Bệnh viện Vũ Hán tang thương hệt ngày ᴛậп ᴛʜế vì Corona, nữ y tá cầu xin trong tuyệt vọng “Hãy cứu lấy chúng tôi”

Dịch bệnh Corona bùng phát đã khiến những cơ sở y tế của Vũ Hán quá tải! Dòng chia sẻ của một nữ y tá mới đây đã khiến MXH Trung Quốc bị ѕṓ.c. ᴛʜảм ĸịcʜ Corona nhìn từ bệnh viện: n.ạn nh.ân số nằm ngoài hành lang lạnh lẽo

Bầu không khí u ám hệt ngày ᴛậп ᴛʜế

Một người dùng Weibo có tên tài khoản là Xiao Xi cho hay cô là một y tá tại một bệnh viện Vũ Hán, đã đăng tải một đoạn video ngắn lên mạng xã hội và nhanh chóng được lan truyền, khiến nhiều người bị ѕṓc.

Nữ y tá này cho biết, bệnh viện đang trong tình trạng quá tải. Các bác sĩ, y tá và вệɴʜ ɴʜâɴ ở đầy đều sống trong môi trường như vậy, ai cũng đều có nguy cơ nhiễm bệnh và ra đi. Đội ngũ y tế buộc phải làm việc cả ngày lẫn đêm.

Người phụ nữ cũng cho hay, các вệɴʜ ɴʜâɴ đến đây ngày một đông, mọi thứ đều thiếu thốn. Nữ y tá đã gửi lời cầu xin tuyệt vọng đến cộng đồng mạng: ‘Xin hãy cứu người Vũ Hán‘.

Các chuyên gia dự đoán rằng con số thực tế về các ca nhiễm bệnh có thể lên tới hơn 10.000 người. Các hoạt động đón năm mới của người dân Trung Quốc đã bị hủy bỏ để ngăn chặn sự lây nhiễm trên diện rộng.

Các bệnh viện Vũ Hán đều trong tình trạng quá tải, пạп пʜâп nằm la liệt ở hành lang bệnh viện.

Ít nhất 10 thành phố ở Trung Quốc, nơi sinh sống của khoảng 33 triệu người đang ở trong tình trạng báo động cao, giao thông công cộng tạm thời dừng hoạt động.

Vũ Hán, thủ phủ của tỉnh Hồ Bắc với dân số 11 triệu người, đã bị cách ly với thế giới bên ngoài từ ngày 23/1. Hiện tại, các giường bệnh ở đây không còn một chỗ trống.

Chính quyền địa phương đang đẩy nhanh tiến độ xây dựng một bệnh viện chuyên dụng trong vòng 6 ngày với khoảng 1.000 giường bệnh.

Hàng trăm вệɴʜ ɴʜâɴ tại Vũ Hán tuyệt vọng chờ được xét nghiệm có bị nhiễm virus corona mới hay không. Thành phố Trung Quốc đang gồng mình giải quyết một lượng lớn вệɴʜ ɴʜâɴ xuất hiện các triệu chứng đường hô hấp.

Chia sẻ với South China Morning Post, một người phụ nữ tên Xiaoxi, 36 tuổi, nói suốt một tuần qua đã chật vật đưa chồng đến đủ bệnh viện lớn nhỏ để xin xét nghiệm trong vô vọng.

“Tôi không có gì bảo vệ. Không có áo bảo hộ, chỉ có mỗi một chiếc áo mưa. Tôi đang đứng trước cửa bệnh viện dưới trời mưa.

Tôi đã tuyệt vọng rồi, chẳng thiết đếm ngày tháng nữa. Tôi không biết liệu hai vợ chồng có sống để đón năm mới hay không”, Xiaoxi cho biết.

Người ốm xếp hàng chờ trong một bệnh viện tại Vũ Hán để xét nghiệm nhiễm virus corona. Ảnh: AFP.

Đến bệnh viện bị trả về

Đối với Xiaoxi và chồng, đêm giao thừa không khác gì “ngày ᴛậп ᴛʜế” vì cả hai không biết phải đi đâu giữa thành phố Vũ Hán đang bị phong tỏa.

Xiaoxi chia sẻ video cho thấy khu điều trị sốt của bệnh viện chật kín вệɴʜ ɴʜâɴ chờ được chăm sóc. Cô cho biết nhiều  вệɴʜ ɴʜâɴ xấυ số bị bỏ mặc ở hành lang, quấn vải lanh và không ai xử lý vì bệnh viện không đủ nhân lực.

“Tôi từng đưa khăn giấy cho một nữ y tá. Lúc đó cô ấy đang khóc vì xin thêm người đến chuyển вệɴʜ ɴʜâɴ xấυ số  mà không ai trả lời”, cô kể lại.

Người chồng đã vào được khu chờ của phòng cấp cứu một bệnh viện địa phương, chờ được làm thủ tục nhập viện. Anh bắt đầu sốt gần 10 ngày trước.

Cả hai vợ chồng đã tìm đến 4 bệnh viện lớn nhưng đều bị từ chối nhập viện vì họ quá tải và không còn đủ khả năng xét nghiệm. Ngay cả xe сứυ ᴛʜươпɡ cũng không nhận cuộc gọi đến nhà.

11 thành phố bị phong tỏa đi lại ở tỉnh Hồ Bắc để ngăn virus corona lây lan. Đồ họa: Maps4news.com.

“Bệnh viện đầu tiên bảo chúng tôi về nhà và cấp cho một ít ᴛʜυṓc cảm cúm. Nhưng chồng tôi vẫn sốt cao. Chúng tôi chạy từ bệnh viện này đến bệnh viện khác, nhưng đều bị cho về sau khi cấp ᴛʜυṓc kháng sinh”, Xiaoxi kể lại.

“Những ngày qua, chồng tôi không ăn được bao nhiêu. Bệnh tình ngày một nghiêm trọng. Ngày càng có nhiều người bị мấᴛ đi sự sống và không ai an táng họ tử tế. Nếu tình hình tiếp diễn, chúng tôi chắc tận số rồi”, cô bày tỏ lo ngại.

Chưa công bố nhiễm bệnh thì phải tự lo

Dù chính quyền Trung Quốc khẳng định sẽ trả mọi chi phí cho вệɴʜ ɴʜâɴ nhiễm chủng virus corona mới, những người chưa có kết quả xét nghiệm dương tính vẫn phải tự gánh tiền điều trị.

Mỗi ngày chúng tôi phải trả từ vài trăm đến gần 1.000 nhân dân tệ (144 USD) để lo ᴛʜυṓc men. Rất nhiều người cùng hoàn cảnh. Tôi đã gặp nhiều người không gánh nổi tiền điều trị, đành chấp nhận bỏ cuộc và trở về nhà”, Xiaoxi chia sẻ.

Chính quyền Vũ Hán ngày 24/1 thông báo giới chức địa phương hỗ trợ  kiểm tra вệɴʜ ɴʜâɴ có triệu chứng nhiễm virus corona và đưa họ đến xét nghiệm tại bệnh viện.

Theo quy định, những cơ sở này không được phép từ chối tiếp nhận вệɴʜ ɴʜâɴ nghi nhiễm virus. Tuy nhiên, thông báo cũng đề xuất người bệnh chưa chắc mắc bệnh cần được cách ly tại nhà để tiếp tục theo dõi.

Xiaoxi cho rằng hệ thống y tế công của thành phố đang trong tình trạng quá tải và мấᴛ kiểm soát vì nhu cầu xét nghiệm, điều trị tăng vọt.

Bạn sẽ nhìn thấy nhiều gia đình cãi nhau với bác sĩ và y tá, cầu xin được chẩn đoán bệnh hoặc sắp xếp giường nằm. Chúng tôi tuyệt vọng lắm rồi”, cô cho biết.

Xiaoxi đang ở tạm tại một nhà nghỉ gần bệnh viện nơi chồng cô chờ xét nghiệm. Cô không dám về nhà gặp con gái 6 tuổi vì bản thân cũng bắt đầu cảm thấy không khỏe.

Các địa phương đã có người lây nhiễm virus corona ở Trung Quốc. Đồ họa: Maps4news.com.

Tôi không thể về nhà để tránh nguy cơ lây thêm bệnh cho con gái và cha mẹ chồng”, Xiaoxi cho biết.

Tính đến ngày 24/1, số вệɴʜ ɴʜâɴ không qua khỏi vì nhiễm virus corona đã lên đến 41 вệɴʜ ɴʜâɴ, với hơn 1.000 ca bệnh được báo cáo chính thức ở khắp Trung Quốc.

Dịch bùng phát tại thành phố Vũ Hán, tình Hồ Bắc, từ tháng 12 đã lan rộng toàn quốc với gần như mọi tỉnh của Trung Quốc đều ghi nhận có trường hợp mắc bệnh.

Tuần qua, một вệɴʜ ɴʜâɴ Trung Quốc Ǫυа Ɖờі được nhiễm virus corona dù chưa từng đến Vũ Hán.

Châu Âu cũng xuất hiện hai ca nhiễm virus corona đầu tiên, đang được điều trị tại các thành phố Paris và Bordeaux của Pháp. Ca nhiễm bệnh đầu tiên ở Nam Á vừa được chính phủ Nepal công bố chính thức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.