WHO công bố tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu về bệnh Corona

Vào lúc gần 3 giờ sáng 31-1 (giờ Việt Nam), tại cuộc họp báo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã tuyên bố sự bùng phát chủng virus Corona mới (2019-nCoV) từ Trung Quốc là ‘tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu’.

Trước diễn biến gia tăng nhanh số ca mắc cũng như số quốc gia, vùng lãnh thổ có ca mắc, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới đã chính thức công bố sự kiện công cộng khẩn cấp y tế toàn cầu về dịch bệnh viên đường hô hấp cấp do chủng mới của virus conona.

Theo báo cáo của hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Bộ Y tế, đến 6 giờ 00, ngày 31-1-2020, trên thế giới đã có 8.239 trường hợp mắc (thời điểm 22 giờ ngày 30-1 là 8.142 trường hợp), trong đó tại lục địa Trung Quốc là 8.124 (thời điểm 22 giờ ngày 30-1 là 8.043 ca mắc).

Tổng số trường hợp tử vong là 171 ca đều là người ở lục địa Trung Quốc. Đến 10 giờ sáng ngày 30-1 mới có 17 quốc gia, vùng lãnh thổ ghi nhận ca mắc thì tới 6 giờ sáng 31-1 đã lên tới 21 quốc gia, vùng lãnh thổ.

Tại Việt Nam, chiều 30-1 Bộ Y tế thông tin có 3 ca dương tính với vi-rút Corona. Các trường hợp này đều đi về từ TP Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. Cả 3 bệnh nhân đều có chung tiền sử dịch tễ: cùng 5 người Việt Nam khác được Công ty TNHH Nihon Plast của Nhật Bản cử sang Trung Quốc tập huấn tại TP Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc cách đây 2 tháng; và cùng trở về Việt Nam ngày 17-1-2020 trên cùng chuyến bay CZ8315 của hãng Southern China.

Cụ thể, bệnh nhân Nguyễn Thị Tr, nữ, 25 tuổi, nghề nghiệp công nhân; địa chỉ ở huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa. Bệnh nhân khởi phát ngày 24-1-2020, được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa lấy mẫu ngày 24-1-2020 chuyển đến Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cùng ngày.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus tuyên bố dịch virus Corona là tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu

Trước đó, ngày 17-1-2020 bệnh nhân về Việt Nam bằng đường hàng không qua sân bay Nội Bài, sau đó được công ty đón bằng xe công ty di chuyển về trụ sở tại xã Thiện Kế, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc. Ngày 23-1-2020 bệnh nhân bắt xe ra bến xe Giáp Bát và di chuyển bằng xe khách về Yên Định lúc 18 giờ cùng ngày. Đến khoảng 22 giờ bệnh nhân có biểu hiện sốt, ho. Đến 13 giờ ngày 24-1-2020 bệnh nhân được gia đình đưa đến Bệnh viện đa khoa huyện Yên Định khám và đươc chuyển xuống điều trị tại khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa trong tình trạng tỉnh táo, sốt, ho. Hiện tại, bệnh nhân đang được được cách ly tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa, trong tình trạng ổn định.

Bệnh nhân Phạm Văn Ch, nam, 29 tuổi, địa chỉ ở huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc. Bệnh nhân khởi phát ngày 21-1-2020, được Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương lấy mẫu ngày 26-1-2020.

Bệnh nhân khi có triệu chứng khởi phát ngày 21-1-2020 đã đi khám bệnh tại phòng khám tư tại huyện Tam Dương, sau đó đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc ngày 23-1-2020. Bệnh nhân điều trị không khỏi, nhập Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Giải Phóng ngày 26-1-2020. Hiện tại, bệnh nhân đang được cách ly tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Giải Phóng.

Bệnh nhân Nguyễn Thị D, nữ, 23 tuổi ở huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc. Bệnh nhân khởi phát ngày 25-1-2020 tại nhà, được Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương lấy mẫu ngày 27-1-2020.

Ngày 25-1-2020, bệnh nhân đi taxi cùng bố đẻ đến nhập viện Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh. Kể từ khi nhập cảnh vào Việt Nam ngày 17-1-2020 đến khi nhập viện, bệnh nhân tiếp xúc với nhiều người thân, họ hàng.

Bộ Y tế tiếp tục khuyến cáo người dân và cộng đồng chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh: Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh đường hô hấp cấp tính (sốt, ho, khó thở); khi cần thiết phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc.

Người có các triệu chứng sốt, ho, khó thở không nên đi du lịch hoặc đến nơi tập trung đông người. Thông báo ngay cho cơ quan y tế khi có các triệu chứng kể trên.

Vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên dưới vòi nước chảy bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn ít nhất 20 giây; súc miệng, họng bằng nước xúc miệng, tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng để phòng lây nhiễm bệnh.

Cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay, hoặc ống tay áo để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp. Không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng.

Đảm bảo an toàn thực phẩm, chỉ sử dụng các thực phẩm đã được nấu chín; không đi du lịch đến các vùng có dịch bệnh. Hạn chế đi đến các nơi tập trung đông người. Trong trường hợp đi đến các nơi tập trung đông người cần thực hiện các biện pháp bảo vệ cá nhân như sử dụng khẩu trang, rủa tay với xà phòng…

Tránh mua bán, tiếp xúc với các loại động vật nuôi hoặc hoang dã; giữ ấm cơ thể, tăng cường sức khỏe bằng ăn uống, nghỉ ngơi, sinh hoạt hợp lý, luyện tập thể thao.

Tăng cường thông khí khu vực nhà ở bằng cách mở các cửa ra vào và cửa sổ, hạn chế sử dụng điều hòa. Thường xuyên lau nền nhà, tay nắm cửa và bề mặt các đồ vật trong nhà bằng các chất tẩy rửa thông thường, như xà phòng và các dung dịch khử khuẩn thông thường khác.

Nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thởphải đeo khẩu trang bảo vệ, thông báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời. Gọi điện cho cơ sở y tế trước khi đến để thông tin về các triệu chứng và lịch trình đã di chuyển trong thời gian gần đây để có biện pháp hỗ trợ đúng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.