Hà Nội: Nhiều trường thông báo nghỉ học thêm một tuần vì dịch corona

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội yêu cầu các trường tạm dừng hoạt động dã ngoại, tham quan. Một số trường đã lùi thời gian quay trở lại học tập do diễn biến phức tạp của dịch bệnh do virus corona gây ra.
Ha Noi: Nhieu truong thong bao nghi hoc them mot tuan vi dich corona hinh anh 1
Học sinh và phụ huynh đã được thông báo phải đeo khẩu trang đến trường. (Ảnh: Thành Đạt/TTXVN)
Sáng nay 31/1, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã triệu tập hơn 5.000 cán bộ, hiệu trưởng các trường học trên toàn thành phố họp khẩn trực tuyến quán triệt công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra.

Cuộc họp trực tuyến có hơn 30 điểm cầu tại các huyện, thị xã với sự góp mặt của các trưởng phòng giáo dục và đào tạo, các hiệu trưởng các trường, chủ các nhóm trẻ mầm non, mẫu giáo đóng trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Các trường học được yêu cầu thực hiện ngay các biện pháp phòng chống dịch bệnh do virus corona, đảm bảo an toàn vệ sinh trong trường học. Đặc biệt, một số trường học sinh chưa quay trở lại học sau Tết đang tính toán cho học sinh nghỉ thêm tùy theo diễn biến phức tạp của dịch bệnh…

100% cơ sở giáo dục sẽ được khử trùng

Trao đổi, cung cấp các kiến thức cơ bản về phòng chống virus corona tại cuộc họp trực tuyến với các trường, phó giáo sư, tiến sỹ Nguyễn Kiều Anh, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh (Sở Y tế Hà Nội) cho biết theo tổ chức Y tế thế giới (WHO) và khuyến cáo của Bộ Y tế, tình hình dịch bệnh đang có những diễn biến phức tạp, cần đẩy mạnh các biện pháp đề phòng.

Bà Nguyễn Kiều Anh khuyến cáo học sinh, giáo viên, phụ huynh không nên tập trung ở những nơi đông người, tránh tiếp xúc với bất kỳ ai đang ho, thực hiện vệ sinh cá nhân như đeo khẩu trang, tránh chạm tay vào mắt, mũi, miệng, vệ sinh thân thể, ăn uống đầy đủ dinh dưỡng để nâng cao thể trạng.

Ngoài ra, cán bộ y tế tại các trường học cần có các biện pháp phòng chống dịch bệnh trong nhà trường. Những học sinh có biểu hiện viêm đường hô hấp hay có các yếu tố dịch tễ như vừa di chuyển từ vùng dịch về, tiếp xúc với những người nhiễm hoặc nghi nhiễm virus cần lập thức tiến hành cách ly.

“Chúng tôi khuyến khích học sinh và giáo viên đeo khẩu trang trong lớp. Các trường học cần phối hợp chặt chẽ với địa phương, ngành y tế để phòng chống, kiểm soát dịch bệnh. Các trường hợp nghi ngờ nhiễm, có các biểu hiện như ho, sốt cao, khó thở, viêm phổi, hay vừa từ vùng dịch về, hoặc tiếp xúc với người nhiễm virus trong vòng bán kính 2m cần lập tức đi kiểm tra,” bà Nguyễn Kiều Anh nói.

Đặc biệt, bà Nguyễn Kiều Anh đề nghị các trường trung học phổ thông, đại học trên địa bàn thành phố có học sinh, sinh viên là người từ Trung Quốc hay vừa từ vùng dịch về cần lập danh sách, báo cáo với địa phương để cách ly, hạn chế đi lại, đeo khẩu trang thường xuyên và nhập viện ngay khi có biểu hiện sốt.

Bà Nguyễn Kiều Anh cũng lưu ý các trường cần tiến hành vệ sinh lớp học, hành lang, cầu thang, bàn ghế học sinh, tay vịn cầu thang, tay nắm cửa bằng dung dịch khử khuẩn cloramin B 0,5%. Các giáo viên cũng cần hướng dẫn các em cách che miệng khi hắt hơi hoặc ho, trường hợp không có khăn giấy, thì không dùng bàn tay che miệng mà nên che miệng bằng khuỷu tay, tránh việc cầm nắm vào các đồ vật sẽ làm lây lan virus.
Ha Noi: Nhieu truong thong bao nghi hoc them mot tuan vi dich corona hinh anh 2Học sinh đang bị ho, sổ mũi hoặc sốt 38 độ trở lên được yêu cầu nghỉ học ở nhà. (Ảnh: Thành Đạt/TTXVN)
Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Chử Xuân Dũng yêu cầu hiệu trưởng các trường học, các nhóm trẻ cần tự nhận thức và có phương án phòng chống dịch do virus corona gây ra. Trong hai ngày thứ Bảy, Chủ Nhật, yêu cầu 100% các cơ sở giáo dục tiến hành phụ thuốc khử trùng, hiệu trưởng các trường phải trực tiếp xuống giám sát và theo dõi việc vệ sinh, tránh việc chỉ đạo miệng, ủy quyền cho cấp phó. Bên cạnh đó cần tiếp tục đảm bảo các nguồn thức ăn bán trú cho học sinh, kiếm soát tốt những cán bộ giáo viên, học sinh di chuyển từ vùng dịch về. Khi phát hiện học sinh có biểu hiện ốm sốt, cần thông báo ngay đến các cơ sở y tế, phối hợp với cha mẹ học sinh để đưa trẻ đến cơ sở y tế.

“Nhiều trường hiện nay học sinh vẫn dùng chung bình, cốc uống nước, chúng tôi khuyến khích học sinh tự dùng bình nước cá nhân, đeo khẩu trang khi đến lớp. Trường hợp cha mẹ học sinh gặp khó khăn về trang bị khẩu trang y tế, khuyến khích các trường tự trang bị cho học sinh,” ông Chử Xuân Dũng nhấn mạnh.

Nghỉ học thêm một tuần phòng dịch

Đến nay hầu hết học sinh, phụ huynh, giáo viên trên địa bàn Hà Nội đều được thông báo về khuyến cáo của Bộ Y tế về phòng chống dịch corona và đeo khẩu trang khi đến trường. Các trường cũng đã tiến hành phun khử khuẩn và theo dõi số lượng học sinh, giáo viên đi nghỉ ở Trung Quốc về trong thời gian vừa qua để báo cáo, kiểm soát dịch bệnh.

Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm hôm qua (30/1) đã có thông báo khuyến cáo học sinh đang bị ho, sổ mũi hoặc sốt 38 độ trở lên thì bố mẹ cho con nghỉ học ở nhà và đi khám tại các cơ sở y tế. Bên cạnh đó, gia đình học sinh đi du lịch Trung Quốc hoặc có tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với người về từ Vũ Hán trong thời gian nghỉ Tết có thể cho con nghỉ ở nhà thêm 1 tuần để theo dõi.

Tại trường phổ thông Marie Curie Hà Nội đã tiến hành trang bị cho mỗi lớp học loại nước rửa tay khô tốt nhất để thầy trò của trường rửa tay thường xuyên phòng, chống dịch bệnh. Đồng thời, nhà trường cũng đề nghị giáo viên tăng cường tuyên truyền đến học sinh và phụ huynh về các biện pháp, cũng như khuyến cáo của Bộ Y tế về phòng, chống dịch bệnh, ví dụ như rửa tay với xà phòng diệt khuẩn, đeo khẩu trang đúng cách.

Đặc biệt, một số trường học chưa kết thúc kỳ nghỉ Tết, học sinh, sinh viên chưa quay lại học tập đã thông báo lùi thời gian quay lại trường để phòng chống diễn biến phức tạp của dịch bệnh corona.

Một số trường học chưa kết thúc kỳ nghỉ Tết, học sinh, sinh viên chưa quay lại học tập đã thông báo lùi thời gian quay lại trường để phòng chống diễn biến phức tạp của dịch bệnh corona.

Nhiều trường đại học trên địa bàn thành phố Hà Nội đã quyết định cho sinh viên nghỉ học thêm nhiều ngày vì virus Corona gồm: Đại học Bách Khoa, Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Mỏ-Địa chất, Học viện Ngoại Giao, Đại học Thuỷ Lợi, Đại học Xây Dựng đã thông báo lùi thời gian quay lại học tập sau Tết thêm 1 tuần, quay trở lại học vào ngày 10/2 thay vì 3/2. Đại học Công nghệ (Đại học Quốc gia Hà Nội) cũng lùi thời gian quay lại học 3 ngày, bắt đầu học kỳ 2 vào ngày 6/2 thay vì 3/2.

Trường Phổ thông liên cấp Olympia cũng thay đổi kế hoạch cho học sinh quay lại  học tập sau lỳ nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý lùi lại 1 tuần để phòng chống dịch do virus corona. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, nhà trước lùi ngày học sinh quay lại trường từ ngày 3/2 xuống ngày 10/2 để học sinh hạn chế tiếp xúc với nơi đông người và nhà trường tiếp tục tham vấn các chuyên gia y tế để có sự chuẩn bị phòng chống dịch tốt nhất.

Bên cạnh các trường thông báo nghỉ học, hiện nay một số phụ huynh lo lắng con bị nhiễm virus corona nên cũng tự ý cho con nghỉ học. Ông Chử Xuân Dũng, Sở Giáo dục và Đào tạo khuyến cáo phụ huynh không nên lo lắng quá, cho con nghỉ học ở nhà khi chưa có thông báo từ các cơ quan y tế, mà nên trang bị khẩu trang cho con khi đến trường. Các trường nên dừng các hoạt động dã ngoại, ngoại khóa để tránh tình trạng lây nhiễm dịch bệnh, còn các hoạt động tại trường vẫn có thể tổ chức bình thường./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.