Cách đơn giản tự phát hiện sớm bệnh K ở phổi

Đặt hai đầu ngón tay trỏ sát nhau sẽ xuất hiện một khoảnh trống hình thoi gọi là “khoảnh trống kim cương”.

Giữa hai móng tay nếu không có khoảnh trống này có thể là dấu hiệu của bệnh K phổi. Y học gọi đây là “thử nghiệm cửa sổ Schamroth”, thường được các bác sĩ sử dụng để tầm soát bệnh K một cách đơn giản.

Theo Hiệp hội Nghiên cứu bệnh K Anh, hiện tượng tích tụ chất lỏng do khối u sản xuất hormone khiến gốc móng tay của người bệnh K sưng to. Đây là triệu chứng tương đối phổ biến, khoảng 35% người bệnh mắc phải. Do sưng, khi hai móng áp sát vào nhau sẽ không có khoảnh trống nữa.

Sưng móng tay biểu hiện ở nhiều giai đoạn khác nhau của bệnh K. Ban đầu, móng tay của người bệnh mềm đi và cong dần lên, vùng da xung quanh trở nên sáng bóng. Phần gốc móng phát triển lớn hơn bình thường.

Emma Norton, y tá chuyên khoa bệnh K tại tập đoàn cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe và bảo hiểm y tế BUPA khuyên: “Nếu giữa hai móng tay không xuất hiện khoảnh trống, bạn nên đến bác sĩ càng sớm càng tốt để kiểm tra”. Đây còn là dấu hiệu của bệnh tim mạch.

Năm ngoái, Jean Taylor, một người phụ nữ 53 tuổi sống tại Anh đã phát hiện mắc bệnh K phổi nhờ quan sát móng tay theo cách này.

Các triệu chứng khác của bệnh K phổi bao gồm ho kéo dài hoặc ho ra máu, khó thở, chán ăn, giảm cân và thiếu năng lượng. Đây là loại bệnh K phổ biến và nguy hiểm. Ai cũng có thể mắc bệnh, dù có hút thuốc lá hay không. Tại Anh, mỗi năm có khoảng 47.000 người được chẩn đoán mắc bệnh K phổi. Tại Mỹ, trong năm 2019 có 228.150 ca mắc mới và 142.670 người tử vong do bệnh K phổi.

Tại Việt Nam, bệnh K phổi đứng thứ hai trong số các loại bệnh K nguy hiểm. Năm 2018, nước ta có thêm 23.667 người được chẩn đoán bệnh K phổi, theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Ở nam giới, bệnh K phổi chiếm tỷ lệ mắc và tử vong hàng đầu, tiếp đến là dạ dày, gan và đại trực tràng.

https://vnexpress.net/suc-khoe/cach-don-gian-tu-phat-hien-som-ung-thu-phoi-4018408.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.