Dịch Covid-19: Hà Nội đề xuất gấp đôi thời gian cách ly

Theo Chủ tịch TP Hà Nội, các trường hợp đã cách ly 14 ngày ở nơi cách ly tập trung, phải yêu cầu có thêm quyết định cách ly 14 ngày tại nhà. Yêu cầu họ phải đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên…

Chủ tịch UBND TP Hà Nội đề xuất gấp đôi thời gian cách ly

Phát biểu tại cuộc họp của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 ngày 6/4, Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, từ trường hợp bệnh nhân ở Mê Linh (Hà Nội) được phát hiện dương tính với Covid-19 sau khi đến khám ở Bệnh viện Bạch Mai 23 ngày, Chủ tịch TP Hà Nội cho rằng, cần kéo dài thời gian cách ly chứ không dừng lại ở 14 ngày.

Nhấn mạnh việc thay đổi nhận thức để có cách ứng phó phù hợp với dịch bệnh Covid-19 trong thời gian quan trọng này, Chủ tịch UBND TP chỉ rõ 2 bài học:

Thứ nhất về việc cách ly, Chủ tịch UBND TP cho biết, hiện virus Corona trên thế giới đã có nhiều biến thể, có thể sống được trong các môi trường nóng và lạnh; có 40-60% bệnh nhân ở các nước nhiễm bệnh không có biểu hiện của bệnh nhưng vẫn lây nhiễm; tất cả các lứa tuổi đều lây nhiễm, các bệnh nhân có bệnh nền có lây nhiễm cao hơn; thời gian ủ bệnh lâu hơn.

Vì vậy, các trường hợp đã cách ly 14 ngày ở nơi cách ly tập trung thì phải yêu cầu có thêm quyết định cách ly tại nhà 14 ngày nữa . Yêu cầu họ phải đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên…

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng lưu ý, ổ dịch tại Bệnh viện Bạch Mai vẫn tiềm tàng nguy cơ lớn, cần rà soát, cách ly ngay tất cả các trường hợp liên quan.

Theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội, hiện nay, Hà Nội có hơn 20.000 người có liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai từ 10-25/3. Từ trường hợp bệnh nhân dương tính với Covid-19 mới đây ở huyện Mê Linh, có đến khám ở Bệnh viện Bạch Mai và sau 23 ngày mới phát bệnh, có lẽ phải xem xét kéo dài thời gian cách ly chứ không dừng lại ở 14 ngày. Trước mắt phải yêu cầu những người này ở nhà thêm 14 ngày nữa.

Thứ hai, Chủ tịch UBND TP cho rằng, bài học về công tác xét nghiệm cũng rất quan trọng. Tất cả trường hợp F1 sau khi xét nghiệm 1-2 ngày phải cách ly và sau đó 7-8 ngày phải xét nghiệm lại. Thời gian tới số lượng test nhận đủ sẽ tiến hành rộng hơn.

Về việc triển khai test nhanh Covid-19 trong cộng đồng, Chủ tịch UBND TP cho biết, các bộ kit này do các nhà khoa học của Hàn Quốc chế tạo ra, hiện nay, có 121 nước trên thế giới đều đăng ký mua của Hàn Quốc. 300.000 bộ test nhanh này do Tập đoàn Vingroup tài trợ cho Bộ Y tế. Bộ cấp cho Hà Nội. Việc test nhanh để kiểm tra xem có nguồn lây lan nào mới hay không để chủ động phòng ngừa.

Khẳng định thành phố đã đạt nhiều kết quả trong công tác phòng chống dịch thời gian qua, tuy nhiên trước nhiệm vụ cấp bách hiện nay, Chủ tịch UBND TP nhắc nhở các đơn vị phải quyết tâm hơn nữa để hoàn thành các nhiệm vụ, ứng phó các tình huống sẽ xảy ra trong các tháng tiếp theo, làm sao đảm bảo nguyên tắc luôn chủ động.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

– Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

– Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

– Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

– Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

– Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

– Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 19003228 và 19009095.

 

Vì sao Việt Nam phát hiện rất ít số ca dương tính trong cộng đồng?

Tại Việt Nam, đến thời điểm này, trong tổng số 88.555 mẫu bệnh phẩm đã xét nghiệm mới phát hiện 245 ca dương tính với…

Theo Quỳnh An (Dân Việt)

Nguồn: http://danviet.vn/tin-tuc-viet-nam/dich-covid-19-ha-noi-de-xuat-gap-doi-thoi-gian-cach-ly-107636…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.