Hai ngày xử lý gần 600 trường hợp, phạt gần 1 tỉ đồng tài xế vi phạm nồng độ cồn

Ngày 4.1, thống kê của Cục CSGT cho thấy sau 2 ngày (1 và 2.1.2020) thực hiện Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt, lực lượng CSGT toàn quốc đã phát hiện, xử lý 615 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, phạt tiền 816.800.000 đồng.

Tài xế bị lực lượng CSGT kiểm tra nồng độ cồn. Ảnh: Cục CSGT

Căn cứ các quy định của Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia, ngày 30.12.2019, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 100/2019/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, cả Luật và Nghị định nêu trên đều có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1.1.2020.

Đặc biệt, đối với hành vi vi phạm quy định về nồng độ cồn, mức xử phạt cao nhất đối với người điều khiển xe ô tô từ 30-40 triệu đồng, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 22-24 tháng; đối với người điều khiển xe mô tô từ 6-8 triệu đồng, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 22-24 tháng; người điều khiển xe đạp, xe thô sơ từ 400-600 ngàn đồng.

Việc quy định cấm triệt để hành vi “quá chén” khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông trong luật quy định và sửa đổi, bổ sung các hành vi mới, nâng mức xử phạt đối với các hành vi là nguyên nhân trực tiếp gây ra tai nạn giao thông của Nghị định số 100/2019/NĐ-CP là rất đồng bộ, kịp thời trước những phức tạp của tình hình trật tự, an toàn giao thông hiện nay.

Theo Luật sư Nguyễn Thị Hồng Liên, phó chủ nhiệm Đoàn luật sư TP.HCM:

Nghị định 100/2019/NĐ-CP về xử phạt vi phạm giao thông đường bộ, đường sắt được Chính phủ ban hành ngày 30-12-2019 và có hiệu lực chỉ sau đó 2 ngày, tức ngày 1-1-2020, nâng mức phạt lên rất cao. Cả mức phạt tiền cao nhất đối với ôtô và xe máy và hình thức phạt bổ sung tước giấy phép lái xe nâng lên rất nhiều so với trước đây.

Mức phạt như vậy đủ sức răn đe, phòng ngừa hành vi vi phạm giao thông vì đánh mạnh vào “nồi cơm, manh áo” khiến người dân phải cân nhắc, dè chừng, nhất là cánh tài xế mưu sinh bằng nghề lái xe thuê. Cơ quan chức năng cần triển khai xử lý, xử phạt thật khẩn trương, nghiêm minh để răn đe hành vi vi phạm.

Tuy nhiên thời gian từ khi ban hành đến khi có hiệu lực là rất ngắn, chỉ hai ngày, do đó các cơ quan chức năng cần phối hợp với các cơ quan báo chí, truyền thông… đẩy mạnh tuyên truyền về mức phạt tăng cao cho nhiều người dân biết thực hiện đúng. Những ngày qua lực lượng CSGT ra quân xử phạt nhưng rất nhiều người ngạc nhiên trước mức phạt mới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.