Người dân Hồng Kông đổ xô đi mua đồ tích trữ trước quy định cách ly mới

Ngày 7-2, người dân Hồng Kông đua nhau ra siêu thị ‘khuân sạch’ mì, gạo, thịt và giấy vệ sinh về tích trữ, bất chấp chính quyền đảm bảo rằng nguồn cung luôn dồi dào trong đợt bùng phát virus corona mới khiến 637 người thiệt mạng ở Trung Quốc đại lục.

“Mọi người lấy bất cứ thứ gì họ có thể vơ được. Tôi thậm chí còn không biết chuyện gì đang diễn ra”, cụ bà họ Lý, 72 tuổi nắm chặt hai túi cuộn giấy vệ sinh bày tỏ.

Hồng Kông đã xác nhận 25 trường hợp nhiễm virus corona trong đợt dịch này, trong đó 1 trường hợp là 1 trong 2 ca tử vong bên ngoài Trung Quốc đại lục.

Chính quyền đặc khu Hồng Kông đã lên án tin đồn độc hại trên mạng về khan hiếm nguồn cung khiến người dân hoang mang, đua nhau tích trữ hàng hóa.

Tình hình có lúc, có nơi thậm chí hỗn loạn, buộc các siêu thị phải giới hạn số lượng sản phẩm được mua, kể cả thuốc sát trùng.

Tuy vậy, có vẻ tin đồn vẫn chưa dứt khi ngày 7-2, hàng trăm người đổ vào các siêu thị trong thành phố, chất đầy lên xe đẩy của họ.

Cùng ngày, mối lo tương tự lan sang cư dân Đài Loan. Các phương tiện truyền thông địa phương cho hay, các kệ hàng trong siêu thị đều trống trơn khi có tin đồn rằng việc tập trung cho sản xuất khẩu trang sẽ dẫn đến thiếu nguyên liệu để làm giấy vệ sinh.

“Đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm. Nguyên liệu cho giấy vệ sinh và khẩu trang là khác nhau. Xin đừng tin những lời đồn đại”, nhà lãnh đạo Đài Loan Tsai Ing-wen đã viết trên trang Facebook.

Lo lắng về dịch bệnh lây lan đã dẫn đến căng thẳng mới. Nhiều người, đặc biệt là nhân viên y tế, yêu cầu chính quyền đặc khu phải đóng cửa biên giới với đại lục.

Hồng Kông đã đóng cửa một số tuyến xuyên biên giới nhưng tuyên bố rằng việc đóng cửa hoàn toàn với Trung Quốc đại lục sẽ không phù hợp, không thực tế và mang tính phân biệt đối xử.

Hôm nay 8-2, Hồng Kông sẽ áp dụng quy định mới về cách ly kiểm dịch trong 2 tuần đối với tất cả những người đến từ Trung Quốc đại lục, hoặc đã ở đó trong 14 ngày vừa qua.

Theo đó, người Hồng Kông trở về từ đại lục phải ở nhà tự cách ly trong 2 tuần hoặc có nguy cơ bị phạt 25.000 đôla Hồng Kông (3.200 USD) cùng 6 tháng tù.

Cư dân không phải người Hồng Kông phải ở trong các trung tâm cách ly của chính quyền hoặc phòng khách sạn, nếu không thực hiện cũng chịu hình phạt tương tự.

“Tự kỷ luật và tất cả người dân Hồng Kông cùng tham gia chiến đấu với căn bệnh truyền nhiễm này là điều quan trọng nhất”, Sophia Chan, người đứng đầu cơ quan y tế Hồng Kông nhấn mạnh.

Trong khi đó, nhà chức trách đang tiến hành cách ly kiểm tra virus đối với khách trên tàu du lịch World Dream chở khoảng 3.600 người sau khi tàu cập cảng Hồng Kông trong tuần này.

Trước đó, tàu vừa phục vụ một đợt khách hầu hết là người Trung Quốc với hành trình từ ngày 19 đến 24-1. Trong số hơn 3.000 khách, ít nhất 3 người đã được xác nhận nhiễm virus corona mới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.