Covid-19: Thành phố Trung Quốc vừa dỡ lệnh phong tỏa 30 phút, vội áp dụng trở lại

Cơ quan chức năng thành phố Tiềm Giang, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc dỡ bỏ lệnh cấm di chuyển, nhưng phải áp dụng trở lại ngay 30 phút sau.

Ngày 11/3, chính quyền Tiềm Giang – thành phố cách tâm dịch Vũ Hán 150 km, cho biết tất cả lệnh cấm di chuyển đối với người và phương tiện giao thông sẽ được dỡ bỏ vào lúc 10h. Tuy nhiên, đến 10h30 các lệnh cấm lại được khôi phục trở lại.

“Thành phố sẽ tiếp tục các lệnh hạn chế di chuyển với phương tiện giao thông và cư dân”, cơ quan chức năng thông báo.

Covid-19: Thành phố Trung Quốc vừa dỡ lệnh phong tỏa 30 phút, vội áp dụng trở lại - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa)

Khoảng 2 tiếng sau, chính quyền Hồ Bắc tiếp tục tuyên bố áp dụng hạn chế khác nhau cho mỗi thành phố trong tỉnh. Tiềm Giang được phân loại là “nguy cơ cao”, nên tất cả các phương tiện công cộng vẫn chưa được lưu thông.

Tất cả mọi người đều lo lắng vì lệnh phong tỏa ban hành hơn 1 tháng qua. Nhiều người mất thu nhập vì không thể đi làm. Người dân yêu cầu quan chức cho họ đi làm, nhưng làm sao chúng tôi có thể cho phép trong tình hình dịch bệnh này”, một quan chức Tiềm Giang nói.

Theo nhà bình luận chính trị tại Hàng Châu Wen Kejian, tình hình ở Tiềm Giang cho thấy những khó khăn của chính phủ trong nỗ lực khôi phục lại hoạt động kinh tế, trong khi vẫn phải chiến đấu với dịch Covid-19. Do đó, áp lực đang đè nặng lên quan chức địa phương.

Dù họ biết dịch bệnh hủy hoại nền kinh tế, nhưng chỉ một sai lầm nhỏ có thể kết thúc sự nghiệp của họ. Cho nên, phần lớn quan chức chọn phương án an toàn”, ông Wen Kejian chia sẻ.

Trước chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến Vũ Hán ngày 10/3, nhiều thành phố ở Hồ Bắc không phát sinh thêm ca nhiễm nCoV mới.

Do đó, lãnh đạo tỉnh này yêu cầu các thành phố chuẩn bị đưa hoạt động kinh tế trở lại bình thường, đồng thời triển khai hệ thống mới theo dõi sức khỏe cộng đồng.

Trong chuyến đi, ông Tập Cận Bình cũng cho rằng, các quan chức nên tiếp tục tăng cường phòng và kiểm soát dịch bệnh. Đồng thời, những nơi nào ổn định, có thể cho hoạt động trở lại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.