Bệnh viện Mỹ ghép nhầm thận cho bệnh nhân cùng tên

Một bệnh viện ở New Jersey (Mỹ) đã vô tình ghép nhầm thận cho bệnh nhân có cùng tên và tuổi với người được chỉ định phẫu thuật ban đầu.

Bác sĩ bệnh viện Virtua Our Lady of Lourdes đã ghép nhầm thận cho bệnh nhân khác cùng tên tuổi với người được chỉ định. Ảnh: BBC

Đài BBC (Anh) đưa tin sự cố hy hữu xảy ra ở Bệnh viện Virtua Our Lady of Lourdes tại quận Camden (bang New Jersey, Mỹ). Hiện tại, cả hai bệnh nhân đã hoàn thành ca phẫu thuật ghép thận và tình hình sức khỏe đang tiến triển tích cực. Bệnh viện từ chối tiết lộ danh tính các bệnh nhân trong sự cố hy hữu này.

Nhầm lẫn được phát hiện một ngày sau khi tiến hành cấy ghép tạng cho bệnh nhân đầu tiên vào hôm 18/11. Một thành viên trong ekip mổ phát hiện bệnh viện tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân sai danh sách ưu tiên được quản lý bởi tổ chức Mạng lưới Chia sẻ tạng thống nhất. Người này có số thứ tự thấp hơn trong danh sách tạng hiến phù hợp để phẫu thuật.

Cả hai bệnh nhân trong sự cố trùng tên họ và cùng 51 tuổi. Bệnh nhân bị bỏ sót trong danh sách ưu tiên đã nhận một quả thận khác khoảng một tuần sau đó.

Theo trang web của tổ chức, có khoảng 113.000 người đang nằm trong danh sách chờ ghép tạng với ít nhất 95.000 người đang chờ thận tại Mỹ. Sự cố lần này được coi là một vụ việc chưa từng xảy ra tại bệnh viện.

“Những sai sót với mức độ lớn như vậy rất hiếm khi xảy ra. Mặc dù các bệnh nhân có danh tính giống nhau, đáng ra chỉ thêm một số bước xác minh là đủ để ngăn lỗi xảy ra. Là một bệnh viện luôn cam kết thực hiện đúng quy trình và an toàn, chúng tôi đã lập tức tăng cường các biện pháp và tập huấn để đảm bảo sự cố tương tự không lặp lại nữa”, ông Reginald Blaber, Phó Giám đốc kiêm Trưởng khoa phẫu thuật của Bệnh viện Virtua Our Lady of Lourdes chia sẻ.

Bệnh viện Virtua Our Lady of Lourdes là cơ sở duy nhất ở phía Nam New Jersey phẫu thuật ghép thận, gan và tuyến tụy.

Hải Vân/Báo Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.