Hong Kong phát không 9 tỉ USD tiền mặt cho người dân giữa dịch COVID-19

Một hiệu thuốc ở Hong Kong ngày 25.2. Ảnh: NYT

Hong Kong sẽ phát cho mỗi người dân 1.300 USD tiền mặt để giảm bớt khó khăn do kinh tế suy giảm vì dịch COVID-19.

Đây là một phần trong nỗ lực giúp nền kinh tế đang chững lại và giảm bớt khó khăn tài chính do nhiều tháng biểu tình và dịch COVID-19 ở Hong Kong.

Tờ The New York Times dẫn lời ông Paul Chan, người phụ trách cơ quan tài chính Hong Kong cho biết hôm 26.2, chính quyền thành phố sẽ thực hiện ngân sách chi tiêu mới trị giá 15 tỉ USD, trong đó có 9 tỉ USD tiền mặt để phân phát cho khoảng 7 triệu người dân từ 18 tuổi trở lên thường trú vĩnh viễn ở Hong Kong.

Ông Chan cho biết, đây là “khoản công quỹ lớn” và là “biện pháp đặc biệt” mà ông không tin sẽ tạo ra gánh nặng dài hạn đối với dự trữ tài chính khoảng 140 tỉ USD của Hong Kong.

Theo ngân sách đề xuất, Hong Kong cũng sẽ cắt giảm thuế thu nhập cho khoảng 2 triệu người lao động lên tới 2.500 USD/người, một biện pháp sẽ khiến nguồn thu ngân sách giảm khoảng 2,4 tỉ USD.

Chính quyền Hong Kong trước đó đã công bố một quỹ trị giá 3,8 tỉ USD dành cho phòng chống dịch COVID-19 và hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ bị tổn hại bởi dịch bệnh.

Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) bước vào một cuộc suy thoái vào nửa cuối năm ngoái, với tăng trưởng kinh tế đạt 1,2%, mức giảm hàng năm đầu tiên kể từ năm 2009.

Một số nền kinh tế khu vực cũng gặp khó khăn, với Singapore và Hàn Quốc ghi nhận mức tăng trưởng yếu trong quý cuối năm 2019.

NGỌC VÂN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.