Nữ y tá “tố giác” con số choáng váng số ca mắc virus corona ở Trung Quốc

Một nữ y tá ở Vũ Hán tố giác rằng số ca nhiễm virus corona ở Trung Quốc là gần 90.000, gấp nhiều lần so với gần 2.100 ca mà giới chức nước này thông báo.

“Tôi đang ở vùng khởi phát coronavirus” – tờ Mail dẫn đoạn video của nữ y tá cho biết. “Tôi ở đây để nói sự thật. Tại thời điểm này, tỉnh Hồ Bắc, bao gồm cả Vũ Hán, thậm chí cả Trung Quốc, có 90.000 ca mắc coronavirus” – nữ y tá giấu tên đeo khẩu trang kín mặt nói trong một đoạn video.

Nữ y tá không tiết lộ làm thế nào có con số thống kê này.

Đoạn video đã được xem trên YouTube khoảng 2 triệu lần – Daily Mail đưa tin.

Sáng 26.1, Uỷ ban Y tế Quốc gia Trung Quốc đã tổ chức họp báo về tình hình dịch bệnh coronavirus. Ông Ma Xiaowei, Bộ trưởng phụ trách Uỷ ban Y tế Quốc gia Trung Quốc cam đoan với các phóng viên rằng các nhà chức trách đã tăng cường nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, sau khi thừa nhận “sự hiểu biết của họ về virus mới là có giới hạn”.

Ông Ma Xiaowei nói thêm, chính quyền sẽ tiếp tục hạn chế đi lại và các cuộc tụ họp công cộng theo kế hoạch.

Ông Ma Xiaowei cũng phản bác những cáo buộc rằng chính quyền che đậy dịch và khẳng định đã “tuân theo các nguyên tắc công khai và minh bạch” kể từ khi coronavirus bùng phát ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, vào tuần trước.

Trong một động thái chứng tỏ tiếp tục minh bạch, NHC cho biết sẽ tổ chức cuộc họp báo hàng ngày về coronavirus, bắt đầu từ ngày mai, 27.1.

Ma cho biết ông đã “duy trì liên lạc chặt chẽ với Tổ chức Y tế Thế giới” và mời các thanh tra viên kiểm tra các biện pháp đối phó dịch bệnh của Trung Quốc.

Ông cũng tiết lộ Bắc Kinh đang chia sẻ thông tin với các quốc gia khác sau khi Mỹ, Thái Lan, Hàn Quốc, Nhật Bản, Australia, Pháp và Canada xác nhận các trường hợp nhiễm virus corona.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.