Lại thêm người chết vì virus Vũ Hán: 56 người thiệt mạng, gần 2000 ca nhiễm bệnh, đồ bảo hộ cho bác sĩ thiếu hụt trầm trọng

Số người lây nhiễm virus corona nCov đang ngày càng gia tăng, khiến các bệnh viện quá tải, còn đồ bảo hộ thì thiếu hụt trầm trọng.

Theo thống kê mới nhất từ Ủy ban y tế Quốc gia Trung Quốc vào ngày 26/1, số lượng người mắc và tử vong vì virus 2019-nCov gây dịch viêm phổi cấp đã tăng lên. Cụ thể, 56 người đã chết vì virus corona, hơn 1900 trường hợp nhiễm bệnh trên cả nước, trong đó 237 bệnh nhân rơi vào tình trạng nguy kịch.

Với việc số bệnh nhân gia tăng, các bệnh viện tại Vũ Hán đang trở nên quá tải. Trả lời phỏng vấn của CNN, một số nhân viên y tế cho biết thuốc dự trữ và các công cụ y tế đang dần cạn kiệt. Trong khi đó, chính phủ Trung Quốc ra thông báo sẽ gửi thêm 1200 y bác sĩ đến thành phố, nhằm hỗ trợ ngăn chặn sự phát tán của virus.

Lại thêm người chết vì virus Vũ Hán: 56 người thiệt mạng, gần 2000 ca nhiễm bệnh, đồ bảo hộ cho bác sĩ thiếu hụt trầm trọng - Ảnh 1.

Một bệnh nhân nhiễm virus được chuyển đến Bệnh viện Chữ thập đỏ tại Vũ Hán ngày 25/1 (Ảnh: CNN)

Cơn khủng hoảng virus corona diễn ra vào thời điểm thực sự tệ – ngay sát dịp Tết âm lịch, khi hàng trăm triệu dân Trung Quốc đồng loạt di chuyển khắp nước để về quê ăn Tết. Nhiều phố lớn đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng vì điều này. Ở thời điểm hiện tại, 13 thành phố đã bị phong tỏa ngăn không cho phương tiện giao thông công cộng hoạt động, và 60 triệu người đang bị hạn chế di chuyển. Hầu hết các trường hợp nhiễm virus xảy ra ở Đại Lục, nhưng cũng có 13 nơi trên thế giới bắt đầu xuất hiện dịch bệnh: Pháp, Úc, Mỹ, Canada, Thái Lan…

Tại Vũ Hán – nơi khởi phát virus, các nhân viên y tế giấu tên đã chia sẻ về một số khó khăn phải đối mặt trong thời điểm này. Họ cho biết dự trữ y tế tại các bệnh viện đang cạn kiệt, đồng thời đang phối hợp để nhập thêm các thiết bị bảo vệ chính mình trong quá trình điều trị bệnh nhân ngày càng gia tăng.

Lại thêm người chết vì virus Vũ Hán: 56 người thiệt mạng, gần 2000 ca nhiễm bệnh, đồ bảo hộ cho bác sĩ thiếu hụt trầm trọng - Ảnh 2.

Thời điểm diễn ra dịch bệnh thật sự tệ

“Về nguồn cung dự trữ – cả thực phẩm lẫn y tế, Vũ Hán đang rất thiếu,” – một nhân viên y tế trả lời CNN qua điện thoại. Người này cho biết họ đang cần thêm quần áo, kính và mặt nạ phòng hộ.

“Giống như ra trận mà không có mảnh giáp nào vậy.” Một nhân viên y tế khác thậm chí thừa nhận rằng có người phải mặc bỉm khi làm việc, để tránh việc phải cởi bộ đồ bảo hộ.

“Gia đình đang rất lo lắng cho tôi, nhưng tôi vẫn phải làm thôi,” – một bác sĩ khác thổ lộ. Tuy nhiên, cô đang hy vọng rằng các trang thiết bị cần thiết sẽ sớm được chuyển tới. “Bệnh viện chắc chắn sẽ tìm ra cách để bổ sung sự thiếu hụt này.”

Mối lo toàn cầu?

Ngày 23/1 vừa qua, tổ chức Y tế thế giới WHO đã xác định virus corona mới đang trong tình trạng khẩn cấp tại Trung Quốc, nhưng không xét đây là một mối lo toàn cầu. “Vẫn còn quá sớm,” – trích trong thông báo của WHO.

Tuy nhiên, các bằng chứng cho thấy virus đang lan tỏa ra ngoài phạm vi của Đại Lục, với hơn 13 quốc gia và vùng lãnh thổ có người nhiễm bệnh – bao gồm cả Mỹ và Pháp. Úc cũng xác nhận 3 người đàn ông di chuyển từ Trung Quốc đến Sydney dương tính với virus, và tổng cộng có 4 trường hợp nhiễm bệnh tại đây.

Lại thêm người chết vì virus Vũ Hán: 56 người thiệt mạng, gần 2000 ca nhiễm bệnh, đồ bảo hộ cho bác sĩ thiếu hụt trầm trọng - Ảnh 3.

Nepal cũng đã xuất hiện ca nhiễm bệnh đầu tiên – theo thông báo của Bộ Y tế. Bệnh nhân là nam giới 31 tuổi, đang học tiến sĩ tại Vũ Hán. Người này bay đến Nepal vào đầu tháng 1/2020, sau đó phải nhập viện vào ngày 13/1 với triệu chứng sốt cao và khó thở.

Ở Hàn Quốc, CDC Hoa Kỳ cũng thông báo trường hợp thứ 3 nhiễm virus – người đàn ông 54 tuổi từ Vũ Hán trở về vào ngày 20/1, sau đó đã phải nhập viện với các triệu chứng bệnh rõ ràng.

Trong cuộc họp lần 2, David Heymann – chủ tịch hội đồng WHO cho biết tổ chức đang thu thập số liệu về dịch bệnh, cho biết virus dường như đang lây từ người qua người dễ dàng hơn so với những gì dự đoán.“Chúng ta đang chúng kiến thế hệ virus thứ 2, thứ 3 lan ra,” – Heymann bình luận.

Tham khảo: CNN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.