Hai nhóm máu đang khan hiếm nghiêm trọng

Nhiều người bệnh cần được truyền máu kịp thời trước Tết Nguyên đán để trở về nhà, nên tình trạng thiếu máu càng trầm trọng.

Tại buổi Khai trương điểm hiến máu cố định tại Phòng khám Đa khoa số 2, Trung tâm Y tế quận Đống Đa, TS.BS Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, cho biết hiện tại đang là thời điểm thiếu máu trầm trọng nhất trong năm.

Nhiều địa phương trong cả nước đều đối mặt với tình trạng khan hiếm máu do thiếu nguồn hiến, đặc biệt là thiếu nhóm máu O và A. Ước tính cả nước cần 300.000 đơn vị máu trong dịp này. Tuy nhiên, theo kế hoạch, lượng tiếp nhận nhiều nhất chỉ được khoảng 200.000 đơn vị.

Riêng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương cần 80.000 đơn vị máu để phục vụ nhu cầu cấp cứu và điều trị trong 3 tháng (từ 12/2019-2/2020). Trong đó, nhóm máu O và A cần tổng cộng 50.000 đơn vị.

Điểm hiến máu cố định tại Phòng khám Đa khoa số 2, Trung tâm Y tế quận Đống Đa là điểm hiến máu ngoại viện thứ 3 được triển khai trong năm 2019. Ảnh: Công Thắng.

Theo TS Khánh, lượng máu thu được ở nước ta có tới 50% từ sinh viên nên trước và sau Tết thường xảy ra tình trạng khan hiếm máu do sinh viên nghỉ lễ, ôn thi.

Trong khi đó, tình hình giao thông trong dịp Tết sẽ diễn biến phức tạp, các trường hợp vi phạm như sử dụng rượu bia khi lái xe, không đội mũ bảo hiểm… thường gia tăng dẫn đến tai nạn giao thông. Nhiều trường hợp đa chấn thương cần phải truyền máu số lượng lớn. Người bệnh cần được truyền máu kịp thời trước Tết để trở về nhà, nên tình trạng thiếu máu lại càng xảy ra trầm trọng.

Phòng khám Đa khoa số 2, Trung tâm Y tế quận Đống Đa là điểm hiến máu ngoại viện thứ 3 được triển khai trong năm 2019 nhằm tạo điều kiện thuận tiện nhất cho người dân tham gia hiến máu, kịp thời khắc phục tình trạng khan hiếm máu dịp cuối năm và Tết Nguyên đán.

Tại các điểm hiến máu cố định này, thông qua quà tặng là các gói xét nghiệm, người hiến máu có thể biết thêm những thông tin hữu ích về sức khỏe như số lượng các thành phần tế bào máu, chức năng gan, thận, chẩn đoán sớm và kiểm soát nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường, các bệnh về máu, tầm soát ung thư…

Từ đó, người hiến máu được phát hiện, sàng lọc sớm các bất thường để kịp thời điều chỉnh chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt, rèn luyện sức khỏe để tích cực tham gia hiến máu nhắc lại thường xuyên hoặc được tư vấn để có các chăm sóc y tế chuyên sâu hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.