Một bệnh nhân Covid-19 tại Việt Nam có diễn tiến nặng, phải đặt máy thở

Bệnh nhân là người Anh, 69 tuổi, với nhiều bệnh lý nền mãn tính, tăng huyết áp, đái tháo đường type 2. Hiện bệnh nhân có khó thở, được đặt máy thở.

Một bệnh nhân Covid-19 tại Việt Nam có diễn tiến nặng, phải đặt máy thở

Bệnh nhân vẫn đang được nỗ lực điều trị

Tính đến ngày 15/3, Việt Nam đã ghi nhận 53 ca mắc Covid-19, 16 ca đã chữa khỏi, ra viện. Trong 37 ca mới phát hiện và đang điều trị tại các cơ sở y tế trên cả nước, có 13 người nước ngoài, 24 người Việt Nam.

Trong số các ca mắc Covid-19, hiện có một bệnh nhân nam người Anh, 69 tuổi, có nhiều bệnh lý nền mãn tính, tăng huyết áp, đái tháo đường type2.

Bệnh nhân này được phát hiện dương tính với virus gây Covid-19 ngày 8/3, được điều trị ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai, sau đó một ngày được chuyển về khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Hà Nội).

Đến tối qua, 14/3, bệnh nhân tỉnh táo, còn sốt thất thường (sáng số_t, chiều và tối không s_ốt). Hiện bệnh nhân có khó thở, được đặt th_ở máy. Các bác sĩ tại đây đang nỗ lực điều trị tích cực cho bệnh nhân này.

Khử khuẩn tại Hà Nội.

TS Phạm Ngọc Thạch, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, đối với những bệnh nhân Covid-19 cao tuổi kèm các bệnh lý mãn tính như: T_i_m mạch, cao huyết áp, đ_á_i tháo đường, ph_ổi tắc nghẽn mãn tính, viêm phế quản mãn, x_ơ g_an, viêm g_an, bệnh th_ận mãn tính… thì thường có triệu chứng nặng hơn những người khác. Họ cũng có nguy cơ cao sẽ diễn biến nặng, nhanh, có thể suy hô hấp do sức chống đỡ kém trước sự tấn công của virus.

Theo thống kê mới về dịch bệnh Covid-19 gần đây, nhóm người cao tuổi nhiễm bệnh chiếm tỷ lệ cao nhất và tỷ lệ t_ử vo_ng cũng cao nhất.

Người cao tuổi thường là nhóm người có nhiều bệnh lý mãn tính. Do đó, sức đề kháng của nhóm người này giảm hơn so với các nhóm tuổi khác. Nếu người cao tuổi bị bệnh, Covid-19 sẽ làm cho các bệnh mãn tính đó thúc đẩy chuyển thành giai đoạn cấp hoặc đợt cấp, do đó bệnh nhân rất dễ t_ử vo_ng.

Thực tế tại các nước có đông người mắc và t_ử vo_ng (như Trung Quốc, Ý…), tỷ lệ bệnh nhân Covid-19 t_ử vo_ng chủ yếu là người cao tuổi có kèm nhiều bệnh lý mãn tính.

PGS.TS Hồ Thị Kim Thanh – Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cho biết, ngoài việc phải uống rất nhiều các loại thuốc điều trị bệnh nền, cơ thể của người cao tuổi cũng suy giảm miễn dịch, giảm sức đề kháng, dễ mắc thêm các bệnh khác.

Khi người cao tuổi mắc bệnh thì thường bị rất nặng do tương tác của bệnh mới với bệnh nền cũng như tương tác của rất nhiều loại thuốc. Khi bị nhiễm virus, cơ thể không đủ sức chống lại, đồng thời lại khởi động một chuỗi rối loạn kèm theo trên nền bệnh mạn tính như suy ga_n, suy th_ận, suy đa tạng làm phức tạp việc điều trị.

Các ca ghi nhận tại các miền cụ thể như sau:

– Tại Bắc, tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Đông Anh, Hà Nội) đang điều trị 15 ca (9 người Việt, 6 người nước ngoài); Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình có 1 người Việt; Bệnh viện Lao và Phổi Quảng Ninh điều trị 1 người Việt.

– Tại miền Trung: Bệnh viện Trung ương Huế đang điều trị 4 người nước ngoài; Bệnh viện Đà Nẵng điều trị 2 người nước ngoài, 1 người Việt; Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Thuận đang điều trị 9 người Việt

– Tại miền Nam: Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM điều trị 1 người Việt; Bệnh viện Dã chiến Củ Chi (TP HCM) điều trị 2 người Việt, 1 người nước ngoài

Tình hình sức khỏe của phần lớn các bệnh nhân đang ổn định, không sốt, không khó thở. Một số ca bệnh có triệu chứng ho nhẹ, ăn uống bình thường, các dấu hiệu sinh tồn ổn định.

Theo: https://soha.vn/mot-benh-nhan-covid-19-tai-viet-nam-co-dien-tien-nang-phai-dat-tho-may-20200315151433656.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.