Khan hiếm thuốc Tamiflu do bệnh nhân mắc cúm A gia tăng

Thời điểm này, số lượng bệnh nhi mắc cúm A ở trên địa bàn Hà Nội đang gia tăng, kéo theo đó đã xuất hiện tình trạng khan hiếm thuốc điều trị loại cúm này.


Nhiều bệnh viện đang khan hiếm thuốc Tamiflu đặc trị cúm mùa

Theo thông tin từ Bệnh viện Nhi Trung ương, thời tiết giá lạnh những ngày qua cùng với tình trạng ô nhiễm không khí ở mức có hại đang diễn ra tại Hà Nội đã ảnh hưởng không tốt đối với sức khoẻ con người, nhất là với người già và trẻ nhỏ.

Thời điểm này, số lượng bệnh nhi mắc cúm A (cúm mùa) đang gia tăng. Hiện tại Bệnh viện Nhi Trung ương đang điều trị cho khoảng 150 bệnh nhi mắc cúm A, trong đó có không ít ca nặng. Trung bình mỗi ngày có khoảng 100-120 bệnh nhi đến khám với các biểu hiện ho, hắt hơi, sổ mũi… nghi ngờ mắc cúm.

PGS.TS Trần Minh Điển, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, bệnh cúm có khả năng lây nhiễm rất cao, qua đường hô hấp, qua các giọt nhỏ nước bọt hay dịch tiết mũi họng do hắt hơi, ho, khạc.

Thông thường, bệnh cúm diễn biến nhẹ và hồi phục trong vòng 2-7 ngày. Tuy nhiên, đối với trẻ em, người lớn tuổi, người có bệnh mạn tính về tim phổi, thận, thiếu máu hoặc suy giảm miễn dịch… bệnh có thể diễn biến nặng hơn như viêm phổi, dễ bị biến chứng và có thể dẫn đến tử vong.

Đáng lo ngại là trước tình hình bệnh cúm gia tăng, theo phản ánh của nhiều người, hiện thuốc Tamiflu điều trị cúm đang khan hiếm tại một số bệnh viện. Thậm chí trên một số diễn đàn mạng, nhiều người phản ánh phải tìm mua thuốc Tamiflu ở “chợ đen” với giá đắt gấp ba lần so với bình thường.

PGS.TS Trần Minh Điển cho biết, Bệnh viện Nhi Trung ương cũng đã có văn bản gửi Cục Quản lý dược – Bộ Y tế để thông báo tình trạng kho thuốc đang hết dần Tamiflu để Cục có giải pháp kịp thời.

Ông Điển cũng khuyến cáo, thuốc Tamiflu trong điều trị cúm chỉ được chỉ định với những trường hợp có các biến chứng như viêm phổi… chứ không được sử dụng tuỳ tiện. Vì thế, chỉ khi có chỉ định của bác sĩ, người bệnh mới dùng thuốc này chứ không nên cứ thấy con bị cúm A là tìm mua thuốc về chữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.