300 người Iran chết vì tin rằng ‘uống cồn giúp chống lại corona’

Tin đồn uống cồn công nghiệp giúp chống lại Covid-19 khiến 300 người chết và 1.000 người bị bệnh sau khi làm theo ở Iran.

Đứng bên cạnh cơ thể bất động đang được đặt nội khí quản của một cậu bé 5 tuổi không mặc gì khác ngoài một chiếc bỉm bằng nhựa, một nhân viên y tế cầu xin người dân một điều: ngừng uống rượu/ cồn công nghiệp vì sợ virus.

Cậu bé đã bị mù sau khi bố mẹ cho uống rượu vì tin rằng nó sẽ bảo vệ con khỏi nCoV. Cậu bé chỉ là một trong hàng trăm bệnh nhân Covid-19 tại Iran.

Truyền thông Iran đưa tin, có gần 300 người tử vong và hơn 1.000 người bị bệnh vì uống cồn. Ở đất nước này, việc uống rượu bị cấm và những người muốn uống rượu phải mua qua đường buôn lậu. Đây là một phương pháp chữa bệnh sai lầm được lan truyền trên mạng xã hội Iran. Nhiều người nghi ngờ chính phủ sau khi họ nói sẽ giảm về mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh trong nhiều ngày trước khi virus lây lan cho cả nước.

Bệnh viện tạm thời do quân đội Iran thành lập ở Tehran, Iran ngày 26/3. Ảnh: AP.

Bệnh viện tạm thời do quân đội Iran thành lập ở Tehran, Iran ngày 26/3. Ảnh: AP. 

Tiến sĩ Knut Erik Hovda – một nhà nghiên cứu độc học ở Oslo, chuyên về ngộ độc cồn – lo lắng rằng đại dịch ở Iran có thể tệ hơn tưởng tượng. Ông cho biết: “Virus đang lây lan và mọi người đang chết dần. Tôi nghĩ họ càng ít để ý đến nhiều mối nguy khác ở xung quanh. Khi họ tiếp tục uống thứ này, sẽ có nhiều người nhiễm độc hơn”.

Đối với nhiều người, nCoV gây ra những triệu chứng nhẹ như sốt hay ho kéo dài trong 2-3 tuần. Đối với những người khác, đặc biệt là người già và những người có bệnh lý nền, bệnh có thể nặng hơn và dẫn đến tử vong. Dịch bệnh càn quét toàn thế giới, làm quá tải nhiều bệnh viện, nền kinh tế kiệt quệ và khiến chính phủ phải hạn chế hoạt động của hàng tỷ người.

Hiện chưa có thuốc đặc trị Covid-19. Các nhà khoa học và bác sĩ tiếp tục nghiên cứu và tìm ra những loại thuốc và vaccine hiệu quả. Nhưng trong những tin nhắn được chuyển tiếp cho nhiều người, những tài khoản mạng xã hội ở Iran đưa tin tức sai lầm rằng một giáo viên người Anh và nhiều người khác đã tự chữa khỏi cho bản thân bằng rượu whiskey và mật ong. Cùng với những tin nhắn về việc sử dụng nước rửa tay khô có cồn, nhiều người tin nhầm rằng uống cồn sẽ giết chết virus trong cơ thể.

 

Kiểm tra thân nhiệt tại một tòa nhà ở thủ đô Tehran, Iran hôm 4/3. Ảnh: AFP.

Nước này đã có hơn 29.000 ca nhiễm và 2.200 ca tử vong, và có khả năng sẽ nhiều hơn thời gian tới. Nỗi sợ virus cùng giáo dục yếu kém, các tin đồn thất thiệt trên mạng khiến nhiều người đổ bệnh vì uống rượu lậu chứa cồn công nghiệp. Nhiều video trên mạng cho thấy nhiều bệnh nhân phải truyền thuốc, nằm trên giường dành cho bệnh nhân nhiễm Covid-19. Việc này xảy ra ở nhiều thành phố ở Iran như Khuzestan, Shiraz, Karaj và Yazd.

Ở Iran, chính phủ yêu cầu các nhà sản xuất cồn công nghiệp phải thêm màu vào sản phẩm để phân biệt với cồn y tế dùng để làm sạch vết thương. Dù vậy, cồn y tế bị cấm sản xuất ở Iran. Một số tên buôn lậu rượu sử dụng cồn công nghiệp, thêm thuốc tẩy vào để che màu rồi quảng cáo là cồn y tế.

Đôi khi cồn công nghiệp được trộn với cồn y tế để tăng sản lượng, những lần khác thì chỉ có cồn công nghiệp nguyên chất. Cồn công nghiệp cũng có thể làm tăng độc tố trong cồn y tế.

Cồn công nghiệp không có mùi hay vị, nó khiến nội tạng ngừng hoạt động và tổn thương não. Các triệu chứng bao gồm đau ngực, buồn nôn, toát mồ hôi, mù và thậm chí hôn mê. Bác sĩ Javad Amini Saman ở thành phố Kermanshah cho biết: “Có tin đồn rằng cồn có thể rửa sạch và sát trùng hệ tiêu hóa. Tin đồn này không hề chính xác”.

Ngay cả trước khi đại dịch xảy ra, ngộ độc cồn từng khiến nhiều người bị thương và tử vong ở Iran. Một nghiên cứu cho thấy ngộ độc cồn đã khiến 768 người bị bệnh và 76 người tử vong ở Iran trong tháng 9 và 10/2018.

Nhiều quốc gia hồi giáo khác cũng chứng kiến tình trạng ngộ độc rượu tương tự. Ở Campuchia, 4.200 lít cồn công nghiệp bị thu giữ trước khi được dùng làm nước rửa tay khô.

Tình trạng buôn bán cồn công nghiệp ở Iran ngày càng gia tăng trong tình hình dịch bệnh hiện nay, với doanh số tăng gấp 4-5 lần. Trước đây, nhiều nhà máy rượu chuyển hẳn sang sản xuất với mục đích vì y tế. Nhiều nhà máy còn lại bị bỏ hoang. Tuy nhiên khi dịch bệnh đang diễn biến xấu, nhiều khu vực đã có kế hoạch đưa những nhà máy này đi vào hoạt động với công suất dự kiến 22.000 lít cồn y tế/ngày/nhà máy.

Đồng Anh (Theo Mail)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.