Hàng nghìn người dân được khám bệnh, tầm soát ung thư miễn phí

QĐND Online – Sáng 23-11, tại Hà Nội, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam phối hợp với Bộ Y tế, Tổ chức Y tế thế giới tổ chức “Ngày hội vì cộng đồng năm 2019” với chủ đề “Hành động sớm vì một cộng đồng khỏe mạnh”.

Hàng nghìn người dân được khám bệnh, tầm soát ung thư miễn phí
GS, TS Trần Văn Thuấn phát biểu khai mạc ngày hội.

Tham gia sự kiện có hơn 3.000 người, trong đó có 1.000 người dân có nguy cơ bị đái tháo đường và hơn 2.000 đoàn viên, thanh niên, hội viên Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, tình nguyện viên cùng đông đảo y, bác sĩ tình nguyện đến từ các bệnh viện lớn của cả nước.

Hàng nghìn người dân được khám bệnh, tầm soát ung thư miễn phí
Người dân đến khám bệnh được đo huyết áp.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), mỗi năm có khoảng 15 triệu người chết vì các bệnh không lây nhiễm nằm trong độ tuổi từ 30 đến 69. Bệnh không lây nhiễm là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn cầu, là một trong những thách thức chủ yếu trong thế kỷ 21. Theo các chuyên gia y tế, các bệnh không lây nhiễm (như đái tháo đường, tăng huyết áp, ung thư vú…) đang trở thành thảm họa của xã hội hiện đại, chiếm 66% gánh nặng bệnh tật. Các bệnh không lây nhiễm đang là nguyên nhân trực tiếp gây nên tình trạng quá tải bệnh viện, gia tăng nghèo đói và áp lực lên sự phát triển kinh tế, xã hội.

Hàng nghìn người dân được khám bệnh, tầm soát ung thư miễn phí
Các bác sĩ thử đường huyết cho người dân để phát hiện sớm bệnh ĐTĐ.

Phát biểu tại ngày hội, GS, TS Trần Văn Thuấn, Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, Giám đốc Bệnh viện K Trung ương cho biết, đái tháo đường (ĐTĐ) và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) là 2 bệnh trong nhóm bệnh không lây nhiễm, là một trong những vấn đề y tế toàn cầu của của thế kỷ 21, là gánh nặng tài chính cho chăm sóc y tế cản trở quá trình đạt mục tiêu phát triển bền vững, đặc biệt ở các nước thu nhập thấp và trung bình. Theo nghiên cứu của Cục Quản lý khám chữa bệnh, ĐTĐ và COPD hiện là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ 3 và thứ 4 tại Việt Nam, chỉ sau bệnh lý tim mạch và ung thư. Hiện Việt Nam có hơn 5 triệu người mắc bệnh ĐTĐ và 3 triệu người mắc COPD, trong đó hơn 50% là chưa được phát hiện. Bên cạnh các yếu tố nguy cơ hành vi như hút thuốc, sử dụng rượu bia, dinh dưỡng không hợp lý, thiếu vận động thể lực, căng thẳng thường xuyên… thì một trong những nguyên nhân dẫn đến số người mắc ĐTĐ và COPD gia tăng và trẻ hóa là do dịch vụ khám, phát hiện sớm, tư vấn, truyền thông nâng cao nhận thức còn chưa được quan tâm đúng mức.

Hàng nghìn người dân được khám bệnh, tầm soát ung thư miễn phí
Hàng nghìn người dân, thầy thuốc, đoàn viên, thanh niên đi bộ hưởng ứng “Ngày hội vì cộng đồng năm 2019” .

Tại ngày hội, người dân được khám tầm soát miễn phí 4 bệnh (gồm đái tháo đường, tăng huyết áp, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và ung thư vú) cho người dân trong độ tuổi từ 20 đến 69 tham gia ngày hội; xét nghiệm đường huyết, phân tích số đo huyết áp, kiểm tra chức năng phổi và sàng lọc sớm bệnh ung thư vú. Ngoài ra, các bác sĩ trẻ tình nguyện còn tổ chức tư vấn miễn phí về chế độ dinh dưỡng và luyện tập, các bạn trẻ được tham gia các điệu nhảy sôi động, tham gia chương trình đi bộ vì sức khỏe và đạp xe cổ động tuyên truyền kiến thức về các bệnh không lây nhiễm và các biện pháp phát hiện sớm đối với bệnh ĐTĐ và COPD.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.