢ιиє toàn cầu, cho rằng να¢¢ιиє sẽ dễ tiếp cận hơn với các nước nghèo. Ông nói: “Lý tưởng là chúng tôi muốn có να¢¢ιиє có thời hạn sử dụng lâu dài, ổn định về nhiệt độ, dễ sử dụng”.

“Một số yêu cầu dây chuyền siêu lạnh, ở nhiệt độ âm 80 độ C gây khó khăn. Ưu điểm của να¢¢ιиє AstraZeneca là có thể bảo quản trong tủ lạnh thông thường, từ 2 đến 8 độ, tương tự đặc tính của các loại να¢¢ιиє khác sử dụng ở các nước đang pha’t triển”, Berkley cho biết.

Đọc thêm

lên đầu trang