Những ‘bí ẩn’ về hình ‘bán nguyệt’ trên móng tay không phải ai cũng biết

Hình bán nguyệt thông thường có dạng lưỡi liềm, màu trắng ngà và cao bằng khoảng ⅕ móng tay. Những biến đổi về hình dạng, màu sắc, kích thước của nó đều có thể là gợi ý của cơ thể về tình trạng sức khỏe của bạn.

Cơ thể người thật hoàn hảo, có hàng trăm biện pháp cảnh báo về tình trạng sức khỏe, như thông qua màu sắc da, mức độ rụng tóc, tốc độ lành vết th.ư.ơ.ng, tình trạng mọc mụn v.v.

Tuy nhiên có một vùng trên cơ thể rất ít người để ý đến nhưng thực sự cung cấp nhiều thông tin hữu ích về sức khỏe của bạn, đó là hình bán nguyệt trên móng tay.

Hình bán nguyệt trên móng tay thực chất là gì?

Thoạt nhìn hình bán nguyệt này có vẻ là một bộ phận của móng tay, trên thực tế chúng thuộc phần da ngay dưới móng tay. Nó là vùng bảo vệ và che phủ cho những mạch m.á.u dễ bị tổn thương ở khu vực này. Thông thường mọi người đều có hình bán nguyệt trên móng tay, mặc dù không phải móng của ngón tay nào cũng có (nhiều người chỉ thấy hình bán nguyệt trên móng của ngón tay cái). Hình bán nguyệt đóng vai trò quan trọng quyết định hình dáng của móng tay. Bất kỳ tổn thương nào ở khu vực này đều sẽ làm thay đổi vĩnh viễn sự phát triển của móng tay.

Hình bán nguyệt tiết lộ điều gì về sức khỏe bạn?

Theo một nghiên cứu đăng trên Tạp chí của Viện hàn lâm Da liễu năm 1996, hình bán nguyệt cảnh báo các vấn đề sức khỏe thông qua 3 phương diện: kích thước, hình dạng và màu sắc. Một hình bán nguyệt bình thường, khỏe mạnh sẽ có hình lưỡi liềm, màu trắng ngà, và cao khoảng ⅕ độ dài của móng tay. Nếu bạn thấy hình bán nguyệt của mình có bất cứ thay đổi nào như dưới đây, bạn nên đi kiểm tra để sớm phát hiện những rối loạn của cơ thể.

Kích thước

Hình bán nguyệt cao bằng khoảng ⅕ móng tay, kích thước to hoặc nhỏ hơn đều có thể là bất bình thường

Hình bán nguyệt lớn hơn bình thường: Đối với một số sắc tộc, đặc biệt là người Ấn Độ, điều này là bình thường. Bên cạnh đó, đây có thể là dấu hiệu cảnh báo các bệnh rối loạn nội tiết như cường giáp trạng.

Hình bán nguyệt nhỏ hơn hoặc không có: Thông thường đối với người Châu Phi đây là điều bình thường và có thể liên quan đến tuổi tác.

Bên cạnh đó đây có thể là dấu hiệu của:

Xơ vữa mạch m.á.u

Bệnh nhiễm sắc thể

Bệnh móng tay

Rối loạn nội tiết, bao gồm cả thiểu năng tuyến giáp và cường giáp trạng.

Suy dinh dưỡng và thiếu m.á.u thiếu sắt

Tổn thương th.ầ.n k.i.nh

Suy thận

Viêm khớp dạng thấp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.