Những loại thuốc mới được xếp vào loại ‘nguy hiểm’ cho người dùng

Tạp chí Prescrire vừa bổ sung 12 loại thuốc mới vào danh sách đen những thứ được coi là nguy hiểm cho sức khỏe.

Ngày 29/11, Tạp chí Prescrire đã công bố danh sách mới về khoảng 100 loại thuốc “nguy hiểm hơn là hữu ích”, cần tránh vì những rủi ro sức khỏe mà chúng gây ra cho bệnh nhân.

Trong số 12 loại thuốc mới được thêm vào năm nay, có Ginkgo biloba (tên thương mại Tanakan) chuyên trị rối loạn nhận thức (trí nhớ, hiểu biết, v.v.) ở bệnh nhân cao tuổi. Thuốc này có nguy cơ gây xuất huyết, rối loạn tiêu hóa, co giật…

Prescrire lưu ý thêm rằng Ginkgo biloba cũng được sử dụng kết hợp với các chất khác, dưới tên gọi Ginkor, để điều trị suy tĩnh mạch.

Ngoài ra, xi-rô ho Clarix dành cho trẻ em, với hoạt chất chính là pentoxyverine. Tác dụng phụ của loại thuốc này là gây ra các rối loạn tim và gây dị ứng nghiêm trọng, theo Prescrire.

Một số loại thuốc khi sử dụng có thể khiến người bệnh bị nhiễm chì, nhất là các loại thuốc điều trị các rối loạn đường ruột khác nhau. Chẳng hạn như thuốc Actapulgite hoặc Gastropulgite, Smecta, Rennieliquo, Bedelix Gelox, Gastropax và Neutroses, AFP cho biết.

Danh sách các loại thuốc không nên sử dụng cho năm 2020, trong đó liệt kê 105 loại thuốc (bao gồm 92 loại được bán ở Pháp), được thành lập trên cơ sở các phân tích được công bố trên Prescrire từ năm 2010 đến 2019. Danh sách này được cập nhật thường xuyên, một số loại thuốc được rút khỏi, một số khác được thêm vào.

Các loại thuốc trong danh sách này là “nguyên nhân tử vong, nhập viện hoặc gây hại nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh”, tạp chí này đánh giá.

Trong số 12 loại thuốc mới bị liệt vào danh sách đen, có alpha-amylase (Maxilase và loại thuốc tương đương) chữa đau họng có thể gây dị ứng nặng hoặc thậm chí tử vong (một ca tử vong vì thuốc này được ghi nhận tại Pháp vào năm 2017). Corticosteroid dạng xịt, tixocortol (hiện diện cùng với chlorhexidine trong Thiovopol và các thuốc tương tự) chữa đau họng nhẹ cũng là nguyên nhân gây ra phản ứng dị ứng.

Nh.Thạch

Theo AFP

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.