Bụi mịn trong không khí liệu có gây ung thư?

Mức độ ảnh hưởng của ô nhiễm không khí nghiêm trọng như thế nào và liệu có gây ra ung thư hay không đang là câu hỏi được nhiều người dân quan tâm.

Tình trạng ô nhiễm không khí kéo dài đã ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân Thủ đô Hà Nội, không những vậy, trong những ngày gần đây, nhiều người lại hoang mang trước thông tin bụi mịn trong không khí ô nhiễm có thể gây ung thư.

Bụi mịn trong không khí liệu có gây ung thư? - 1

Nhấn để phóng to ảnh

BS CKII Nguyễn Ngọc Hồng

BS CKII Nguyễn Ngọc Hồng, Trưởng Khoa bệnh phổi nghề nghiệp – Bệnh viện Phổi Trung ương cho biết:  “Cơ sở để nói về bụi có gây ung thư hay không thì chúng ta cần hiểu, bụi gồm có vô cơ và hữu cơ.

Như vậy, các chất có thể gây ung thư thường là chất hữu cơ, bụi xuất phát từ các chất hữu cơ như có vòng benzel chẳng hạn, có thể xâm nhập vào cơ thể với một nồng độ nhất định, qua thời gian tương tác có thể gây đột biến của tế bào và có khả năng gây ung thư. Về hàm lượng, nồng độ bao nhiêu trong bụi khi cơ thể hít vào và cần bao nhiêu thời gian có thể gây ung thư thì chúng tôi chưa có nghiên cứu nào”.

Các bác sĩ khuyến cáo người dân không nên quá hoang mang, tuy nhiên với những người bệnh đường hô hấp mạn tính cần hết sức lưu ý vì khả năng tình trạng bệnh gia tăng là rất dễ xảy ra, làm kéo dài thời gian và gây tốn kém chi phí điều trị.

Theo VTV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.